//Tổng hợp hướng dẫn kết nối Smartphone, Laptop, MacBook với TV nhà bạn

Tổng hợp hướng dẫn kết nối Smartphone, Laptop, MacBook với TV nhà bạn

Bạn muốn trải nghiệm một bộ phim bom tấn chiếu trên mạng, hay một trận đấu bóng đá một cách thoải mái nhất có thể ? Vào thời đại công nghệ, laptop hay smartphone sẽ giúp ta làm được điều đó. Tuy nhiên, việc cứ phải cắm mắt cúi xuống 1 chiếc màn hình bé xíu để xem chắc hẳn sẽ khiến ta không được thoải mái cho lắm, thậm chí còn gây mỏi mắt, mỏi cổ,… Tại sao bạn không kết nối các thiết bị này với TV nhà mình để có thể có trải nghiệm tuyệt vời nhất khi Smart TV giờ đây đã thừa sức để làm điều đó ?

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn tất tần tật về cách kết nối smartphone, laptop với tivi để truyền hình ảnh, video, hay xem trực tiếp một nội dung nào đó:

Kết nối không dây Smartphone, Laptop với TV

Nếu bạn ghét việc phải nhìn đống dây dợ lằng ngoằng kia, thì việc kết nối không dây các thiết bị với TV là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Nếu Smart TV nhà bạn có hỗ trợ tính năng streaming media DLNA, bạn có thể dễ dàng gửi phim, ảnh và các tập tin media khác trực tiếp lên TV mà không cần bất kỳ phần cứng hỗ trợ nào – chỉ việc xác định đúng ứng dụng trên chiếc TV của mình để nhận nội dung truyền từ smartphone, laptop.

plex
Giao diện server DLNA của Plex

Sau đó bạn sẽ cần một ứng dụng phù hợp cho laptop hay smartphone để cho phép gửi hay xem nội dung từ DLNA. Ứng dụng phổ biến nhất dành cho thiết bị iOS và Android đó là AllCast – cho phép smartphone của bạn hiển thị các nội dung media lưu trữ cục bộ cũng như trên máy chủ DLNA địa phương, hoặc thông qua các dịch vụ lưu trữ đám mây (bao gồm Dropbox, Google Drive và Instagram).

Nếu bạn nghiêm túc trong việc streaming media, hãy xem xét sử dụng một giải pháp media server toàn diện như Kodi. KODI là ứng dụng đa phương tiện mã nguồn mở được phát triển bới XBMC Foundation. Kodi hiện có thể hoạt động trên nhiều hệ điều hành từ Android, Windows, Mac OS, Linux, FreeBSD. Cho nên bạn có thể cài đặt dễ dàng trên các thiết bị có hỗ trợ như: Điện thoại, máy tính bảng, Android TV, Android TV Box, máy tính Raspberry Pi…

kodi
Giao diện Kodi, thích hợp trên mọi thiết bị

Với những loại tivi thông minh có khả năng truy cập vào mạng Internet, thì việc kết nối không dây với laptop hay điện thoại là rất dễ dàng, chỉ cần có Internet mà thôi. Có ba cách kết nối Internet đó là: sử dụng Network Hub tận dụng mạng có sẵn trong gia đình; sử dụng trực tiếp modemcáp mạng; kết nối không dây bằng WiFi (nếu tivi hỗ trợ).

kết nối không dây wifi
LG Smart TV hỗ trợ kết nối WiFi

TV nhà bạn không có những tính năng thông minh như DLNA hay kết nối Internet như trên ? Đừng lo, bạn vẫn có thể kết nối smartphone, laptop với TV như thường. Có hai lựa chọn chính, đều sử dụng bằng cách cắm vào TV thông qua cổng HDMI:

Lựa chọn thứ nhất dành cho các “fan Táo”: Apple TV 4K. Không chỉ là một đầu phát nội dung, Apple TV 4K thực chất là một thiết bị giúp đem trải nghiệm iOS lên màn hình lớn. Nếu bạn sở hữu các thiết bị dùng hệ điều hành iOS như iPhone, iPad, MacBook, Apple TV 4K sẽ là lựa chọn cực kì phù hợp và đồng bộ.

Apple TV 4k

Lựa chọn thứ 2 là dễ tương thích hơn và cũng rẻ hơn: Google Chromecast – Chromecast cho phép người dùng phát sóng các đoạn video, nhạc, phim ảnh từ nhiều nguồn khác nhau của thiết bị di động của bạn lên màn hình tivi thông qua kết nối wifi tại nhà. Sản phẩm này tương thích với rất nhiều các thiết bị sử dụng nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, Linux và Android, cũng như Mac và iOS.

Thiet bi Google Chromecast 2
Thiết bị Google Chromecast 2

Chromecast hoạt động trên máy tính xách tay thông qua trình duyệt web Chrome và sử dụng add-in Google Cast. Sau khi cài đặt, bạn hãy tìm và nhấn vào nút Cast ở bên phải của thanh địa chỉ (hoặc chọn Cast từ Menu).

Sau đó, những ứng dụng tương thích sẽ hiện lên biểu tượng Chromecast khi kết nối với cũng một mạng wifi. Ví dụ khi xem một video trên Youtube, chỉ cần chọn biểu tượng Chromecast rồi chọn thiết bị của bạn. Nội dung sau đó sẽ hiện lên màn hình TV và bạn có thể điều khiển nội dung qua điện thoại, dễ như ăn kẹo vậy.

ket noi khong day tv

Nếu như người dùng muốn sử dụng Chromecast để chơi nhạc và trình chiếu lên chiếc TV, người dùng cần phải tải về ứng dụng Google Play Music (hỗ trợ Android và iOS) và cài đặt. Để sử dụng, người dùng chỉ cần khởi động ứng dụng, chọn biểu tượng cast, chọn thiết bị mà người dùng muốn kết nối được hiện ra trong danh sách và cuối cùng là chọn bài hát để chơi.

Kết nối smartphone với TV bằng USB (kết nối có dây)

Khi sử dụng kết nối có dây từ điện thoại đến TV, bạn có một số tùy chọn. Phương pháp bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào hệ điều hành và thiết bị cụ thể của bạn và phương thức thực hiện kết nối sẽ khác nhau trên điện thoại iPhone và Android.

Kết nối điện thoại Android với TV bằng MHL

MHL là một trong những giải pháp phổ biến nhất để kết nối điện thoại với TV bằng cáp USB. Công nghệ này, viết tắt của Mobile High-Definition Link, cho phép các thiết bị tương thích MHL như điện thoại thông minh và máy tính bảng kết nối với TV và máy chiếu. Bạn có thể xem danh sách các thiết bị hỗ trợ MHL trên trang web chính thức của MHL.

Thiết bị cần thiết:

  • Điện thoại hỗ trợ MHL
  • Adapter hoặc cáp MHL USB to HDMI
  • Màn hình với đầu vào HDMI
  • Cáp HDMI
  • Dây cáp điện

Mặc dù đây là thiết lập chung, nhưng bạn cần thay đổi cáp cụ thể đối với từng thiết bị, tìm kiếm trên Google với cú pháp cáp MHL [tên thiết bị của bạn] để tìm danh sách cáp tương thích.

MHL là một trong những giải pháp tốt nhất để kết nối điện thoại Android với TV bằng cáp USB.

Kết nối điện thoại Android với TV bằng SlimPort

Ngoài ra, bạn có thể kết nối điện thoại với TV bằng cáp SlimPort. Vì cả MHLSlimPort đều là các công nghệ phân phối nội dung từ thiết bị di động đến màn hình với kết nối vật lý, nên chúng giống nhau. Tuy nhiên, SlimPort khác ở kết quả đầu ra của nó.

slimport
Slimport Adapter

Trong khi MHL bị giới hạn ở đầu ra video HDMI, SlimPort có thể gửi tín hiệu qua HDMI, DVI, DisplayPort và VGA. Như vậy, phương pháp này phù hợp hơn với nhiều màn hình bao gồm cả màn hình cũ và TV với VGA nhưng không có đầu vào kỹ thuật số.

Bạn sẽ cần những thiết bị sau đây để kết nối điện thoại với TV bằng SlimPort adapter:

  • Điện thoại tương thích SlimPort (bạn có thể tìm kiếm thông tin về điện thoại của mình để xem có tương thích Slimport hay không)
  • Cáp hoặc adpater SlimPort
  • Cáp video (HDMI, DVI, DisplayPort hoặc VGA)
  • Màn hình với đầu vào HDMI, DVI, DisplayPort hoặc VGA

Cách kết nối iPhone với TV bằng USB

Kết nối iPhone với TV tương tự như kết nối thiết bị Android, nhưng bạn sẽ cần một cáp khác. Các iPhone hiện đại (iPhone 5 trở lên) được trang bị đầu nối Lightning. Bạn sẽ cần Lightning digital AV adapter cho đầu ra HDMI, hoặc Lightning to VGA adapter nếu yêu cầu kết nối VGA. Thiết bị iOS có cổng 30 chân cũ sẽ sử dụng VGA adapter 30 chân.

Sau khi cắm adapter, bạn chỉ cần gắn đầu ra video lên màn hình và màn hình điện thoại của bạn sẽ được chiếu lên TV. Lightning adapter chính thức của Apple có một cổng Lightning thêm để sạc trong khi xem nội dung ở màn hình thứ hai.

Kết nối Laptop với TV qua cáp HDMI

Kết nối Laptop với TV qua cáp HDMI

Tất cả các TV màn hình phẳng hiện nay đều cung cấp ít nhất một cổng HDMI, các laptop được sản xuất trong suốt 8 năm vừa qua gần như không cái nào là không có cổng HDMI cả. Chính vì vậy, kết nối laptop với TV qua cáp HDMI là giải pháp tốt nhất vào lúc này, chuẩn kết nối này hỗ trợ xuất cả âm thanh và video (HD và cao hơn).

Bạn chỉ việc mua 1 cáp HDMI (chú ý chuẩn tương thích với TV), kết nối 1 đầu với laptop, 1 đầu với TV, rồi thực hiện cài đặt như sau:

  • Bước 1: Sử dụng remote bấm nút nguồn vào của tivi hoặc máy chiếu. Sau đó chọn vào dòng lệnh HDMI (lúc này dòng lệnh này sẽ xuất hiện thêm một lệnh ngõ vào).
Kết nối Laptop với TV qua cáp HDMI 2

Chờ đợi tivi hoặc máy chiếu kết nối với laptop. Nếu đợi khoảng 15s không thấy tín hiệu nhận cáp. Bạn hãy bấm vào tổ hợp phím Windows+P trên laptop, sau đó chọn vào Duplicate để ghép nối laptop với tivi.

Khi bấm tổ hợp phím Windows + P, sẽ có một số chế độ hiển thị khác tùy theo nhu cầu sử dụng của từng người:

Kết nối Laptop với TV qua cáp HDMI 3

PC Screen Only: Chỉ hiển thị màn hình nguồn xuất ra

Duplicate: Hiển thị nội dung ở cả 2 màn hình với cùng 1 nội dung

Extend: Đây là chế độ hiển thị song song 2 màn hình. Khác với chế độ Duplicate, người dùng có thể kéo thả các đối tượng, các cửa sổ từ màn hình này sang màn hình kia và hiển thị song song nhiều đối tượng.

Second screen Only: Chỉ hiển thị màn hình thứ 2.

Sau khi đã kết nối laptop với tivi thành công, thì màn hình máy tính sẽ hiện lên màn hình máy chiếu hoặc tivi. Từ đây bạn có thể dễ dàng trình chiếu mọi nội dung từ laptop cho tất cả mọi người cùng xem. Rất thuận tiện cho việc giảng dạy hay xem đá bóng, phim màn hình lớn…

Kết nối Laptop với TV qua cáp HDMI 4

Kết nối MacBook với TV

MacBook (máy tính xách tay của Apple) khác với laptop của các hãng khác, khi nó yêu cầu bắt buộc phải dùng chuẩn kết nối USB Type-C thì mới có thể kết nối chúng với TV. Apple có cung cấp một bộ chuyển đổi đa cổng gọi là AV Multiport Adapter, nếu không bạn đơn giản chỉ cần mua 1 cáp chuyển USB-C to HDMI để xuất hình ở độ phân giải HD là quá đủ.

Kết nối MacBook với TV
Cáp chuyển USB-C và HDMI

Riêng 2 dòng MacBookAir và MacBook Pro có sở hữu cổng Thunderbolt 2.0, 3.0 và Mini DisplayPorts (tốc độ truyền dữ liệu tăng gấp 3-4 lần so với chuẩn USB 3.1 + hỗ trợ xuất video 4K)  – bạn hãy tận dụng ngay sức mạnh của các loại cổng đặc biệt này bằng cách mua 1 bộ chuyển gọi là Mini Displayport to HDMI Adapter.

MacBookAir va MacBook Pro co so huu cong Thunderbolt va Mini DisplayPorts

Sau khi có đủ các thiết bị, linh kiện cần thiết, bạn chỉ việc cắm dây HDMI vào đầu HDMI trên bộ chuyển -> cắm một đầu vào cổng Thunderbolt hoặc Mini DisplayPort trên MacBook, đầu còn lại cắm vào cổng HDMI trên tivi.
Sau đó, chọn đầu vào dữ liệu cho tivi là HDMI (bằng cách nhấn nút INPUT, SOURCE hoặc nút có hình mũi tên trên điều khiển tivi -> chọn HDMI).Đó là tất cả những gì bạn cần để kết nối, truyền dữ liệu từ MacBook lên TV.

Kết nối với các TV màn hình CRT cũ

man hinh crt philips
TV màn hình CRT của Philips

Nếu nhà bạn vẫn còn sử dụng những chiếc TV màn hình CRT “cũ kĩ”, bạn vẫn có thể kết nối chúng với laptop, tuy nhiên hãy xác định trước rằng độ phân giải lớn nhất mà chiếc TV này có thể kham nổi chỉ là SD (480p) mà thôi !

Lựa chọn tốt nhất là sử dụng các cổng S-Video. Cổng này chỉ truyền được tín hiệu video SD và không truyền âm thanh. Do vậy, bạn sẽ cần phải dùng 1 cáp âm thanh riêng biệt (thường là từ giắc audio 3.5mm từ laptop) kết nối với cổng âm thanh của TV.

TV của bạn sẽ phải có một trong hai cổng cắm sau: cổng S-Video (và cổng âm thanh nếu bạn thực sự cần âm thanh), thường được tìm thấy trên mặt trước của TV, hoặc một cổng SCART, thường được tìm thấy ở phía sau của TV.

Giải pháp thay thế cho S-Video là gì ?

Thực tế ngày nay, cổng S-Video đã quá cũ và gần như không còn xuất hiện ở các laptop bây giờ, các đầu chuyển cũng không còn được sản xuất nữa. Vậy còn cách nào để có thể kết nối laptop với TV đời cũ ?

Giải pháp thích hợp nhất vào lúc này chính là sử dụng cáp VGA (hãy chắc chắn TV của bạn có một cổng VGA). Bạn thậm chí có thể xem video HD theo cách này. Nhưng lưu ý rằng VGA chỉ truyền tải tín hiệu hình ảnh chứ không truyền tín hiệu âm thanh như HDMI. Nếu laptop không có cổng VGA, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm các đầu chuyển VGA to HDMI để có thể kết nối với TV.

vga laptop
Cổng VGA trên laptop

Trên đây là tất cả những phương pháp giúp bạn có thể kết nối smartphone, laptop, MacBook với TV của mình. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc nâng cao trải nghiệm giải trí trên truyền hình của mình !