//Những điều cần lưu ý trước khi mang laptop đi sửa chữa

Những điều cần lưu ý trước khi mang laptop đi sửa chữa

Việc laptop bị hỏng là điều không một ai mong muốn, việc này sẽ làm ảnh hưởng đến việc học cũng như công việc  của người dùng. Tất nhiên, laptop bị hỏng thì phải mang đi sửa, nhưng trước khi đó bạn cần phải chú ý một vài điều để tránh các trường hợp không đáng có. Dưới đây là những điều cần lưu ý trước khi mang laptop đi sửa chữa mà SMNET muốn nói cho bạn.

Hãy tìm hiểu rõ tình trạng của máy bạn.

Những điều cần lưu ý trước khi mang laptop đi sửa chữa

Trước  khi mang laptop đi sửa bạn cần phải biết rõ được laptop bị lỗi ở đâu và lý do bị lỗi. Có rất nhiều lỗi phải có chuyên gia mới đánh giá và sửa chữa được, nhưng cũng có rất nhiều lỗi rất đơn giản mà bạn cũng có thể tự tìm hiểu và sửa chữa.

Với các lỗi cơ bản và đơn giản như lỗi ứng dụng, lỗi hệ điều hành windows thì không quá cần thiết phải mang ra ngoài cửa hàng, mà có thể tự giải quyết bằng cách tìm hướng dẫn và cách sửa ở trên mạng. Tốt hơn nữa là nếu có bạn giỏi trong việc sử dụng hay sửa chữa máy tính nói chung hoặc laptop nói riêng, thì hãy nhờ sửa chữa tiện thể học hỏi thêm cách sửa để có thể tự làm trong trường hợp lần sau.

Hãy nhớ lưu lại dữ liệu quan trọng

Những điều cần lưu ý trước khi mang laptop đi sửa chữa

Cũng có rất nhiều trường hợp khi bạn mang đi sửa chữa máy, người sửa có thể không có cách nào giữ lại được dữ liệu trong máy bắt buộc phải xóa hết dữ liệu hoặc có thể dữ liệu quan trọng sẽ bị đánh cắp nếu như không có biện pháp bảo mật. Chính vì vậy bạn phải luôn sao lưu dữ liệu ra một ổ cứng di động hay một chiếc USB để phòng nhiều trường hợp bất trắc.

Với người dùng là học sinh, sinh viên hoặc những người dùng laptop chủ yếu cho việc chơi game, lượt web, xem phim, … thì việc bảo mật là điều không cần thiết, nhưng với những người là nhân viên văn phòng, kinh doanh làm việc ở các doanh nghiệp lớn thì lại là một việc khác. Với những dữ liệu quan trọng liên quan đến công việc và tiền bạc thì tốt nhất là không nên xem nhẹ.

Ngày nay, ngoài trừ việc lưu trữ dữ liệu trong USB hay ổ cứng di động, có rất nhiều các dịch vụ lưu trữ dữ liệu lên tài khoàn lưu trữ Cloud hay còn được gọi là lưu trữ “đám mây” như ICloud, Dropbox, Google Drive, OneDrive. Với cách này bạn có thể lưu trữ dữ liệu của bạn lên server của hãng và có thể tải xuống bất kì lúc nào, bất kì đâu miễn là có thiết bị kết nối với mạng internet.

Hãy tìm nơi sửa chữa tốt và uy tín.

Hầu hết với những máy laptop đã hết bảo hành, người sử dụng sẽ ưu tiên chọn những trung tâm sử chữa bên ngoài thay vì chính hãng, bởi vì chi phí sửa chữa sẽ rẻ hơn rất nhiều. Những với cách này thì bạn phải tìm hiểu cũng như suy nghĩ thật kĩ trước khi đem đi sửa chữa, tránh cho việc gặp phải chỗ không tốt và giá quá cao.

Những điều cần lưu ý trước khi mang laptop đi sửa chữa

Ngày nay có rất nhiều trung tâm hay cửa hàng sửa chữa máy tính xuất hiện, nhưng cửa hàng nào sửa chữa có chất lượng với uy tín mới là vấn để. Hãy tham khảo kĩ trên mạng, cũng như người quen để có thể tìm được những trung tâm hay cửa hàng sửa chữa thật uy tín, tránh trường hợp gặp phải tình trạng bị đổi đồ trong khi sửa chữa cũng như gặp phải thợ không lành nghề.

Trong trường hợp máy bị hỏng quá nặng và phải để lại, thì hãy luôn nhớ lấy giấy kí gửi. Trên giấy phải ghi rõ tên, số serial của các linh kiện quan trọng dễ bị lấy như RAM, ổ cứng,…  để tránh bị đánh tráo.