//Tăng cường tiếng bass của loa trong Windows 10

Tăng cường tiếng bass của loa trong Windows 10

Bass luôn là một trong những tiêu chí tối quan trọng với nhiều người tiêu dùng khi chọn mua các sản phẩm công nghệ, đặc biệt là loa và headphone. Tuy nhiên bạn vẫn luôn có thể tùy chỉnh để tăng cường quãng âm trầm tràn đầy nội lực này trên chính PC hoặc Laptop sử dụng Windows 10 của mình mà không cần phải tốn một xu nào. Hãy cùng theo chân SMNET Công nghệ trong bài viết này để cùng phát triển và tăng cường tiếng bass của loa trong Windows 10 trong bài viết lần này.

Tăng cường tiếng bass của loa trong Windows 10

Để tinh chỉnh hai tùy chọn này, trước hết bạn nhấn chuột trái vào biểu tượng Volume ở Tray hệ thống và chọn Mixer.

Tăng cường tiếng bass của loa trong Windows 10 2Khi cửa sổ Mixer hiện ra, bạn nhấn chọn biểu tượng Speaker trong khung Device để mở hộp thoại Speaker Properties

Trong hộp thoại Speaker Properties, bạn chọn thẻ Enhancements để tiến hành thiết lập các cấu hình cho những tùy chọn có bên trong mục này. Những tùy chọn sau khi bạn thiết lập sẽ  có hiệu ứng trực tiếp đến hệ thống loa mà bạn đã kết nối trực tiếp với máy tính, bao gồm cả loa cắm qua jack 3.5mm của cổng Audio trên máy tính.

Tăng cường tiếng bass của loa trong Windows 10 3

Trong thẻ Enhancements, bạn bỏ dấu check chọn ở mục Disable all enhancements, khi đó 4 tùy chọn ở nhóm mục bên dưới sẽ hiện rõ để bạn tương tác.

Tăng cường tiếng bass của loa trong Windows 10 bằng cách thay đổi tần số khuyếch đại âm lượng

Để thay đổi tần số khuyếch đại âm lượng, bạn check chọn mục Bass Boost. Theo mặc định, máy sẽ ở trạng thái Bass Boost với Frequency và Boost Level  là None. Và khi bạn check chọn mục này thì trạng thái khuyếch đại với tần số là 6Hz và Boost Level vẫn là None.

Sau khi đã chọn, để thay đổi các thiết đặt mặc định của Bass Boost, bạn click chuột vào cụm chữ Bass Boost  và nhấn chọn Settings… để tiến hành thực hiện:

 

Trong cửa sổ Bass Boost Settings, bạn chọn tần số ở mục Frequency. Tần số là cấp số cộng của 25 và tăng từ 50Hz đến 600Hz. Tần số càng cao thì âm lượng càng được tăng thêm. Riêng mục Boost Level thì bạn nên chọn là None để giữ nguyên âm lượng.

Vì khi Boost Level được thay đổi trong khoảng từ 3dB đến 24dB thì âm lượng sẽ giảm đi rất nhiều và trầm hơn. Khi thiết lập xong, bạn chọn OK để đóng hộp thoại Bass Boost Settings và quay về hộp thoại Speaker Properties, sau đó nhấn Apply ở hộp thoại này để xác nhận các thay đổi.

Thay đổi âm lượng, tăng sự phân biệt giữa những âm thanh gần nhau

Một tùy chọn khá thú vị khác là chế độ Loundness Equalization mà hệ thống hỗ trợ. Tương tự như Bass Boost, bạn cũng check chọn mục này và nhấn Apply để kích hoạt tính năng.

Tăng cường tiếng bass của loa trong Windows 10 4

Theo mặc định, khi chế độ này được kích hoạt, hệ thống sẽ chọn ngưỡng thiết lập phân biệt âm tần ở mức trung bình. Tuy nhiên, nhằm tăng thêm sự phân biệt rõ ràng giữa các âm thanh trong bài hát hay phim ảnh, bạn cần thay đổi ngưỡng này về mức thấp nhất.

Để thực hiện việc này, chọn vào tùy chọn Loundness Equalization và nhấn Settings để mở hộp Loundness Equalization Settings. Tiếp theo, bạn kéo thanh trượt Release Time về ngưỡng Short và nhấn OK để đóng hộp thoại này. Sau đó bạn nhấn Apply để cảm nhận sự thay đổi.

Hai tùy chọn này nhằm mục đích áp dụng cho những hệ thống loa nhỏ dưới ngưỡng chấp nhận của người dùng. Việc tăng âm lượng để phục vụ một số nhu cầu cấp bách, tức thời, không có hệ thống khuyếch đại âm lượng.

Không nên sử dụng tính năng này lâu dài vì sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến hệ thống loa của máy bạn khi chúng phải hoạt động vượt công suất cho phép dẫn đến loa bị rè.

Chúc bạn đọc thành công tăng cường tiếng bass của loa trong Windows 10 của mình.