//Tủ lạnh bị đóng tuyết trên ngăn đá! Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh bị đóng tuyết trên ngăn đá! Nguyên nhân và cách khắc phục

Sau một thời gian dài sử dụng thì ngăn đông tủ lạnh sẽ bị tình trạng đóng nhiều lớp tuyết, ảnh hưởng tới quá trình truyền nhiệt, và gây lãng phí điện năng. Vậy khi tủ lạnh bị đọng nước và đóng tuyết trên ngăn đá thì chúng ta sẽ xử lý như thế nào? Hãy theo dõi bài viết này của SMNET để có thể giải đáp ngay câu hỏi này nhé

1. Nguyên nhân ngăn đá bị đóng tuyết

– Rơ-le (còn gọi là Timer) không đóng sang tiếp điểm xả đá: Đây là bộ phận chuyển mạch ngắt compressor sang chế độ xả đá, được lắp ở ngăn rau củ hoặc phần hộp điện sau lưng tủ lạnh. Nếu rơ-le không đóng sang tiếp điểm, chế độ xả đá sẽ bị ngắt, khiến cho quá trình xả đá bị gián đoạn. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do cuộn dây mô tơ bị cháy, bánh răng bị kẹt do mòn, bám bẩn hoặc khô mỡ.

ro-le-xa-da-tu-lanh

– Cầu chì nhiệt bị đứt: Cầu chì nhiệt là bộ phận bảo vệ, ngăn chặn bộ phận xả đá hoạt động lâu, khiến tủ lạnh bị nóng, dễ hư hỏng. Nếu cầu chì nhiệt bị đứt, bộ phận xả đá sẽ bị ngưng hoạt động, dẫn đến việc tủ lạnh đông tuyết.

cau-tri-nhiet-cua-tu-lanh

– Điện trở gia nhiệt bị đứt: Điện trở gia nhiệt là bộ phận điều khiển điện năng khi bị quá tải. Nếu điện trở gia nhiệt bị đứt, lượng điện năng sẽ khó có thể kiểm soát, dẫn đến việc tủ lạnh vận hành không ổn định, dễ bị hỏng hóc.

– Sò lạnh (âm tủ lạnh) không thông mạch: Bản chất thực sự của sò lạnh chính là rơ-le xả tuyết, có khả năng đảm bảo thanh điện trở xả tuyết sẽ hoạt động tốt khi dàn lạnh bị phủ tuyết và ngăn chặn thanh điện trở đốt nóng khi không cần thiết, gây lãng phí điện năng.

so-lanh-cua-tu-lanh

2. Cách khắc phục tình trạng ngăn đá bị đóng tuyết

Đối với những lý do thông thường, để xử lý tình trạng đông tuyết quanh thành tủ lạnh, bạn có thể xả tuyết bằng cách rút dây cắm điện và đem hết thực phẩm ra ngoài. Sau đó bạn mở tủ ra cho lớp tuyết tan hết, hoặc dùng quạt, hay đặt một tô nước ấm vào tủ để quá trình diễn ra nhanh hơn. Sau khi tuyết tan hết, dùng khăn khô lau sạch lại là được.

cleaning-dirty-fridge

Những lỗi trên tuy không phải khó sửa chữa nhưng bạn cũng không thể tự khắc phục tại nhà nếu không có chuyên môn sửa chữa. Vì vậy, khi gặp phải trường hợp này, tốt nhất bạn nên liên hệ với các trung tâm bảo hành của hãng hoặc đơn vị sửa chữa uy tín.