//Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa đang chạy tự ngắt

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa đang chạy tự ngắt

Chiếc điều hòa giờ đây là vật không thể thiếu được đồng hành cùng chúng ta suốt cả mùa hè. Điều hòa mà có trục trặc như ngắt điện đột ngột thì thực sự là ‘thảm họa’ phải khắc phục ngay và luôn. Sau đây là một số cách thường gặp để bạn sửa điều hòa đang chạy tự ngắt.

1. Cảm biến đo nhiệt độ gas

Nguyên nhân: Cảm biến đo nhiệt độ gas nằm ở đầu dàn lạnh. Bộ phận này đo nhiệt độ gas có ở mức cho phép hay không. Nếu cảm biến này có vấn đề hoặc nhiệt độ gas quá mức được phép thì cảm biến điều hòa sẽ tự động ngắt máy bảo đảm an toàn.

Cách khắc phục: Gọi thợ sửa chữa đến điều chỉnh lại nhiệt độ gas hoặc sửa bộ phận cảm biến gas.

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa đang chạy tự ngắt
Tùy từng lỗi máy mà chúng ta có thể tự sửa hoặc phải gọi thợ

2. Máy lạnh tự động ngắt để bảo đảm an toàn

Nguyên nhân: Điều hòa hiện đại ngày nay đa phần đều có máy nén (block máy). Bộ phận này sẽ tự động ngắt máy khi thiết bị điện hoạt động trên mức cho phép, có rủi ro gây nguy hiểm. Điều hòa vốn là thiết bị dùng nhiều điện nhiều năng lượng, lại phải bật cả ngày, ngày này qua ngày khác nên bị tự ngắt cũng là bình thường.

Cách khắc phục: Đặt điều hòa ở vị trí mát mẻ, không có ánh sáng mạnh trực tiếp chiếu vào. Đợi một thời gian để máy ‘hồi’ lại rồi bật lại như bình thường.

3. Dàn lạnh bẩn, bị bám tuyết

Nguyên nhân: Điều hòa phải được bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ thì mới bền bỉ và hoạt động tốt được. Nhưng có không ít gia đình hoặc văn phòng không thực hiện theo khuyến cáo này. Khi dàn lạnh bị bẩn, bám bụi, bám tuyết quá dày thì điều hòa bị hỏng, bị ngắt là không tránh khỏi.

Cách khắc phục: Tháo mặt nạ dàn lạnh ra để xem có đúng là nguyên nhân trên mà máy ngắt không. Nếu đúng thì chúng ta chỉ việc lau, vệ sinh lại cho sạch rồi lắp vào, bật lại máy là được.

Vệ sinh điều hòa thường xuyên là việc rất quan trọng nhưng bị nhiều người bỏ qua
Vệ sinh điều hòa thường xuyên là việc rất quan trọng nhưng bị nhiều người bỏ qua

4. Hết hoặc thiếu gas

Nguyên nhân: Hiện có rất nhiều máy lạnh vẫn dùng gas. Thường thì gas trong máy lạnh rất lâu mới hết. Nhưng bạn vẫn phải thay gas định kỳ, tốt nhất là mỗi đầu hè (khoảng thời gian cần bật điều hòa nhiều) thay một lần. Trong một số trường hợp, ống dẫn gas có thể bị rò rỉ thì gas sẽ hết rất nhanh ngoài dự liệu. Không chỉ đơn thuần là làm máy ngắt đột ngột, trong quá trình sử dụng mà thiếu gas thì máy chạy cũng kém hiệu quả hơn hẳn.
Cách khắc phục: Với trường hợp thiếu gas thì chúng ta bắt buộc phải gọi thợ đến kiểm tra và thay gas mới.

5. Cài đặt chế độ sai

Nguyên nhân: Càng ngày điều hòa càng được thêm nhiều tính năng, chế độ thông minh khác nhau để càng cao cấp hơn. Ví dụ tiêu biểu là chế độ hẹn giờ bật/tắt, chế độ tự động tắt khi nhiệt độ trong phòng đến một mức nhất định. Cả 2 tính năng hiện đại này đều có thể là nguyên do máy tắt. Có thể người dùng khác đã hẹn đặt giờ mà bạn không biết.

Cách khắc phục: bạn nên kiểm tra để chắc chắn rằng máy lạnh nhà bạn có vô tình bị ai cài đặt những chế độ tự động này không nhé. Nếu có chỉ cầ cài đặt lại là máy chạy bình thường.

Đôi khi máy có thể tự ngắt vì lý do đơn giản là đã được... hẹn giờ tắt
Đôi khi máy có thể tự ngắt vì lý do đơn giản là đã được… hẹn giờ tắt

6. Nguồn điện quá tải

Nguyên nhân: Nguồn điện khi hoạt động quá mạnh trong thời gian dài thì sẽ bị quá tải và tự động ngắt để bảo đảm an toàn. Đây là vấn đề chung có thể xảy ra với hầu hết mọi thiết bị điện chứ không chỉ điều hòa. Đặc biệt là trong mùa hè nóng, nhiều nhà bật điều hòa 24/7 thì bị quá tải không phải chuyện lạ. Hoặc có trường hợp khác là nguồn điện cắm điều hòa không tương thích, nhỏ hơn yêu cầu.

Cách khắc phục: Kiểm tra lại nguồn điện xem đúng công suất chưa. Nghỉ bật điều hòa máy lạnh một thời gian rồi bật lại.

Nếu tất cả các phương thức trên đều không có hiệu quả, bạn cần phải nhờ đến sự trợ giúp của thợ sửa chữa chuyên nghiệp. Hy vọng những bí kíp trên sẽ giúp ích được cho bạn!

5/5 - (5194 bình chọn)