//Những thói quen sai lầm khi sạc pin cho Smartphone

Những thói quen sai lầm khi sạc pin cho Smartphone

 Nhiều người rất hay có thói quen chờ cho điện thoại cạn pin rồi mới cắm sạc. Thực tế điều này rất sai lầm, duy trì trong thời gian dài sẽ làm pin bị chai nhanh đi. Các nhà nghiên cứu cho biết rằng bạn có thể cắm sạc bất cứ lúc nào mà sẽ không gây tổn hại cho pin. Tốt nhất bạn không nên để pin tuột dưới 20% mới sạc, khi điện thoại còn khoảng 25% pin thì nên bắt đầu sạc luôn.

2. Cắm sạc tiếp dù pin đã đầy 100%

sai lầm khi sạc pin 2sacpin5
 Khi pin đã đạt tới 100%, sạc sẽ tiếp tục duy trì dòng sạc ở mức rất nhỏ để giữ cho pin không bị tụt % khi đang cắm sạc, người ta gọi nó là “sạc nhỏ giọt”. Cứ giữ sạc dù pin đã đầy là sai lầm khi sạc pin điện thoại vì sẽ khiến viên pin phải chuyển qua lại giữa 2 trạng thái nạp và xả năng lượng liên tục khiến pin bị stress nặng ảnh hưởng tới các chất hóa học có trong Pin.
Do vậy, các bạn nên rút sạc ngay sau khi sạc đầy , để giúp các chất hóa học trong Pin được ổn định ở 1 trạng thái và khó “lão hóa” hơn.

3. Không rút phích cắm sạc sau khi sạc xong

sai lầm khi sạc pin
Nhiều bạn có thói quen sau khi sạc điện thoại xong thì chỉ rút mỗi điện thoại ra còn phích cắm sạc vẫn còn nguyên trong ổ cắm điện. Điều này không chỉ gây giảm tuổi thọ của ổ sạc mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sạc pin cho những lần sau. Ngoài ra, nếu cứ để phích cắm vào ổ điện như thế thì nguy cơ gây ra các tai nạn về điện, cháy nổ cũng cao hơn.

4. Thường xuyên sạc pin không đầy

sai lầm khi sạc pin

Tuổi thọ pin điện thoại thường được tính theo số lần sạc pin, do vậy nếu tình trạng cắm sạc rồi tháo ra khi chưa đầy pin xảy ra liên tục thì sẽ làm giảm tuổi thọ của pin nhanh chóng và nó có thể bị chai trong vòng vài tháng nếu bạn thường xuyên không sạc đầy pin và ngắt sạc liên tục.

5. Sạc điện thoại qua đêmimage techz 1506525892

Nhiều người dùng thường có thói quen sạc pin điện thoại trước khi đi ngủ và để sạc qua đêm. Thói quen này rất nguy hiểm cho điện thoại vì nó sẽ hủy hoại pin điện thoại. Nếu tình trạng sạc pin qua đêm lặp lại thường xuyên có thể dẫn đến phồng pin, chai pin và ảnh hưởng đến bộ nguồn, nguy hiểm hơn có thể làm hư hỏng điện thoại, gây phát nổ.

sacpin5Do đó, tốt nhất là bạn nên rút cắm sạc trước khi ngủ mặc dù pin chỉ mới ở mức 45 – 75% thì vẫn tốt hơn là để 100% nguyên cả đêm bạn nhé.

6. Sạc điện thoại ở gần các thiết bị điện tử, hoặc ở các khu vực có nhiệt độ cao

sai lầm khi sạc pin

Bạn tuyêt đối không nên để điện thoại sạc pin gần các thiết bị điện tử hay các chỗ có nhiệt độ cao. Bởi sóng điện từ cộng với nhiệt độ từ các thiết bị và khu vực này sẽ làm chậm tốc độ sạc pin, làm nóng máy và tăng nguy cơ cháy nổ. Rất nhiều người đã là nạn nhân của những vụ nổ điện thoại do đã để ở những vị trí nguy hiểm trên.

Ngoài ra, ốp lưng cũng có thể làm cản quá trình tản nhiệt khi điện thoại đang sạc, gây nóng máy. Vì vậy, hãy gỡ bỏ nó trong lúc sạc pin.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn những sai lầm khi sạc pin cho Smartphone. Hãy rút kinh nghiệm để sạc pin cho chiếc điện thoại của mình đúng cách nhất, pin điện thoại lâu bị hư, chai, đồng nghĩa với việc chiếc smartphone cũng sẽ “sống” lâu dài với bạn hơn.