//Nâng cấp CPU laptop là gì? nâng thế nào cho đúng

Nâng cấp CPU laptop là gì? nâng thế nào cho đúng

Có thể nhưng cần phải thật cân nhắc khi nâng cấp CPU laptop

Không như các máy tính để bàn mỗi khi cần nâng cấp các thành phần như CPU, RAM, card đồ họa,… Thay các phần mới với cấu hình yêu thích cho mainboard. Là đã có một chiếc máy tính để bàn cao cấp hơn. Nhưng với laptop câu chuyện đó lại khác.

Cân nhắc khi nâng cấp CPU laptop

Không đơn giản như nâng cấp RAM, thay một ổ cứng mới hay bàn phím. Câu chuyện nâng cấp Central Processing Unit – CPU cho laptop không hề là đơn giản . Và đòi hỏi người sử dụng phải khá am hiểu về các thiết bị phần cứng trong máy tính của mình.

Cần phải thật hiểu trước khi thực hiện hoặc tốt hơn hết là nên đến nơi nào tin cậy

Mặc dù việc tháo lắp, nâng cấp CPU khá khó khăn, phức tạp. Nhưng chắc chắn CPU mới cấu hình tốt hơn không ít thì nhiều cũng hiệu quả. Sẽ cho chúng ta thấy hiệu năng hệ thống được cải thiện rõ ràng nhất. Dĩ nhiên để làm được điều này một cách an toàn. Phải hiểu thật rõ về khả năng hoạt động, độ tương thích của CPU. Còn cần đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia có chuyên môn để giúp bạn thực hiện một cách chính xác.

Những lưu ý khi nâng cấp CPU laptop

Những lưu ý khi nâng cấp CPU laptop

Thực tế cho thấy việc thay mới hay cách thức nâng cấp bộ vi xử lý là không thay đổi. Ngay từ những ngày đầu tiên xuất hiện máy tính (PC). Nhưng việc lựa chọn chip mới sẽ không đơn giản như vậy. Cách mà người to so sánh đánh giá các CPU là hiệu năng hoạt động của nó. Tốc độ mà nó xử lý được đo bằng xung nhịp – GHz, số nhân.Ví dụ: một CPU Intel Dual Core 2.0GHz thì chạy với CPU 2 nhân, mỗi nhân có tốc độ 2.0GHz sẽ thấp hơn một CPU Intel Quad Core 2.0GHz chạy với CPU 4 nhân, mỗi nhân có tốc độ 2.0GHz.

Tìm hiểu thật kĩ trước khi quyết định mua bất kì thứ gì

Hướng dẫn cách nâng cấp CPU đúng cách

Trước tiên, bạn cần phải xác định bạn cần gì? Bộ xử lý Intel hay AMD. Tiếp theo, Không phải CPU nào cũng lắp lên bo mạch chủ của bạn được. Cấu hình nó có phù hợp hay không. Tốc độ CPU hay là chân cắm đều khác nhau tùy theo mỗi loại bo mạch. Mỗi nhà sản xuất sẽ có một loạt các công nghệ tinh tế khác nhau. Các tên gọi mà bạn thường nghe Core i3 Core i5 chính là để phân biệt những điều đó. Vì thế bạn phải kiểm tra kỹ các thông số CPU để nâng cấp cho hợp lý.

Nâng cấp xong rồi cũng cần hiểu biết chứ đừng thần thánh hóa

Về mặt các chương trình. Không phải ứng dụng nào cũng hỗ trợ chạy đa nhân. Hầu hết các chương trình hiện nay cũng là những chương trình đơn luồng (single threaded). Khi mà nó chạy trên một CPU đa nhân thì nó cũng chỉ chạy bằng 1 nhân. Các nhân còn lại sẽ được đặt ở chế độ chờ (idle).

CPU thế hệ thứ 10 của Intel sẽ nâng cấp khả năng chơi game
CPU thế hệ thứ 10 của Intel sẽ nâng cấp khả năng chơi game

Bạn chạy một chương trình không hỗ trợ đa nhân trên chip Core i3-3120 của Intel bốn nhân tốc độ 2.5 GHz. Vậy ứng dụng này chỉ chạy 2.5 GHz trên một nhân mà thôi. Vậy không thể có việc hiệu năng của hệ thống có thể tăng lên 4 lần được. Nếu muốn thấy rõ bạn có thể chạy song song thêm một ứng dụng đơn luồng khác. Lúc này các nhân còn lại mới bắt đầu hoạt động.

Tóm lại

Không phải đa nhân là sẽ tốt. Khi nâng cấp bạn nên cân nhắc thật kĩ xem. Mình muốn đa nhân nhưng tốc độ không cao. Hay đơn nhân nhưng tốc độ lại cao hơn nhiều. Bên cạnh đó là khả năng Turbo Boost (tự động ép xung) và Hyper Threading (siêu phân luồng) cũng phải được xem xét.

Hơn hết bạn nên mang laptop của mình đến SMNET để được tư vấn. Hỗ trợ về cả thiết bị lẫn kĩ thuật. Để có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Nhiều ưu đãi khi mua hàng đang chờ bạn tại blog.smnet.vn.

5/5 - (5194 bình chọn)