//Nên mua máy tính intel thế hệ mấy? Sự khác nhau giữa core i3, i5, i7 và i9

Nên mua máy tính intel thế hệ mấy? Sự khác nhau giữa core i3, i5, i7 và i9

Bạn đang có nhu cầu lựa chọn một chiếc laptop nhưng vẫn còn phân vân đặc điểm giữa dòng Core i3, i5, i7 và i9. Bạn không biết máy tính chip intel đời nào mới mạnh và đáp ứng được nhu cầu của mình?

Mời bạn tham khảo thêm chi tiết sự khác nhau giữa intel core i3, i5, i7, i9 nhé!1. Intel core là gì?

Intel thế hệ thứ 11 đã ra mắt và đây là dòng sản phẩm phổ biến nhất hiện nay với nhiều tên gọi và các phiên bản khác nhau. Tuy có vẻ phức tạp nhưng người dùng chỉ cần hiểu biết về quy tắc đặt tên của hãng là có thể dễ dàng phân biệt và chọn được CPU phù hợp đáp ứng nhu cầu người dùng.

intel 8

Công thức đặt tên CPU của Intel được trình bày theo thứ tự cú pháp như sau: Tên bộ vi xử lý: Thương hiệu (Brand) + Từ bổ nghĩa thương hiệu + Số chỉ báo thế hệ + Ba chữ số SKU + Hậu tố đặc biệt.

intel 1

Ký hiệu hậu tố đặc biệt (tiền tố chữ cái và tiền tố sản phẩm) trên tên vi xử lý giúp người dùng phân loại và nắm rõ đặc tính của vi xử lý đó, cụ thể thường gặp những tên sau:

intel 2

Ví dụ: Intel Core i7 7700HQ có nghĩa là chip Intel Core i7 thế hệ thứ 7 có sử dụng lõi tứ (Q) và cho hiệu năng đồ họa cao (H).

 • Số nhân: Chính là số lượng vi xử lý, càng nhiều nhân thì đồng nghĩa máy chạy càng nhanh và mạnh.
 • Số luồng: Số lượng đường truyền tới vi xử lý và ngược lại, càng nhiều đường thì dữ liệu càng được luân chuyển nhanh hơn từ đó tốc độ xử lý tăng lên nhanh hơn.
 • Xung nhịp: là tốc độ xử lý của CPU, số càng lớn tức là CPU càng mạnh và lượng nhiệt năng tỏa ra cũng càng lớn.
 • Turbo Boost: Công nghệ ép xung tự động phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. (Ví dụ: Khi bạn chỉ lướt web thì CPU hoạt động ở xung nhịp thấp để tiết kiệm điện năng, khi bạn chơi game thì xung nhịp sẽ nâng lên cao để phù hợp với trò chơi để xử lý các tác vụ đồ họa nặng)
 • Hyper-Theading: Công nghệ siêu phân luồng cung cấp 2 luồng cho mỗi nhân giúp tăng gấp đôi khả năng xử lý dữ liệu. (VD: Nhờ siêu phân luồng mà thời gian Render các phần mềm kỹ xảo, đồ họa giảm xuống một cách đáng kể)
 • Cache: Là bộ nhớ đệm giữa CPU và RAM, bộ nhớ Cache càng lớn thì data lưu được càng nhiều giúp giảm bớt thời gian phải lấy dữ liệu từ RAM của CPU, từ đó giúp tăng tốc độ xử lý.
Chip Số nhân Số luồng Xung nhịp Turbo Boost Hyper-Theading Cache
Core i3 2 4 2.3 – 2.7 GHz Không 3 MB
Core i5 2 – 4 4 1.8 – 3.1 GHz Chỉ trên chip lõi kép 3 – 6 MB
Core i7 2 – 4 8 2.2 – 3.3 GHz 4 – 8 MB
Core i9 10 – 18 20 – 36 4.2 – 4.3 GHz 13.75 – 24/75 MB

2. Nên chọn máy có chip intel thế hệ mấy?

Dựa vào các thông số đã cập nhật cũng như giá tiền, bạn đã có thêm cơ sở để lựa chọn laptop có chip phù hợp nhu cầu sử dụng.

Core i3: Con chip được sử dụng cho các laptop có nhu cầu cơ bản, như làm văn phòng, giải trí (lướt web, xem phim..) phục vụ các tác vụ nhẹ và cơ bản.

intel 9

Nếu nhu cầu sử dụng laptop của bạn chỉ dừng lại ở các tác vụ văn phòng và lướt web thì CPU Core i3 vừa vặn để đáp ứng. Con chip i3 này không tiêu tốn quá nhiều năng lượng cũng như toả nhiệt, nhờ vậy mà thời gian sử dụng của bạn được kéo dài hơn.

Đó chính là 1 trong những ưu điểm lớn của dòng laptop Core i3 – tiết kiệm điện năng kéo dài thời lượng dùng pin. Đặc biệt với giá thành thuộc phân khúc tầm thấp – trung sẽ dễ tiếp cận tệp khách hàng hơn.

Core i5: Thuộc phân khúc laptop tầm trung và có khả năng xử lý mạnh mẽ hơn so với i3. Core i5 là sự cân bằng hoàn hảo giữa hiệu suất và giá thành. Với khả năng xử lý mạnh mẽ, laptop i5 dễ dàng đáp ứng các tác vụ cơ bản và nâng cao một cách mượt mà.

Phục vụ nhu cầu cơ bản thì bạn hãy chọn sang dòng U, nếu bạn có nhu cầu xử lý đồ họa, chơi game thì có thể chuyển sang dòng H hay HQ.

Tuy nhiên, ở các tác vụ nặng hơn như xử lý đồ họa hoặc video thì bạn sẽ cần bộ vi xử lý mạnh hơn Core i5 một chút, có thể là i7.

Core i7: Laptop Core i7 có hiệu năng mạnh mẽ giải quyết hết nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao cho người dùng. Là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn đầu tư lâu dài.

intel 10

Thuộc phân khúc CPU cao cấp, thường được sử dụng cho laptop doanh nhân, ultrabook hay các laptop chơi game cấu hình khủng. Thường thì dòng doanh nhân sẽ sử dụng chip loại U để kéo dài thời lượng sử dụng còn đối với game thủ thì vẫn là dòng H hay HQ để nâng cao tối đa hiệu suất chơi game.

Người dùng thường xuyên làm đồ hoạ hay kỹ xảo thì đây cũng là dòng để hoàn thiện chất lượng công việc tốt hơn, giảm thời gian render người dùng.

Core i9: Thuộc dòng cao cấp nhất đồng thời sở hữu mức giá tương đương, đây là dòng CPU siêu cấp sử dụng cho các laptop chơi game hay đồ họa khủng. Dòng chip sử dụng trên laptop hiện nay mang mã đuôi HK tức là vừa có hiệu suất đồ họa cao mà lại có thể ép xung lên tốc độ cao hơn.

Không có gì để bàn cãi khi Core i9 hoàn toàn xử lý mọi tác vụ cơ bản đến nâng cao và rất nâng cao một cách trơn tru nhất. Mọi việc sẽ được hoàn thành nhanh chóng với Core i9.

3. Cách kiểm tra máy tính đang chạy Core i mấy?

Có ít nhất ba cách để xem thông tin bộ xử lý trên thiết bị của bạn.

Trên Windows 10, bạn có thể đi tới Settings > System > About.

Trên các phiên bản Windows cũ hơn, bao gồm cả phiên bản mới nhất, bạn cũng có thể xem thông tin bộ xử lý đi tới Control Panel > System and Security > System.

Ngoài ra, bạn có thể mở Start , gõ msinfo32 và mở System Information, bạn cũng có thể tìm thấy thông tin chip intel của máy mình.

cach kiem tra laptop dung intel the he may 2

Nếu bạn xem thông tin, chúng ta có thể chia nhỏ ra để biết chính xác loại chip Intel Core i7-4712HQ này:

 • Intel Core – Đây là tên thương hiệu.
 • i7 – Cho biết danh mục bộ xử lý
 • 4 – Số đầu tiên sau dấu gạch ngang, trong dãy bốn số, biểu thị thế hệ . Trong trường hợp này, bộ vi xử lý này thuộc thế hệ Core thứ tư , được phát hành vào năm 2014.
 • 712 – Ba số sau số thế hệ, trong dãy bốn số, mã định danh tương ứng được gọi là Mã số SKU .
 • HQ – Hậu tố alpha ở cuối đại diện cho dòng bộ xử lý. Trong trường hợp này, HQ có nghĩa là nó có đồ họa hiệu suất cao

Trên đây là nhưng thông tin cơ bản về các dòng Intel trên máy tính mà bạn có thể tham khảo, cũng như cách để tra cứu thông tin về chiếc máy tính mà bạn đang dùng. Đừng quên địa chỉ mua sắm công nghệ nói chung cũng như các dòng Laptop uy tín và chất lượng tại SMNET nhé!

5/5 - (5194 bình chọn)