//Phân loại cell pin laptop để tái sử dụng cho các mục đích khác

Phân loại cell pin laptop để tái sử dụng cho các mục đích khác

Bạn có biết, tuy Samsung dừng việc sản xuất một thời gian nhưng họ vẫn sản xuất ra loại cell pin thượng đẳng. Không phải cell pin của laptop nào cũng giống nhau nên bài viết này sẽ giúp bạn phân loại cell pin laptop để giúp bạn sử dụng chúng làm đèn pin hoặc sạc dự phòng.

Các loại cell pin laptop xịn nhất

cell-pin-laptop-1.jpg

Trước hết, chúng ta hãy đi vào những loại cell pin laptop xịn nhất, chủ yếu đến từ các thương hiệu lớn của Nhật Bản (Panasonic) và Hàn Quốc (Samsung, LG)… nhưng nhà máy sản xuất thì có thể đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Việt Nam, Trung Quốc hay chính Hàn Quốc. Nơi sản xuất cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng sản phẩm, điển hình như sản xuất tại Hàn Quốc thì cell pin laptop đó sẽ là hàng chính hãng loại 1. Còn sản xuất tại Việt Nam hay Trung Quốc thì chỉ là hàng loại hai mà thôi.

Về nguyên lý, các cell từ nhiều hãng đều hoạt động giống nhau và có kích cỡ gần như tương đương, nên bạn có thể ghép cell của nhiều hãng vào để làm đèn pin hoặc sạc pin dự phòng cho các thiết bị như điện thoại hay máy tính bảng. Bạn cũng có thể tái chế những cell còn tốt trong số cell đã chai của cục pin này, để lắp vào cục pin khác và sử dụng (trong cùng một mẫu máy). Tuy nhiên việc chuyển đổi sẽ đòi hỏi ở bạn một chút kỹ thuật nếu không việc thay cell pin sẽ để lại thương tật vĩnh viễn cho thiết bị.

Cell pin laptop còn sống và cell đã chết

cell-pin-laptop-2.jpg

Để kiểm tra xem cell pin laptop còn sống hay đã chết, bạn sử dụng một đồng hồ đo điện áp để do lượng điện còn lại trong cell đó. Nếu:

  • Cell còn dùng được tốt, điện áp sẽ là từ 2.6V tới 4.2V.
  • Cell “tàn tật” nhưng có thể kích lại để sử dụng, điện áp sẽ là từ 1.5V tới 2.5V.
  • Điện áp dưới 1.5V thì nên loại bỏ vì cell đã bị kiệt.