//Tại sao nhiều người dùng ô tô điện lựa chọn thuê pin thay vì mua đứt?

Tại sao nhiều người dùng ô tô điện lựa chọn thuê pin thay vì mua đứt?

Tại sao nhiều người dùng ô tô điện lựa chọn thuê pin thay vì mua đứt?

Trong cấu tạo của những chiếc “xe xanh”, khối pin được xem là có giá trị rất lớn. Trên thực tế, giá pin xe điện có thể chiếm từ 30% đến 40%, hoặc cao hơn tổng giá trị chiếc xe đó.

Để giảm chi phí cho khách hàng, một số hãng xe điện đã đưa ra chính sách thuê pin dựa trên tính toán về quãng đường sử dụng. Tại Việt Nam, chính sách thuê pin ô tô điện của VinFast đang được người dùng ưa chuộng nhờ tiết kiệm cho người dùng một khoản chi phí kha khá ban đầu. Nó cũng giúp người dùng sự an tâm hơn bởi nhà sản xuất sẽ chịu mọi rủi ro về khối pin của xe.

Lợi ích từ việc thuê pin

Lợi ích đầu tiên mà chính sách thuê pin mang lại cho người dùng chính là tiết kiệm một khoản tiền mặt mà họ phải chi trả ban đầu. Thay vì phải trả hàng trăm triệu đồng để mua pin, khách hàng sẽ được nhà sản xuất cho thuê pin. Mức phí thuê pin hàng tháng được tính toán dựa trên quãng đường di chuyển trung bình.

Tiếp đến, việc thuê pin sẽ đảm bảo người dùng không phải lo việc hệ thống pin bị xuống cấp. Với VinFast, nhà sản xuất sẽ chịu trách nhiệm về pin trong suốt vòng đời sản phẩm, tới cả giai đoạn tái chế, mang lại sự thảnh thơi và an tâm tuyệt đối cho khách hàng.

pin-xe-dien.jpeg
Chi phí pin xe chiếm đến 30-40% tổng giá trị của một chiếc xe điện

Trao đổi với VietTimes, Ông Nguyễn Đắc Tâm, đại diện đại lý VinFast tại Hà Nội cho biết: “Nhiều khách hàng mua xe VinFast tại đại lý lựa chọn thuê pin, đặc biệt là đối với hai dòng xe VF8 và VF9. Tuỳ vào quãng đường di chuyển hàng ngày, người dùng sẽ lựa chọn gói thuê pin sao cho phù hợp với nhu cầu thực tế của bản thân và gia đình”.

“Có hai gói thuê pin là gói linh hoạt và cố định. Nếu như nhu cầu sử dụng xe thực tế ít, khách hàng nên chọn gói linh hoạt để tiết kiệm chi phí. Ngược lại, nếu sử dụng thường xuyên, gói cố định sẽ là lựa chọn phù hợp”, ông Tâm cho biết thêm.

Đối với VinFast, hãng cam kết sẽ thay thế cho khách hàng một bộ pin mới khi khả năng tiếp nhận sạc của pin giảm xuống dưới 70%. Đây là lợi ích “ăn tiền” nhất mà khách hàng sử dụng gói thuê pin có được.

Ví dụ, mẫu xe Vinfast VF8 đang có mức giá bán kèm pin chênh lệch 200 đến 210 triệu đồng, đồng thời hãng đang đưa ra chương trình thuê pin dành cho mẫu xe này là 2,9 – 4,8 triệu đồng/tháng. Như vậy với số tiền chênh lệch hơn 200 triệu đồng từ mua pin, người dùng có thể thuê pin trong nhiều năm sử dụng tiếp theo.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng, người dùng chiếc xe VF8 Eco được một năm, chia sẻ: “Bản thân tôi lựa chọn hình thức thuê pin ngay từ thời điểm mua xe. Mỗi tháng, chi phí thuê pin coi như là một khoản trả góp vừa phải. Hơn nữa, với số tiền tiết kiệm 200 triệu đồng ban đầu, tôi đã sử dụng với nhiều mục đích khác nhau nhằm tối ưu về mặt tài chính”.

Cũng theo ý kiến của anh Hùng và nhiều người dùng ô tô điện, lựa chọn mua đứt pin sẽ là hợp lý với người đi khoảng 1.000km/tháng hoặc ít hơn. Trường hợp di chuyển nhiều, trên 2.000 – 3.000km/tháng, thì nên lựa chọn hình thức thuê pin sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí vận hành.

Mẫu xe Giá thuê pin hàng tháng (triệu đồng) Giá mua xe kèm pin (triệu đồng) Giá trị khối pin (triệu đồng)
VF5 Plus 1,6 – 2,7 538 80
VF6 1,8 – 3 765 – 855 90
VF e34 2,1 – 3,5 830 120
VF8 2,9 – 4,8 1 tỷ 470 – 1 tỷ 543.500 200 – 210
VF9 4,1 – 6,5 1 tỷ 984 – 2 tỷ 169 493 – 520

Tham khảo bảng giá thuê pin của các dòng xe VinFast được hãng công bố

Những lưu ý sử dụng giúp tăng tuổi thọ pin xe điện

Việc sử dụng những chiếc “xe xanh” cũng giống như sử dụng bất kỳ một thiết bị điện nào khác. Nếu sử dụng không đúng cách, khối pin của xe cũng sẽ bị ảnh hưởng, kéo theo đó là tuổi thọ của pin.

Theo các chuyên gia của VinFast, mỗi khách hàng cũng cần nắm rõ các lưu ý sử dụng để kéo dài tuổi thọ của pin.

sac-pin.jpeg
Theo hãng, mức pin lý tưởng được gợi ý là từ 20 – 85% sau mỗi lần sạc

Trước hết, người dùng hãy dành thời gian nghiên cứu sách hướng dẫn sử dụng, bảo quản do nhà sản xuất cung cấp. Điều này sẽ giúp chủ xe có thêm hiểu biết về xe cũng như có thể tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng đúng định kỳ, từ đó đảm bảo hiệu suất hoạt động và kéo dài thời gian sử dụng pin.

Bên cạnh đó, người dùng hãy thực hiện sạc pin đúng cách, hạn chế để pin quá đầy hoặc cạn kiệt. Mức pin lý tưởng được nhà sản xuất gợi ý là từ 20 – 85% sau mỗi lần sạc. Phần lớn các mẫu xe điện hiện nay đều được cài đặt chức năng kiểm tra dung lượng pin từ màn hình điều khiển cảm ứng trung tâm, người dùng có thể căn cứ vào gợi ý của hệ thống để sạc pin đúng lúc.

Ngoài ra, việc thường xuyên đỗ xe dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp có thể gây ảnh hưởng đến pin ô tô điện. Nếu không sử dụng xe trong thời gian dài, chủ sở hữu nên bảo quản ô tô điện tại những nơi có nhiệt độ dễ chịu như hầm gửi xe khu chung cư hoặc trường học.

Một lưu ý khác, khách hàng cũng nên kiểm soát dung lượng pin ở mức dưới 80% thay vì cạn kiệt hẳn để đảm bảo vận hành ổn định.

TAGS:
5/5 - (5194 bình chọn)