//Ray Tracing trên Minecraft có gì hay

Ray Tracing trên Minecraft có gì hay

Mới đây, bản cập nhật của Nvidia GeForce Experience đã cho người dùng thấy sức mạnh của khả năng tái tạo ánh sáng thông qua tính năng Ray Tracing trên dòng sản phẩm Card đồ họa Nvidia GeForce RTX. Cụ thể hơn, trong bản cập nhật này, Minecraft là game được Nvidia và Microsoft phối hợp để tính năng này được hoạt động tiếp theo sau Doom Eternal của Bethesda ở bản cập nhật trước đó. Vậy Ray Tracing trong Minecraft mang lại những gì ?

1. Sơ bộ về Minecraft 

Game thế giới mở này được ra mắt vào năm 2011 và được phát triển bởi và phát hành bởi công ty Mojang ở thời điểm ban đầu. Ba năm sau, Microsoft đã mua lại và sở hữu Mojang qua đó đồng thời sở hữu MineCraft.

Các hoạt động trong Minecraft sẽ bao gồm tìm kiếm, thu thập tài nguyên, chế tạo và chiến đấu bên cạnh đó sẽ đi phiêu lưu mở rộng bản đồ. Có nhiều chế độ chơi có sẵn, bao gồm:
Chế độ sinh tồn: khi người chơi phải tìm tài nguyên để xây dựng thế giới và duy trì sức khỏe
Chế độ sáng tạo: nơi người chơi có được tài nguyên không giới hạn để xây dựng và có khả năng bay
Chế độ phiêu lưu: nơi người chơi chơi các bản đồ được người khác tạo ra
Chế độ khán giả: nơi người chơi có thể bay qua khối, nhưng không thể tương tác với các khối.

Phiên bản PC của trò chơi còn nổi tiếng với các bản mod (chỉnh sửa) của bên thứ ba, cho phép có thêm nhiều công cụ mới, nhân vật và nhiệm vụ cho trò chơi.

Với con số 180 triệu bản được bán ra, MineCraft được xem như một trong các trò chơi điện tử bán chay nhất mọi thời đại.

Screenshot 3 1

Screenshot 15

2. Tính năng Ray Tracing của Nvidia thay đổi gì trong game

Trong phiên bản Bedrock, các file chi tiết chỉ tồn tại ở hai map duy nhất là: Màu sắc cơ bản (Base color) và Độ xuyên không (Opacity), hai yếu tố này sẽ đóng vai trò định hình màu sắc các khối và việc có thể nhìn qua xuyên qua các thành phần khác khi người chơi đang ở bên trong game. Khi Ray Tracing được mang lên Minecraft, một vấn đề đã phát sinh ngay khi ánh sáng được tái tạo, do các khối 3D trong game không xác định được tính chất cấu tạo nên việc ánh sáng được hắt lại tạo hiệu ứng sẽ vô cùng khó khăn. Bản chất của việc ánh sáng hắt lại ở ngoài thực tế sẽ phụ thuộc vào chất liệu của vật thu ánh sáng, chúng ta có thể lấy ví dụ đơn giản: khi chiếu ánh sáng vào gương, ánh sáng sẽ hắt lại lên bề mặt khác nhiều hơn khi chúng ta chiếu ánh sáng vào vật có chất liệu không có cấu tạo bằng phẳng như thảm để chân hoặc đất,…

Screenshot 12
Ánh sáng hắt lại được thể hiện rõ qua chất liệu của từng khối 3D

Screenshot 16

Quay trở lại với Minecraft, để có thể áp dụng tính năng Ray Tracing tái tạo ánh sáng chân thực nhất. Các nhà phát triển đã phải tạo thêm 4 tính chất khác bao gồm: Kim loại (Metallic), Phát xạ ánh sáng (Emissive), Thô (Roughness), Thực tế (Normal) trong game để có thể phân loại được tính chất cấu tạo nên các khối 3D, qua đó với từng loại chất liệu, ánh sáng hắt lại được cũng sẽ có tính chất khác nhau tạo nên tính chân thực chính xác hơn rất nhiều trong game.

Screenshot 8

Screenshot 9

Screenshot 10

Screenshot 11

3. Lưu ý để có thể trải nghiệm Ray Tracing trên Minecraft 

Chắc chắn để có thể tận hưởng được công nghệ Ray Tracing, bộ máy PC của bạn bắt buộc sẽ phải trang bị Card đồ họa Nvidia GeForce RTX, cụ thể tối thiểu sẽ là GeForce RTX 2060 trở lên. Mặc dù trước đấy, Nvidia cũng đã công bố sẽ cập nhật và mang tính năng Ray Tracing lên một số dòng Card GeForce GTX nhất định, nhưng những chiếc Card đó sẽ không thể sử dụng được tính năng Ray Tracing trong game Minecraft.

Ngoài ra, người chơi cũng sẽ phải lưu ý, tính năng Ray Tracing cũng sẽ không áp dụng với những phần lưu game cũ. Người chơi sẽ phải tải và cài đặt những bản pack cập nhật mới có hỗ trợ cài đặt Ray Tracing.

Screenshot 13
Tải và cài đặt các pack hỗ trợ Ray Tracing để có thể trải nghiệm game.

Bên cạnh đó, khi sử dụng Ray Tracing, người dùng chắc chắn sẽ phải trải nghiệm mức khung hình không được cao và đối với những dòng VGA RTX thấp nhất như RTX 2060 để có thể đạt khung hình chấp nhận được ở mức thiết lập đồ họa FullHD, bật tính năng DLSS sẽ hỗ trợ rất nhiều. Với DLSS 2.0, hình ảnh sẽ được render ở mức đồ họa thấp hơn nhưng nhờ những nhân Tensor bên trong Card RTX cho phép trí tuệ nhân tạo (A.I) sẽ hỗ trợ tái tạo lại hình ảnh và kết quả cho được sẽ là số khung hình sẽ được tăng lên khi Ray Tracing được sử dụng.

Screenshot 14

Với những cập nhật và lưu ý mới, mong bạn đọc có thêm được kiến thức để có thể trang bị một cấu hình phù hợp cũng như thiết lập cần thiết để có được trải nghiệm tốt nhất với tựa game đình đám này.

5/5 - (5194 bình chọn)