//Những điều cần biết khi chọn ổ cứng cho laptop

Những điều cần biết khi chọn ổ cứng cho laptop

Ổ cứng laptop sau một thời gian sẽ gặp những vấn đề rất nhiều vấn đề như hỏng, chậm, bị bad khiến bạn gặp phiền phức trong khi sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách chọn mua ổ cứng laptop để thay thế hay nâng cấp cho chiếc laptop để tiếp tục sử dụng.

Ổ cứng là bộ phần dùng để lưu trữ dữ liệu của máy tính, chính vì thế nó cũng là một bộ phận rất quan trọng trong chiếc máy tính. Tuy nhiên, ổ cứng đó cáo đáp ứng được yêu cầu hay không còn tùy vào nhu cầu sử dụng của người sử dụng.

Cách chọn mua ổ cứng laptop

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều ổ cứng laptop được đánh giá tốt mà giá cả lại phải chăng, khiến cho việc lựa chọn trở nên khó khăn. Chưa kể đến việc ổ cứng SSD ngày càng phổ biến trên thị trường mặc dù giá hơi mắc, khiến cho việc mua phải hàng giả, chất lượng kém là rất dễ xảy ra. Chính vì thế, ở bài viết này SMNET sẽ chỉ cho bạn cách chọn mua ổ cứng laptop.

Phân loại ổ cứng laptop

Cách chọn mua ổ cứng laptop

Trên thị trường hiện nay ổ cứng laptop được chia làm hai loại phổ biến nhất là SSD và HDD. Ổ cứng SSD có tốc độ đọc ghi dữ liệu vượt trội so với HDD do cách thức hoạt động của chip nhớ tốt hơn nhiều so với đĩa từ. Một máy tính được trang bị SSD sẽ khởi động trong vài giây và chắc chắn dưới một phút. Một ổ cứng HDD sẽ cần có thời gian để tăng tốc độ lên đến thông số kỹ thuật vận hành, và sẽ tiếp tục là chậm hơn so với một ổ cứng SSD trong khi sử dụng bình thường. Kể cả trong việc copy dữ liệu thì SSD cũng cao hơn hẳn so với HDD

Các linh kiện động cơ quay và đầu đọc dữ liệu của HDD dễ dàng bị tác động bởi ngoại lực bên ngoài như rung lắc, rơi… khiến chúng bị sai lệch dẫn đến ngưng hoạt động hoàn toàn, mặc dù dữ liệu có thể vẫn cứu được nhưng chiếc ổ thì mất khả năng vận hành. SSD không có bộ phận chuyển động nào, do đó chiếc ổ cũng như dữ liệu hoàn toàn có khả năng sống sót sau những tác động vật lý từ bên ngoài.

Tuy nhiên việc chọn lựa ổ cứng nào còn tùy vào nhu cầu của người sử dụng. vậy nên hãy suy xét cẩn thận trước khi lựa chọn việc mua HDD hay SSD.

Lựa chọn hãng sản xuất

Cách chọn mua ổ cứng laptop

Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất ổ cứng laptop khác nhau như Toshiba, Western Digital, Transcend, Apacer, Adata, Seagate…Nhưng hai hãng uy tín được người sử dụng đánh giá cao về chất lượng đó là Western Digital và Seagate.

Dung lượng lưu trữ

cach-chon-mua-o-cung-lap-top-anh-4

Việc chọn mua ổ cứng laptop còn tùy vào nhu cầu sử dụng của từng người để chọn dung lượng phù hợp. Đối với những người làm việc văn phòng, thì ổ cứng có dung lượng 160Gb đến 250Gb là phù hợp, còn với những người cần khả năng lưu trữ cao thì nên mua loại có dung lượn từ 500GB trở lên.

Tốc độ vòng quay

Trên thị trường hiện nay, hầu hết các ổ cứng laptop thường có vòng quay là 7200rpm hay 10.000rpm (vòng quay/phút). RPM cao hơn nghĩa là tốc độ truyền nhận dữ liệu cũng nhanh hơn. Tuy nhiên đối với những bạn mua ổ cứng cũ, vẫn có thể gặp những ổ cứng có số vòng quay là 5400rpm.

Giá cả của ổ cứng laptop

cach-chon-mua-o-cung-lap-top-anh-4

Tất nhiên, khi mua bất kỳ sản phẩm nào thì điều bạn quan tâm nhất chính là giá của sản phẩm đó. Ngoài việc lựa chọn loại ổ cứng laptop cần mua thì bạn cũng phải xem túi tiền của bạn có đáp ứng được giá của nó hay không, và từ đó tính toán xem mua loại ổ cứng nào là phù hợp nhất.