//Tại sao phải cài đặt ứng dụng Bluezone?

Tại sao phải cài đặt ứng dụng Bluezone?

Trong bối cảnh toàn dân vẫn đang phải chiến đấu với đại dịch Covid-19 như hiện nay, việc cài đặt ứng dụng Bluezone không chỉ là nên mà là vô cùng cần thiết. Để bảo vệ bản thân và cộng đồng, nếu smartphone vẫn chưa có ứng dụng này, bạn hãy cài đặt ngay nhé!

Bluezone là gì?

Bluezone là ứng dụng do Bộ Thông tin – Truyền thông và Bộ Y tế hợp tác triển khai nhằm bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19. Hiện Bluezone có khá nhiều tính năng, trong đó quan trọng nhất là nhiệm vụ phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm Covid-19 (F0). Nếu người dùng có tiếp xúc gần với ca nhiễm ca nghi nhiễm hay người đã từng tiếp xúc gần với ca nhiễm, ca nghi nhiễm thì sẽ được cảnh báo và giúp cơ quan y tế theo dõi kịp thời. Trong hơn năm qua, các công tác khoanh vùng vùng dịch, truy vết các F1, F2,… phụ thuộc vào thông tin từ Bluezone không ít.

Để xác định được điều này, ứng dụng dùng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy). Bạn hãy yên tâm là các dữ liệu lịch sử tiếp xúc này của chúng ta chỉ được sử dụng để phục vụ cơ quan y tế khi có sự đồng ý của người dùng hoặc trong trường hợp người dùng là ca nhiễm, ca nghi nhiễm.

Và điều quan trọng là Bluezone cần càng nhiều cài đặt, sử dụng thì tính hữu dụng càng cao. Vậy nên toàn cộng đồng đều được khuyến khích tải Bluezone về máy.

Tại sao phải cài đặt ứng dụng Bluezone?
Bluezone là ứng dụng của Nhà nước và khuyến cáo mọi người dân sử dụng

Tính bảo mật của Bluezone

Là ứng dụng được phát triển bởi chính quyền phục vụ cộng đồng, Bluezone bảo đảm tính bảo mật cao nhất nên người dùng có thể yên tâm. Ứng dụng sẽ chỉ lưu lại lịch sử tiếp xúc chứ không lưu vị trí địa điểm bạn từng đến và tất nhiên không có quyền truy cập vào các dữ liệu khác trên máy như danh bạn, hình ảnh, tài liệu,… Các thông tin được thu thập từ bạn cũng được mã hóa dưới dạng ID.

Tại sao phải cài đặt ứng dụng Bluezone?
Các bước cài đặt và sử dụng Bluezone

Thực hư thông tin dùng smartphone không cài đặt ứng dụng Bluezone sẽ bị phạt

Gần đây, trên các phương tiện truyền thông đang lan truyền tin tức việc cài đặt ứng dụng Bluezone đã trở thành bắt buộc với bất kỳ người Việt nào sử dụng smartphone, nếu không cài sẽ bị phạt. Thông tin này chắc hẳn khiến một số người thắc mắc và hoang mang.

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2666/QĐ-BYT hướng dẫn sử dụng ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 Thứ trưởng Trần Văn Thuấn ký.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử phạt các trường hợp có smartphone nhưng không thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng theo quy định trên cơ sở tình hình dịch COVID-19 và điều kiện thực tế tại địa phương. Điều đó có nghĩa là việc xử phạt hay không còn tùy vào tình hình cụ thể.

Tại sao phải cài đặt ứng dụng Bluezone?
Cài đặt Bluezone không có gì khó, hãy cài đặt ngay và luôn nhé!

Tuy nhiên, cài đặt ứng dụng Bluezone là thao tác rất đơn giản và đem lại lợi ích cho chính bản thân và cộng đồng. Vậy nên nếu bạn chưa có Bluezone trong máy, hãy vào cửa hàng và tải về sử dụng ngay nhé.

5/5 - (5194 bình chọn)