//Những lưu ý cần biết khi lựa chọn đèn để bàn làm việc

Những lưu ý cần biết khi lựa chọn đèn để bàn làm việc

Rất nhiều người sử dụng máy tính đều cho rằng họ không cần sử dụng bất kì thiết bị hỗ trợ ánh sáng nào khi làm việc buổi tối cả. SMNET xin thưa rằng, quan niệm đó là hoàn toàn sai lầm! Làm việc trong bóng tối sẽ làm mắt bạn phải điều tiết liên tục dẫn đến hỏng mắt. Khi đó bạn sẽ cần đèn bàn làm việc!

Và khi chọn mua các đèn bàn làm việc, đây là những lưu ý bạn cần biết!

Khi chọn mua đèn để bàn, bạn nên chọn những sản phẩm có kết cấu vững chắc, cứng cáp, thiết kế gọn gàng. Các khớp xoay, nút chỉnh chiều cao đèn, nút chỉnh độ sáng, bật/ tắt đèn đều dễ dàng thao tác. Đảm bảo đèn vặn xoay các hướng linh hoạt, không bị cứng hay vướng.

Phần chóa đèn nên có thiết kế phù hợp, đảm bảo cung cấp khoảng sáng vừa đủ, tạo cảm giác thoải mái. Không hắt quá nhiều ánh sáng trực tiếp đến mắt vì rất dễ gây hại cho sức khỏe đôi mắt.

c5881fa3f9c4a448bcf9c376fbfe5dfa

Trước khi mang đèn về nhà, bạn cần kiểm tra sản phẩm kỹ càng, đảm bảo sản phẩm mình chọn không bị nứt, vỡ, hư hỏng, biến dạng ở bất cứ vị trí nào. Nếu cảm thấy chi tiết nào của đèn có dấu hiệu bị hỏng, nghi ngờ đèn cũ, kém chất lượng nên đổi trả ngay.

Chiều cao đèn phù hợp với trẻ nhỏ nhất là từ 40 – 50 cm, với người lớn có thể từ 40 – 60 cm. Những chiếc đèn có độ cao như vậy khi kết hợp với chức năng điều chỉnh độ cao sẽ đảm bảo phạm vi chiếu sáng. Khả năng chiếu sáng linh hoạt, phù hợp với mắt. Hạn chế được tối đa tình trạng mỏi mắt, chói mắt và các nguy cơ gây cận thị.

Screenshot 12 1

Sản phẩm đèn bàn cần đạt các chỉ số hoàn màu, độ chiếu rọi, dải điện áp theo tiêu chuẩn chiếu sáng quốc gia là TCVN 7114-1:2008. Tiêu chuẩn an toàn về điện TCVN 7722-1:2009/IEC 60598-1:2008. Để biết được các thông số này bạn có thể tìm đọc thông tin trên vỏ hộp khi mới mua đèn, cụ thể các thông số:

  • Chỉ số hoàn màu: ≥ 80 Ra, cho ánh sáng tự nhiên, thuần khiết. Tăng khả năng nhận diện màu sắc vật được chiếu sáng.
  • Độ chiếu rọi: ≥ 500 lux, cho ánh sáng phân bổ đều. Ổn định trên mặt phẳng, hạn chế nhấp nháy, gây khó chịu cho mắt.
  • Dải điện áp: Từ 170 – 250 V, với dải điện áp rộng. Chất lượng ánh sáng sẽ không bị thay đổi khi lưới điện áp đổi. Mắt hạn chế điều tiết, tăng tuổi thọ cho đèn.

te6

Đèn bàn có màu sắc ánh sáng tốt nhất là màu vàng và màu trắng. Gam màu vàng cho cảm giác ấm áp, nhẹ nhàng, đặc biệt thích hợp dùng cho mùa lạnh. Do vậy, đèn bàn làm việc luôn phải đảm bảo tùy chọn được ánh sáng cho từng mục đích.

Còn màu ánh sáng trắng cho bạn cảm giác tỉnh táo, sáng sủa, dễ chịu. Sẽ thoải mái hơn khi dùng vào mùa hè nóng nực.

Chọn đèn bàn chất lượng cần chọn sản phẩm của thương hiệu uy tín như Điện Quang, Xiaomi, Philips… Sản phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Để đảm bảo đèn tốt cho mắt, bạn cần mua đèn ở những đại lý uy tín, cam kết bảo hành.

Do vậy, hãy chọn mua đèn bàn làm việc tại những thương hiệu uy tín để đảm bảo không mua nhầm hàng giả hay hàng kém chất lượng ngoài thị trường. Ngay cả người viết bài này cũng đang sử dụng đèn bàn điều chỉnh độ sáng cho bàn làm việc.

Hãy thường xuyên theo dõi SMNET để cập nhật thông tin công nghệ!

5/5 - (5194 bình chọn)