//Thay đổi vị trí thanh taskbar trên windows 11

Thay đổi vị trí thanh taskbar trên windows 11

Taskbar trên windows 11

Như chúng ta đã biết thanh taskbar hay menu taskbar mặc định trên windows sẽ nằm ở vị trị bên dưới màn hình, với các phiên bản windows trước đây các bạn có thể dễ dàng di chuyển nó sang trái, phải hay trên cùng theo ý thích, chỉ cần unlock, nhấn chuột vào kéo thanh taskbar sang vị trí mới. Tuy nhiên, với windows 11 các bạn không thể làm điều này, và windows cũng không có tùy chỉnh nào để chúng ta có thể thay đổi vị trí thanh taskbar như trước.

Microsoft giải thích lý do tại sao bạn không thể di chuyển Thanh tác vụ Windows 11

Thanh Taskbar của Windows 11 vẫn được duy trì, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Trong khi nhiều người phàn nàn về việc không thể di chuyển thanh Taskbar trên hệ điều hành mới nhất của Microsoft, công ty không có kế hoạch cung cấp cho mọi người tùy chọn để đặt lại vị trí của nó bất cứ lúc nào. Tali Roth, người đứng đầu sản phẩm của Windows Core Experiences tại Microsoft, gần đây đã thảo luận về Thanh tác vụ trong một phiên Ask Me Anything (AMA) trên YouTube.

Việc Roth bảo vệ Thanh tác vụ giữ nguyên vị trí bắt đầu với lập luận rằng việc di chuyển phần tử giao diện người dùng sẽ là một công việc lớn.

Roth (thông qua Neowin) cho biết: “Khi nói đến một thứ gì đó như thực sự có thể di chuyển thanh tác vụ đến các vị trí khác nhau trên màn hình, có một số thách thức với điều đó,” Và “Khi bạn nghĩ về việc đặt thanh tác vụ ở bên phải hoặc bên trái, đột nhiên tốc độ chỉnh lại và công việc mà tất cả các ứng dụng phải làm để có thể hiểu được môi trường là rất lớn.” và thực tế là tính năng này không có nhu cầu cao.

Hướng dẫn Thay đổi vị trí thanh taskbar trên windows 11

Windows 11 đã không còn cho phép chúng ta thay đổi vị trí thanh taskbar, tuy nhiên vẫn có thủ thuật để làm điều này. Để thực hiện điều này chúng ta cần chỉnh sửa registry của windows.

Lưu ý: Mình đã test thử cách này, và vấn đề là chỉ có thể thay đổi vị trí thanh taskbar lên trên hoặc ở dưới, nếu sang trái hoặc sang phải sẽ gây lỗi không hiển thị menu. Vì vậy các bạn cân nhắc khi làm

Lưu ý: trước khi thực hiện chỉnh sửa registry chúng ta nên backup lại windows registry

Mở windows search và gõ vào registry, click chọn registry editor

Tìm theo khóa sau

HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionExplorerStuckRects3

Double click chuột vào Settings như hình dưới

Ở màn hình Edit Binary Value, bạn sẽ thấy chữ 03 ( khoanh đỏ)

Ở đây chúng ta sẽ có các giá trị tương ứng như sau:

  • 03: thanh taskbar ở vị trí mặc định, bên dưới
  • 02: thanh taskbar ở vị trí bên phải
  • 01: thanh taskbar ở vị trí trên cùng
  • 00: thanh taskbar ở vị trí bên trái

Vậy để thay đổi vị trí thanh taskbar sang vị trí mong muốn, các bạn sửa giá trị 03 thành giá trị tương ứng ( ví dụ mình muốn thanh taskbar nằm ở bên phải mình sẽ sửa 03 thành 02)

Sau khi sửa xong, các bạn OK và đóng màn hình Registry editor lại.

Mở Task manager lên, chọn tiến trình Windows Explorer, click chuột phải và chọn restart

Ok xong. Nếu thanh taskbar không thay đổi vị trí, thì các bạn khởi động lại máy tính

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng nhiều màn hình và muốn các thanh taskbar trên các màn hình đó cũng thay đổi, bạn nên thay đổi các giá trị giống nhau thành 02 cho tất cả các khóa đăng ký trong thư mục HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionExplorerStuckRects3. 

Xem video hướng dẫn

5/5 - (5194 bình chọn)