//Top 10 ngôn ngữ lập trình tốt nhất để trở thành Hacker – phần 1

Top 10 ngôn ngữ lập trình tốt nhất để trở thành Hacker – phần 1

Có thể bạn đã biết ngôn ngữ lập trình là điều cần thiết nhất để trở thành Hacker, hiểu sâu về công nghệ hay chính xác hơn là thông thạo về các ngôn ngữ lập trình chính là công cụ để các Hacker trên toàn cầu có thể tung hoành bá đạo, dù có ở nơi nào. Đây là top 10 ngôn ngữ lập trình SMNET muốn bạn lưu tâm trước khi trở thành Hacker hay đơn giản là một chuyên gia an ninh mạng.

Tùy thuộc vào chiến lược hay cấu trúc của mỗi website mà bạn có thể sử dụng các ngôn ngữ lập trình phù hợp để bắt đầu tấn công. Vậy bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu nhé!

1. Python:

Không có gì ngạc nhiên khi Python trong khoản 10 năm gần đây đều được các diễn đàn công nghệ trên toàn cầu đánh giá cao nhất bởi tính dễ hiểu. Là một trong những ngôn ngữ được nhiều Hacker chọn nhất. Python thật sự đã đóng vai trò quan trọng trong việc viết các lệnh code để Hack, khai thác lỗ hổng bảo mật hay đơn giản là viết các chương trình độc hại để xâm nhập dữ liệu của người khác.

ngon-ngu-lap-trinh-hacker-phong-vu-1
Biểu tượng Logo quen thuộc của Python, kèm lời chào đơn giản!

Python là ngôn ngữ lập trình có mục đích chung trong việt phát triển bao gồm cả GUI, viết website hay thật chí lập trình hướng đối tượng. Trong các kịch bản hack hay chọn ngôn ngữ lập trình để Hack Python luôn được đánh giá cao bởi sự đơn giản trong cú pháp, lược bỏ bớt những rườm rà không cần thiết trong lập trình.

Một tính năng tuyệt vời khác của Python đó là nó có những mô-đun sẵn có, rất nhiều những mô-dun trong Python đã và đang được sử dụng rất nhiều cho mục đích tối ưu những dòng code khi lập trình. Thậm chí khi bạn nhắm mục tiêu là tấn công hệ điều hành thì Python cũng có sẵn Mô-đun làm việc đó hay bạn muốn chuyển hướng tấn công vào địa chỉ IP của một website thì có sẵn mô-đun tấn công IP.

Tóm lại, nếu bạn là một người mới hoàn toàn, hãy chọn Python để rút ngắn thời gian trở thành Hacker nhé!

2. C

Được xem là “mẹ đẻ” của tất cả ngôn ngữ lập trình hiện nay. Ngôn ngữ có tuổi đời 40 năm này là ngôn ngữ quan trọng bậc nhất trong cộng đồng Hacker. Hầu như mọi Hacker có thâm niên đều phải có kinh nghiệm qua ngôn ngữ này hoặc đơn thuần là vẫn sử dụng nó đến tận ngày nay. Thậm chí đến tận ngày nay vẫn còn khá nhiều phần mềm chạy bằng C. Từ các đoạn code cốt lõi trong các hệ đều hành như Windows, Unix hay Linux đều có sự hiện diện của ngôn ngữ lập trình này.

ngon-ngu-lap-trinh-hacker-phong-vu-2
Ngôn ngữ sơ khai của gần như tất cả ngôn ngữ lập trình hiện tại.

Bản thân C luôn bị các lập trình viên thế hệ mới gọi là ngôn ngữ lập trình bậc thấp nhưng đối với các Hacker “lão làng” hay lập trình viên lâu năm đều tin tưởng và tin rằng C là ngôn ngữ bổ sung toàn bộ sự thiếu sót của các ngôn ngữ còn lại. C được các Hacker sử dụng để đánh cắp dữ liệu và đánh cắp tài nguyên của các website hay các server hoặc thậm chí là cả RAM.

C được biết đến với việc khai thác dữ liệu cực nhanh trong các hệ thống hiện tại. Lập trình C từ thời điểm ra mắt đến ngày nay vẫn luôn được nhiều Hacker tin dùng bởi độ phức tạp và sự an toàn bảo mật thông tin cho các Hacker.

Lập trình C là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho kỹ thuật đảo ngược trong các phần mềm và ứng dụng. C cũng cho phép các tin tặc hiểu được mọi hoạt động của một hệ thống hay bất kì ứng dụng nào. C đến ngày nay vẫn là một ngôn ngữ đa dụng bậc nhất.

3. SQL

Đây là một dạng ngôn ngữ truy vẫn chuẩn. Nó hướng về tính dữ liệu về cấu trúc nhiều hơn. Thường được các Coder sử dụng để tổ chức, thêm, truy xuất, xóa hay chỉnh sửa các dữ liệu trong hệ thống cơ sở dữ liệu. Rất nhiều ngôn ngữ dạng lưu trữ hệ thống dữ liệu này như MySQL, MS SQL hay PostgreSQL.

ngon-ngu-lap-trinh-hacker-phong-vu-3
SQL là mã nguồn cơ sở dữ liện nổi tiếng để xây dựng cấu trúc dữ liệu.

SQL injection là phương pháp tấn công xâm nhập đánh cắp dữ liệu thường được các tin tặc sử dụng. Phương pháp này cho phép các tin tặc đánh cắp dữ liệu dù là nơi sâu tận cùng hay thông tin bí mật của mọi tổ chức.

Ngoài ra, kỹ năng xuất sắc với SQL cũng cho phép bạn hiểu rõ về cấu trúc cơ sở dữ liệu và các hoạt động. Mọi thông tin dữ liệu đều được sắp xếp một cách có cấu trúc và nếu thông thạo bạn sẽ dễ dàng xâm nhập bất kì hệ thống nào.

4. Javascript

Là một trong những ngôn ngữ thời thượng với hàng loạt những Framework nổi tiếng và Javascript là một trong những ngôn ngữ có nhiều lập trình viên theo đuổi nhất. Với việc phát triển Node.js Javascript đang tạo nên sự canh tranh gay gắt với PHP (một ngôn ngữ lập trình khác sẽ đề cập bên dưới). Đối với các Hacker điều này đặc biệt quan trọng vì càng nhiều người sử dụng lại càng có nhiều cơ hội đánh cắp dữ liệu.

ngon-ngu-lap-trinh-hacker-phong-vu-4
Javascript được sử dụng rất nhiều trong thiết kế website.

Hiểu sâu về Javascript sẽ mang lại cho bạn nhiều thuận lợi khi khai thác hay xâm nhập vào các website lớn. Vì hầu hết các Web App trên toàn cầu đề có ít nhiều sử dụng Javascript hoặc một trong số các framework của nó.

Javascript cũng thường được biết đến thông qua các cuộc tấn công tổng lực từ các Hacker. Ngoài ra, các Hacker cũng đặc biệt tấn công các website nhiều vì một phần các trang sử dụng Javascript cũng sẽ dễ tấn công hơn vì họ đã quá thông thạo với loại ngôn ngữ này rồi.

5. PHP

PHP là tên viết tắt của PHP Hypertext PreProcessor. Trong suốt một thời gian dài cho đến tận ngày nay, PHP gần như đã thống trị phần phụ trợ hầu hết trong các website hiện đại và trong các Web App cũng tương tự. Ngay cả hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến như WordPress và Drupal cũng chạy trên nền tảng chính là PHP.

ngon-ngu-lap-trinh-hacker-phong-vu-5
PHP chính là ngôn ngữ thời thượng nhất hiện nay. Sử dụng tại rất nhiều trang web lớn nhỏ.

Nếu bạn muốn trở thành một Hacker chuyên xâm nhập các website thì Master PHP sẽ là một lợi thế cực lớn cho bạn. Với việc PHP liên tục các bảng cập nhật mới thì các website chưa nâng cấp sẽ xuất hiện nhiều lỗ hổng và bạn sẽ có cơ hội xâm nhập từ đó (vì không phải ai cũng biết nâng cấp phiên bản mới). Với những kỹ năng cũng như sự hiểu biết sâu sắc về PHP bạn sẽ dễ dàng Hack phần lớn các trang web cũng như các lỗ hổng sẽ xuất hiện mỗi khi có phiên bản mới. Do vậy, PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình cho Hacker nào cũng nên biết nên biết.

Hết phần 1. Phần 2 sẽ sớm được cập nhật tại SMNET Công Nghệ!

5/5 - (5194 bình chọn)