//USB4: Điều gì đáng mong đợi nhất từ chuẩn kết nối thế hệ mới?

USB4: Điều gì đáng mong đợi nhất từ chuẩn kết nối thế hệ mới?

Tuy USB 3.2 Gen 2×2 mới ra mắt nhưng cộng đồng quốc tế lại sắp được chiêm ngưỡng USB4 mới?


Công nghệ nằm phía sau cổng kết nối USB đơn giản trên PC và các thiết bị khác của chúng ta luôn được cải thiện từng ngày. Và với thông báo gần đây nhất từ USB Promoter Group, USB4 đã được công nhận là thế hệ tiếp theo của công nghệ cổng kết nối, hứa hẹn tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn đáng kể.

Nhưng chính xác nhanh hơn bao nhiêu đây? Với 2 xuồng xử lý 20Gbps, USB4 có khả năng truyền dữ liệu lên tới 40Gbps, bằng với tốc độ của Thunderbolt 3 – “cô gái vàng” làng kết nối. Và nếu đem so sánh với thế hệ USB tiền nhiệm, USB4 có băng thông gấp đôi.

“Mục tiêu chính của USB là mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng khi kết hợp dữ liệu, hiển thị và cung cấp năng lượng qua giải pháp kết nối và cáp bền bỉ, thân thiện với người dùng”, ông Brad Saunders, Chủ tịch USB Promoter Group cho biết. “Giải pháp USB4 đặc biệt điều chỉnh khả năng tải để tăng cường hơn nữa trải nghiệm này bằng cách tối ưu hóa sự pha trộn dữ liệu thông tin và hình ảnh qua một kết nối duy nhất và cho phép tăng gấp đôi hiệu suất.”

Khả năng truyền hình ảnh và dữ liệu đồng thời là một điều tuyệt vời, đặc biệt trong bối cảnh giải pháp kết nối chỉ bằng một dây đơn duy nhất đang được thúc đẩy trên những mẫu màn hình mới. Tuy nhiên những thông tin mới về khả năng xuất hình của chúng chưa được công bố chi tiết, chúng ta sẽ phải đợi gần hơn một chút cho tới ngày ra mắt USB4.

Mặc dù USB Promoter Group có những thành viên là các ông lớn trong lĩnh vực công nghệ như Apple, Microsoft và HP, Intel là tập đoàn góp công chủ chốt trong bước tiến lần này. USB4 được phát triển dựa trên giao thức Thunderbolt 3 của Intel, giờ đây đã được chia sẻ rộng rãi trong USB Promoter Group để tạo nên USB4. Intel cho rằng điều đó sẽ giúp các đơn vị chế tạo chip sẽ tạo nên những mẫu silicon tương thích với Thunderbolt mà không cần phải trả phí bản quyền.

Jason Ziller, Tổng Giám đốc Bộ phận Kết nối Khách hàng tại Intel cho biết, việc phát hành giao thức Thunderbolt là một cột mốc quan trọng để cung cấp cổng đơn giản và linh hoạt nhất cho mọi người.

Intel nói rằng họ muốn Thunderbolt xuất hiện trên ngày càng nhiều thiết bị hơn trong tương lai. Giữa sự đóng góp của nó cho USB4 và việc triển khai các bộ xử lý Ice Lake trong tương lai được công bố tại CES 2019, có vẻ như điều đó đang trở thành sự thật.

Thật không may, nó không làm cho sự khác biệt trong USB trở nên dễ dàng hơn để phân tích. Thunderbolt 3 vẫn có thiết kế riêng, với các tính năng độc đáo như hỗ trợ kết nối eGPU và xuất hình cho nhiều màn hình độ phân giải cao. Nhưng với USB4, ngay cả các cổng hỗ trợ Thunderbolt giờ đây cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Thông số chính thức của USB4 sẽ được công bố vào giữa năm 2019 này, tuy nhiên có lẽ chúng ta sẽ phải đợi chờ ít nhất cho tới cuối năm 2020, USB4 mới tới được với thị trường phổ thông.