//Nên mua máy tắm nước nóng năng lương điện hay năng lượng mặt trời?

Nên mua máy tắm nước nóng năng lương điện hay năng lượng mặt trời?

Để có nguồn nước nóng phục vụ nhu cầu gia đình bạn có thể lựa chọn máy tắm nước nóng sử dụng điện hoặc máy nước nóng năng lượng mặt trời. Vậy, loại máy nào phù hợp hơn nhu cầu sử dụng gia đình bạn? Cùng SMNET khám phá nào!

Máy tắm nước nóng sử dụng nguồn năng lượng từ mặt trời để hoạt động và cung cấp nước nóng. Máy nước nóng năng lượng mặt trời gồm 2 loại: ống dầu và ống chân không.

may nuoc nong nang luong mat troi la gi

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu khá đặc biệt. Nước được chảy trực tiếp vào trong bình giữ nhiệt và được lưu giữ tại đây.

Bề mặt ống dầu sẽ hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời làm sôi dầu bên trong ống. Khi đó dầu nóng sẽ truyền nhiệt lên thanh dẫn nhiệt ở phần đầu ống đã cắm trực tiếp vào bình bảo ôn. Làm nước trong bình nóng lên.

Nước sẽ đi vào các ống chân không. Khi có ánh nắng mặt trời lên, các chất liệu hấp thụ nhiệt bên mặt ngoài ống thủy tinh. Từ đó ống thủy tinh nóng lên truyền nhiệt độ cho nước bên trong ống.

Theo nguyên lý đối lưu, nước nóng hơn có xu hướng di chuyển lên trên bồn chứa và nước lạnh di chuyển xuống dưới ống chân không để được làm nóng. Cứ luân phiên như vậy, cho đến khi nhiệt độ nước trong cả bình chứa và ống chân không bằng nhau thì quá trình này kết thúc.

Máy tắm nước nóng sử dụng nguồn năng lượng điện để tác động nhiệt làm nóng nước. Bao gồm máy tắm nước nóng trực tiếp và gián tiếp.

unnamed 2

Máy tắm nước nóng trực tiếp có cơ chế hoạt động bằng thanh điện trở mà không cần bình chứa nước. Rồi ước nóng được đưa trực tiếp ra vòi sen ngay lập tức khi bật máy.

Nhiệt độ làm nóng nước tối đa chỉ khoảng 45 – 55 độ C nên máy nước nóng trực tiếp không phù hợp với miền có khí hậu quá lạnh vào mùa đông.

Máy nước nóng gián tiếp có bình chứa nước nóng lớn từ 15 – 30 lít. Cơ chế hoạt động là lấy nước nóng pha với nước lạnh để tạo ra nước ấm nên cần mua thêm vòi chia nóng lạnh để bạn dễ tùy chỉnh nhiệt độ hơn.

Nhiệt độ làm nóng nước của máy lên đến trên 70 độ C và chỉ cần đun nóng một lần là có thể sử dụng nhiều lần mà không cần đun lại.

3. So sánh 2 loại máy tắm nước nóng và kết luận

Tiêu chí Máy tắm nước nóng điện Máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời

Chi phí lắp đặt ban đầu

Lắp đặt khá dễ dàng và chi phí lắp đặt thấp. Bình nước nóng năng lượng mặt trời khó lắp đặt và tốn kém chi phí hơn.

Giá thành

Thấp hơn máy nước nóng năng lượng mặt trời, nên sẽ là lựa chọn phù hợp với nhiều đối tượng hơn.

 • Máy nước nóng trực tiếp có giá thành từ 2 – 6 triệu.
 • Máy nước nóng gián tiếp có giá thành từ 2.5 – 4.5 triệu
Giá thành khá cao. Chẳng hạn:

 • Bình có dung tích 140 – 200 lít có giá dao động từ 4 – 8 triệu đồng/bộ.
 • Dung tích trên 200 lít thường có mức giá trên 10 triệu đồng/bộ.
 • Bình nhập khẩu sẽ có giá cao hơn vài triệu đồng/bộ so với bình sản xuất trong nước.

Dung tích

Chỉ có máy nước nóng gián tiếp mới có bình chứa và có dung tích đa dạng: 15 lít , 20 lít, 30 lít. Dung tích bình lớn (thường nhỏ nhất là 140 lít) nên có thể sử dụng một bình cho nhiều phòng tắm cùng một lúc, đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn.

Độ an toàn

Được trang bị các chức năng bảo vệ sự an toàn cho bạn như: bộ ổn định nhiệt TBST, hệ thống tự động ngắt khi quá nhiệt, hệ thống chống rò rỉ điện… Độ an toàn cực kỳ cao do sử dụng năng lượng tự nhiên là ánh nắng mặt trời và còn thân thiện với môi trường.

Tiết kiệm

 • Máy nước nóng trực tiếp có công suất làm nóng từ 2500W-4000W làm nóng nhanh, tiết kiệm điện tiêu thụ và thời gian.
 • Máy nước nóng gián tiếp có bình chứa lớn 15 – 30 lít và công suất làm nóng là 2500 W nên không phải làm nóng nhiều lần, tiết kiệm điện.
Không tốn chi phí điện trong suốt thời gian sử dụng.

Độ bền, bảo trì

Chi phí bảo trì cao hơn máy nước nóng năng lượng mặt trời. Chi phí bảo trì thấp, ít hư hỏng vặt.

Tiện ích

 • Dùng được khi trời không có nắng, ngày mưa bão, mùa đông kéo dài.
 • Không dùng được khi mất điện.
 • Dùng được khi mất điện, thích hợp với những nơi điện chập chờn, điện yếu, thường xuyên mất điện.
 • Không hoạt động khi trời không có nắng.

1 nhà cần mua bao nhiêu máy nước nóng

 • Chỉ cần 1 máy nước nóng gián tiếp sử dụng được ở nhiều khu vực trong một lúc như bồn tắm, bồn rửa mặt…
 • 1 máy tắm nước nóng trực tiếp chỉ sử dụng được cho 1 phòng trong nhà.
 • Cung cấp nước nóng cho toàn bộ nhà ở.

Các khu vực nắng nhiều như miền Nam, Nam Trung Bộ, các vùng ven biển có thể sử dụng tốt máy nước nóng năng lượng mặt trời, máy nước nóng trực tiếp.

Trong trường hợp bạn ở trong các căn hộ chung cư, không có không gian để lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng như bồn chứa nước hoặc những khu vực khuất nắng. Máy nước nóng sử dụng điện sẽ là một lựa chọn lí tưởng.

nen mua may tam nuoc nong hay may nuoc nong nang luong mat troi xai loai nao tien hon 1

Đối với những vùng ít nắng và có mùa đông (vùng núi cao, các tỉnh miền Bắc có mùa đông) thì nên sử dụng máy nước nóng gián tiếp. Bởi vào mùa đông, thời tiết lạnh, mưa nhiều lại ít nắng sẽ không thể làm nóng được nước, trong khi nhu cầu sử dụng lại nhiều.

Tuy nhiên vào mùa đông thì nên sử dụng máy nước nóng gián tiếp. Còn máy nước nóng trực tiếp thì không thể sử dụng ở những vùng quá lạnh dưới 20 độ C.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp. Đừng quên truy cập SMNET để mua ngay máy nước nóng giá ưu đãi tốt nhé!

5/5 - (5194 bình chọn)