//Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu? Cách bảo quản như nào cho hiệu quả?

Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu? Cách bảo quản như nào cho hiệu quả?

Ngày nay, công việc bận rộn khiến nhiều bà mẹ thường xuyên phải bảo quản sữa trong tủ lạnh để cho bé sử dụng. Tuy nhiên, thời gian sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu mà không bị hư hỏng thì lại ít người biết. Hãy cùng chúng tôi khám phá vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, trẻ em nên được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Đây là cách làm tốt nhất để đưa nguồn dinh dưỡng và sức đề kháng từ cơ thể người mẹ qua cho bé.

Sữa mẹ nguồn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho trẻ

Hết thời gian này, khi cơ thể bé đã cứng cáp hơn, các cơ quan và sức đề kháng đã phát triển đầy đủ thì có thể tập cho bé ăn dặm với đa dạng các loại thức ăn như sữa bột, nước cơm, bột loãng…

Về bản chất, sữa mẹ là tập hợp nhiều loại chất dinh dưỡng gồm các nhóm vitamin, khoáng chất cùng các acid béo. Thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ sẽ khác nhau phụ thuộc vào chế độ ăn của người mẹ. Bởi vậy, mỗi người mẹ khác nhau lại có loại sữa khác nhau, đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của mỗi em bé.

Mặc dù có sự chênh lệch nhau trong thành phần và nồng độ các chất dinh dưỡng, thì trong sữa mẹ vẫn có những thành phần chính gồm 50% chất béo, 45 % chất đường bột và 5% chất đạm, cụ thể gồm: chất béo, protein, cacbohydrat, vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa, hormone…

Vì vừa là môi trường cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ, đồng thời cũng nhiều chất đường bột nên đây cũng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Ở điều kiện phòng, sau khi ra khỏi cơ thể, sữa mẹ có thể bảo quản tối đa trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ.

Chính vì lý do này, nhiều người đã nghĩ ra cách bảo quản sữa mẹ trong thời gian lâu hơn đó là bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Vậy sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu?

Dựa theo kết quả từ các nghiên cứu, ở nhiệt độ phòng từ 24-25 độ C, sữa mẹ sau khi được vắt ra sẽ bảo quản được trong khoảng 1 – 2  giờ và từ 3 – 4 giờ đối với nhiệt độ dưới 20 độ C.

Sữa mẹ có thể lưu trữ trong tủ lạnh từ 3 tới 6 tháng

Sau khoảng thời gian này, các lợi khuẩn có trong sữa mẹ sẽ hoạt động tích cực hơn, trong môi trường ngọt, nhiều đường và tinh bột như sữa mẹ sẽ phát triển thành các vi khuẩn có hại, đặc biệt là cho sức khỏe và hệ tiêu hóa của bé.

Tuy có thể bảo quản khoảng 2 tiếng nhưng thời gian được khuyến khích cho việc sử dụng trong khoảng 1 giờ đầu. Lúc này, thành phần các chất dinh dưỡng trong sữa vẫn đang đạt hàm lượng cao nhất.

Bảo quản trong tủ lạnh sẽ giúp kéo dài thời hạn sử dụng của sữa. Trong ngăn mát tủ lạnh, sữa mẹ có thể được lưu trữ tối đa 2 ngày và trong ngăn đá là từ 3 đến 6 tháng.

Những điều cần lưu ý khi lưu trữ sữa mẹ trong tủ lạnh

Sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển của trẻ em

Để đạt được điều kiện bảo quản tốt nhất, người mẹ nên chú ý thực hiện những việc sau đây:

  • Sử dụng dụng cụ vắt sữa và túi đựng chuyên dụng có bán tại các cửa hàng.
  • Vệ sinh dụng cụ lấy sữa sau mỗi lần sử dụng.
  • Dán băng keo trắng và ghi rõ thời gian vắt sữa để kiểm soát thời gian và chất lượng sữa.
  • Không trộn lẫn sữa mới vắt và sữa đang được bảo quản.
  • Bỏ không sử dụng các sữa quá hạn bảo quản, sữa dư thừa hoặc đang sử dụng dở.

Các túi sữa lưu trữ trong tủ lạnh muốn sử dụng được cần phải rã đông. Cách thường dùng nhất là để ngoài tủ lạnh 30 phút rồi ngâm trong nước ấm 40 độ. Sữa sau khi rã đông cần sử dụng ngay tránh để lâu hoặc cho lại vào tủ lạnh lại sẽ làm sữa có thể bị hỏng.

Nên lựa chọn tủ lạnh nào phù hợp để trữ sữa mẹ

Lựa chọn những tủ lạnh có ngăn đông lớn để dự trữ sữa mẹ

  • Nên mua tủ lạnh có dung tích ngăn đá lớn tiện lợi cho việc bảo quản thực phẩm lớn
  • Đối với nhiều gia đình nhỏ, hoặc đi thuê thì lựa chọn tủ đông mini để lưu trữ là sự chọn vô cùng hợp lý vừa tiết kiệm không gian thuận tiện cho việc di chuyển vừa phù hợp với giá tiền.
  • Khi chọn tủ lạnh với mục đích trữ sữa cho các bé các mẹ hãy lưu ý xem có nút điều chỉnh nhiệt độ không? Có thể điều chỉnh từ tủ đông thành tủ làm mát không? Việc này sẽ giúp tận dụng chức năng của tủ về sau không trữ sữa vẫn có thể dùng cho nhiều mục đích khác trong đời sống
  • Một điều hết sức quan trọng đối với các bà mẹ cần lưu ý nên lựa chọn những dòng tủ lạnh có hệ thống khí lạnh đa chiều cũng như hệ thống kháng khuẩn. Hệ thống khí lạnh đa chiều giúp không khí lạnh sẽ được phân bố đến các ngăn mạnh hơn và đồng đều hơn giúp cho việc bảo quản thức ăn trở nên tốt hơn. Công nghệ kháng khuẩn cũng sẽ giúp tủ lạnh khử được mùi khó chịu từ đồ ăn tránh bị lẫn vào các thực phẩm khác giúp thức ăn luôn giữ được độ tươi ngon khi chế biến.

Trên đây là các thông tin và một số lưu ý về việc sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu và hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ đúng cách. Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích được cho các mẹ và chúc các bé có nhiều sức khỏe.