//Nồi chiên không dầu có thực sự ‘thần thánh’ như trong quảng cáo?

Nồi chiên không dầu có thực sự ‘thần thánh’ như trong quảng cáo?

Nồi chiên không dầu là thiết bị nhà bếp rất hot trong khoảng thời gian hơn 1 năm trở lại đây. Trong thời đại ai ai cũng sợ béo phì, xu hướng ăn sạch lên ngôi, công dụng tuyệt vời làm giảm mỡ đồ ăn của nó được mọi người hoan nghênh. Nhưng liệu những lời quảng cáo thường thấy về sản phẩm này có chính xác 100%?

Nồi chiên không dầu là gì và cơ chế hoạt động ra sao?

Để biết được nồi chiên không dầu (còn gọi là nồi chiên không khí) giảm mỡ như thế nào, chúng ta cần tìm hiểu về cách nó hoạt động. Bình thường, khi nấu với chảo truyền thống, thức ăn sẽ được làm chín bằng nhiệt độ từ bếp. Và dầu mỡ có nhiệm vụ làm ‘công cụ’ truyền nhiệt, đồng thời không làm thực phẩm dính chảo.

Cách nấu của nồi không dầu thì hoàn toàn khác. Sản phẩm chạy bằng điện, có thiết kế đóng kín. Khi hoạt động, nó sẽ tạo nhiệt luồng khí nóng vào trong không gian kín, từ đó làm nóng đồ ăn đặt bên trong. Người dùng chỉ cần phết một lớp dầu mỏng lên thực phẩm để không bị khô (hoặc không cần cũng được). Chế độ này làm thức ăn chín với tính chất giống với chiên rán truyền thống.

Nồi chiên không dầu có thực sự 'thần thánh' như trong quảng cáo?
Nồi có thể nấu được nhiều món: chiên rán, nướng hay thậm chí hấp, luộc tùy loại

Các lợi ích của nồi chiên không dầu

  • Giảm được lượng lớn dầu mỡ

Ưu điểm quan trọng nhất của sản phẩm là làm nên cuộc ‘cách mạng’ với món chiên rán. Lời quảng cáo này hoàn toàn chính xác. Nồi chiên không dầu chắc chắn đòi hỏi lượng dầu mỡ ít hơn nhiều so với chảo bếp thông thường. Không chỉ không hoặc ít phải dùng dầu, nhiều thiết bị còn có cơ chế hút bớt mỡ tự nhiên có trong thực phẩm. Ví dụ, nếu bạn rán 100 gram thịt gà bằng chảo thưởng thì sẽ phải nạp vào 13,2 gram mỡ. Nhưng con số này với nồi chiên không khí chỉ là 0,39 gram.

  • Giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn đáng kể

Trong thời đại ai ai cũng bận rộn hiện nay thì đây là một điểm cộng đáng kể. Nấu ăn với chảo, bạn sẽ phải túc trực trong lúc chiên rán để còn xem tình trạng món ăn, lật, đảo thực phẩm. Nhưng cách dùng nồi chiên không khí thì nhẹ nhàng, dễ dàng hơn hẳn. Chúng ta chỉ cần đặt thực phẩm vào nồi, bật nồi rồi khi chín nó sẽ tự động tắt. Bạn cũng không bao giờ phải lo bị rán cháy hay lo lau dọn vết dầu mỡ bắn trong bếp nữa.

  • Giúp tiêu diệt, giảm thiểu một số chất độc có hại

Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, cách nấu bằng nồi không dầu giúp giảm tải lượng chất acrylamide hơn hẳn bình thường. Đây là chất gây ra một số bệnh ung thư như ung thư tử cung, ung thư tụy,…

Nồi chiên không dầu có thực sự 'thần thánh' như trong quảng cáo?
Thành phẩm thức ăn cho hương vị và màu sắc không khác hoặc hơn cả cách rán thông thường

Nồi chiên không dầu có nhược điểm gì không?

Có thể khẳng định đây là một thiết bị nhà bếp rất thông minh. Lợi ích rõ ràng cho người dùng của nó là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, có một số người đã ‘thần thánh hóa’ quá mức nồi không dầu. Điều này dẫn đến việc lạm dụng và suốt ngày dùng nồi làm món chiên rán. Dù có được nấu với nồi không dầu, các món ăn này vẫn không thể giữ lại được dinh dưỡng và thanh đạm như món hấp, luộc được. Vậy nên bạn đừng lạm dụng nồi mà suốt ngày ăn món chiên rán, làm thiếu cân bằng trong các bữa ăn. Để có một sức khỏe tốt, chúng ta vẫn nên hạn chế món chiên rán trong thực đơn của mình càng nhiều càng tốt, dù là nấu với hình thức nào.

Nồi chiên không dầu có thực sự 'thần thánh' như trong quảng cáo?Nồi chiên không dầu có thực sự 'thần thánh' như trong quảng cáo?
Đừng bao giờ lạm dụng nồi không dầu mà ăn chiên rán quá nhiều

Trong căn bếp hiện đại ngày nay rất nên trang bị một chiếc nồi chiên không dầu. Sắm nồi chiên không dầu chất lượng không khó vì thị trường hiện có rất nhiều lựa chọn. Thay đổi thói quen nấu nướng ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe nhé!

5/5 - (5194 bình chọn)