//Tiền ảo là gì? Những gì cơ bản nhất cần biết về loại tiền tệ của tương lai

Tiền ảo là gì? Những gì cơ bản nhất cần biết về loại tiền tệ của tương lai

Trong thời gian gần đây, những khái niệm như tiền ảo, tiền Bitcoin dần trở nên quen thuộc. Nhưng cụ thể tiền ảo là gì, đến từ đâu, cách tiêu và trao đổi ra sao thì không phải ai cũng nắm rõ. 

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo (virtual currency) là một dạng tiền kỹ thuật số. Khác với tiền thông thường, tiền ảo không được kiểm soát, phát hành bởi Chính phủ hay cơ quan công quyền. Chúng được tạo ra bởi các nhà phát triển và chỉ được sử dụng, chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo nhất định chứ không phải toàn xã hội.

Đúng như tên gọi, tiền ảo không ở dạng vật lý mà chỉ ở thể ảo. Chúng được lưu trữ, giao dịch qua phần mềm thiết bị di động, máy tính thông qua mạng Internet.

Tiền ảo là gì? Những thông tin căn bản nhất cần biết về loại tiền mới của tương lai
Tiền ảo không tồn tại dưới dạng vật lý, không do cơ quan công quyền phát hành

Tiền ảo không chỉ có Bitcoin

Với những người không tìm hiểu sâu thì chắc hẳn chỉ biết đến Bitcoin như một đại diện tiêu biểu của tiền ảo. Quả thật, đây chính là loại tiền ảo nổi tiếng và phổ biến nhất hiện nay trên toàn thế giới.

Bitcoin có thể giao dịch ẩn danh, không cần qua kênh trung gian nào. Để có được Bitcoin, chúng ta phải “đào”. Tiền Bitcoin phân chia tự động theo thuật toán, ai muốn sở hữu thì phải giải phương trình, đưa ra đáp án. Đào Bitcon được thực hiện bởi các ứng dụng cài đặt trên máy tính nên ai cũng có thể tham gia được. Nhưng càng ngày, Bitcoin càng hot thì việc đào được càng khó khăn và cạnh tranh.

Ngoài Bitcoin, chúng ta còn một số loại tiền ảo nổi bật khác như: Ethereum, Litecoin, Monero, Ripple, Lisk, Storjcoin X,…

Tiền ảo là gì? Những thông tin căn bản nhất cần biết về loại tiền mới của tương lai
Trong tương lai thậm chí sẽ còn nhiều loại tiền ảo hơn nữa xuất hiện

Tiền ảo có hợp pháp ở Việt Nam?

Theo pháp luật hiện hành tại nước ta, việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là không hợp pháp. Bitcoin ở nước ta chưa được coi là tiền tệ, hàng hóa, chưa được pháp luật bảo vệ.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không nên đầu tư hay đào Bitcoin vì chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng nó để thanh toán ở nước ngoài. Trong thời đại công nghệ ngày nay thì việc linh động sử dụng và quy đổi được Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung rất đơn giản. Ví dụ, chúng ta có thể dùng nó để thanh toán trên các kênh mua sắm nước ngoài như Dish, OverStock,…

Không chỉ tại Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới vẫn còn đang tranh cãi về vấn đề hợp pháp của loại tiền này.

Tiền ảo là gì? Những thông tin căn bản nhất cần biết về loại tiền mới của tương lai
Tính pháp lý của tiền ảo vẫn đang là vấn đề đau đầu của thế giới

Những thông tin trên hy vọng đã cung cấp cho bạn kiến thức căn bản tiền ảo là gì. Thực chất, để hiểu sâu về loại tiền mới mẻ này chúng ta cần không ít thời gian. Đặc biệt nếu ai đang muốn đầu tư thì đừng qua loa mà hãy tìm hiểu kỹ nhé!

5/5 - (5194 bình chọn)