//So sánh card đồ họa laptop các loại hiện nay như thế nào? Đâu mới là card bạn cần?

So sánh card đồ họa laptop các loại hiện nay như thế nào? Đâu mới là card bạn cần?

Bất cứ ai dùng laptop cũng phải biết đến chức năng căn bản và tầm quan trọng của card đồ họa. So sánh card đồ họa laptop sẽ giúp bạn tìm được sản phẩm laptop hoặc card đồ họa rời phù hợp với mình.

Vì sao cần chọn card đồ họa laptop phù hợp?

Card đồ họa hay card màn hình chịu trách nhiệm về khả năng xử lý hình ảnh hiển thị trên màn hình trong mỗi thao tác của người dùng. Card đồ họa có thể có sẵn trong máy khi mua ban đầu hoặc bạn có thể mua rời rồi tự lắp. Card đồ họa rất cần thiết, gần như là bắt buộc với những ai cần dùng laptop để làm đồ họa (dùng các phần mềm như Photoshop, Ai,…) và chơi game online.

So sánh card đồ họa laptop các loại hiện nay như thế nào? Đâu mới là card bạn cần?
Card màn hình có thể mặc định sẵn trong máy hoặc cắm ngoài qua các thiết bị hỗ trợ ngoại vi.

Không phải lúc nào mua card đồ họa đắt nhất, cao cấp nhất cũng là tốt. Bạn phải lựa chọn sao cho card phù hợp tương thích với laptop của mình (nếu mua card rời). Đồng thời, mua card màn hình không hề rẻ, ít nhất cũng 2 triệu đồng. Nên bạn chỉ cần chọn sao cho đáp ứng được đúng đủ nhu cầu. Nếu chỉ dùng máy để soạn thảo văn bản, lướt web thông thường thì mua card thông số cao 5, 6 triệu đồng rất lãng phí.

So sánh card đồ họa laptop các loại hiện nay như thế nào? Đâu mới là card bạn cần?
Có card đồ họa tốt, laptop mới chạy tốt các chương trình thiết kế và game

So sánh card đồ họa laptop từ cao đến thấp

Từ nhiều năm nay, AMD và Nvidia vẫn luôn là 2 cái tên kỳ phùng địch thủ, đi đầu trong việc sản xuất card đồ họa. Các loại card phổ biến sắp xếp từ cao cấp xuống bình dân gồm có:

GTX 1050 Ti

hNzNGD6gZRUs5Kj8pCQtqe

Card GTX 1050 Ti hiện được dùng rất phổ biến trong các sản phẩm laptop trung, cao cấp. GTX 1050 Ti có thông số khủng về mọi mặt, đảm bảo xử lý được tốt từ game cấu hình mạnh đến việc dựng phim, soạn nhạc. Được trang bị GDDR5, GTX 1050 Ti hoạt động cực kỳ êm ái, trơn tru. Nếu cài chiếc card này vào laptop vốn đang không card, bạn sẽ cảm nhận máy tính của mình như được ‘hồi sinh’.

Ryzen 5 2400G APU

APU Ryzen 5 có mức giá cũng chỉ thấp hơn một chút so với GTX 1050 Ti. Còn chất lượng thì hoàn toàn không kém cạnh là bao. Card có 4 lõi, 8 luồng và 11 CU. Khả năng hoạt động tối đa của card là 3.9GHz. Thế nhưng đối tượng phù hợp của nó lại khác với GTX 1050 Ti. Ryzen 5 2400G APU thích hợp dành cho những ai có nhu cầu xem phim 4K xịn xò, chơi video game kiểu cũ và cực kỳ lý tưởng với ai dùng HTPC.

So sánh card đồ họa laptop các loại hiện nay như thế nào? Đâu mới là card bạn cần?
Ryzen 5 là chiếc card thường thấy ở nhiều dòng laptop hiện nay

AMD RX 560

Card RX 560 của ADM thuộc phân khúc tầm trung. Vì vậy mà cũng hợp nhu cầu của số đông người dùng laptop. So sánh card đồ họa laptop cao cấp với AMD RX 560 thì chắc chắn nó lép vế. Nhưng những thông số này là đủ để dùng laptop thoải mái. Đã thế, AMD RX 560 còn vừa rẻ hơn, vừa tiết kiệm năng lượng tiêu thụ hơn. Nếu có nhu cầu cao hơn một chút, bạn chọn phiên bản 1024 bộ xử lý luồng là được. Phiên bản còn lại của card là 896 bộ xử lý luồng.

Nvidia GT 1030

Với giá dưới 2,5 triệu, Nvidia GT 1030 là người bạn đồng hành tốt với những ai chỉ dùng laptop ở mức căn bản. Mức căn bản ở đây không phải chỉ là lướt web xem phim online. Với nhu cầu đó bạn không dùng card đồ họa cũng được. Nvidia GT 1030 vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu dùng Photoshop, xem video 4K và các game online không quá nặng.

Không phải cứ giá thấp là chất lượng thấp, quan trọng là phù hợp với nhu cầu
Không phải cứ giá thấp là chất lượng thấp, quan trọng là phù hợp với nhu cầu

Bên cạnh việc so sánh card đồ họa laptop về chất lượng, bạn cũng đừng quên chọn dung lượng. Dung lượng card dao động từ 2GB đến 16GB. Bạn có thể tham khảo đa dạng sản phẩm card đồ họa trên SMNET để chọn ra sản phẩm mình cần nhất.

Hãy thường xuyên theo dõi SMNET để cập nhật thêm thông tin công nghệ.

 

5/5 - (5194 bình chọn)