//Xem ngay nếu tủ lạnh nhà bạn bị kêu, rung lắc bất thường

Xem ngay nếu tủ lạnh nhà bạn bị kêu, rung lắc bất thường

Một ngày đẹp trời tủ lạnh của bạn phát ra những tiếng ồn khó chịu, hay rung lắc và làm gia đình bạn khó chịu, lo lắng. Hiện tượng này có thể đang cảnh báo bạn về vấn đề sức khỏe của tủ lạnh, cần được kiểm tra. Nhưng các bạn cũng đừng nên lo lắng quá vì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau xảy ra tình trạng này. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh kêu to, rung lắc, bạn hãy xem mình đang ở trường hợp nào nhé.

Ngăn đá tủ lạnh phát ra tiếng kêu

Khi kiểm tra bạn nhận thấy ngăn đá tủ lạnh phát ra tiếng kêu lớn thì rất có thể mô tơ của cánh quạt thiếu dầu bôi trơn hoặc có vấn đề như có vật vướng vào.

Bạn nên tạm ngưng hoạt động của tủ lạnh và rút nguồn điện ra. Tiếp theo bạn nên dùng tua-vít mở nắp khung thổi gió, tháo mô tơ ra và kiểm tra và sửa chữa.

Kết quả hình ảnh cho Ngăn đá tủ lạnh

Vỏ miếng nam châm trên cửa hay vỏ tủ lạnh hỏng

Vỏ tủ lạnh bị hỏng hay những món đồ được đặt trên tủ lạnh cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn khi tủ lạnh của bạn hoạt động.

Bạn cần kiểm tra xem cửa tủ lạnh có đang chắc chắn không, gỡ bỏ các miếng nam châm ở cánh cửa tủ lạnh và hạn chế để các đồ vật trên tủ lạnh.

Vỏ miếng nam châm trên cửa hay vỏ tủ lạnh hỏng

Máy nén sinh ra tiếng ồn

Tủ lạnh của bạn đã sử dụng lâu năm và có những âm thanh phát ra từ khu vực phía sau lưng, cho thấy tủ lạnh đã có tuổi và gặp vấn đề về máy nén.

Bạn nên gọi đơn vị sửa chữa đến để kịp thời khắc phục và giúp tủ lạnh hoạt động bình thường, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.

Máy nén sinh ra tiếng ồn

Tiếng ồn như tiếng gió

Bạn không nên quá e ngại với tiếng ồn thông thường này, vì khi tủ lạnh chưa đạt đúng nhiệt độ mong muốn. Lúc đó mô tơ quạt sẽ hoạt động gây ra tiếng “vù vù”

Nếu tủ lạnh của bạn có tiếng “re re” như có các vật rung chạm vào nhau thì bạn nên kiểm tra các chân ghim lốc máy có bị tuột hoặc lệch không, nếu có thì chỉ cần cố định lại chúng.

Tủ lạnh không đóng tuyết có tiếng kêu

Hầu hết những mẫu tủ lạnh không đóng tuyết đều phát ra tiếng to hơn khi vận hành. Vì khi tủ lạnh hoạt động trong một thời gian dài bị đóng tuyết trên dàn, đây là lúc rơ le xả băng hoạt động làm phát ra những tiếng ồn lạch cạch. Đây là quá trình bình thường và không kéo dài. Hiện nay đã có nhiều loại tủ lạnh chống đóng tuyết nhưng vẫn hoạt động êm ái.

Tủ lạnh không đóng tuyết có tiếng kêu

Chân tủ lạnh không cân bằng

Bạn nên kiểm tra xem chân đế của tủ lạnh có đang được cân bằng không, vì nếu chân chưa cân bằng chắc chắn sẽ xảy ra hiện tượng rung lắc, gây tiếng ồn. Từ đó tìm kiếm một vị trí đặt tủ lạnh, bề mặt phẳng, chắc chắn rằng 4 chân của tủ lạnh được tiếp sàn nhà.

Chân tủ lạnh không cân bằng

Vít dàn lạnh bị lỏng

Tủ lạnh sẽ có tiếng kêu “bục bục” hay ngừng hoạt động. Tiếng kêu này là do vít bắt dàn lạnh bị lỏng. Để loại bỏ tiếng kêu này bạn có thể tự tay tắt nguồn điện, tháo vít ra rồi thêm đệm vào và xiết lại như cũ.

Chảo đựng nước thải bị hư

Nằm trực tiếp bên dưới tủ lạnh và thường được gắn trên lớp cao su xốp để không bị rung và kêu khi tủ lạnh đang chạy. Vậy đây rất có thể là nguyên do gây ra tiếng ồn trong tủ lạnh của bạn. Có thể trong quá trình sử dụng, chảo đựng bị lệch hoặc chạm vào đường làm mát nào đó… Khi đó chảo sẽ phát ra tiếng ồn. Bạn cần kiểm tra và chỉnh lại.

Chảo đựng nước thải bị hư

Dung tích tủ lạnh lớn

Đây cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn trong tủ lạnh của bạn, bởi tủ lạnh lớn công suất hoạt động sẽ cao hơn nên những tiếng ồn sẽ là bình thường, bạn sẽ quen dần với tủ lạnh.

Vậy bên trên là những nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh nhà bạn có những tiếng kêu bất thường. Bạn hãy kiểm tra kỹ xem tủ lạnh nhà mình bị “bệnh” gì rồi xem có thể tự mình khắc phục không, nếu không thì bạn nên liên hệ một đơn vị sửa chữa, bảo hành uy tín đến giúp bạn nhé. Chúc bạn thành công.