//Máy lọc không khí là gì? Bảo vệ sức khỏe của bạn như thế nào?

Máy lọc không khí là gì? Bảo vệ sức khỏe của bạn như thế nào?

Trong thời gian gần đây, các thành phố lớn càng bị ô nhiễm làm cho chất lượng không khí ngày càng bị suy giảm và làm ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bạn. Vì thế trước mắt để bảo vệ sức khỏe cho bạn và người thân trong chính ngôi nhà của bạn thì việc mua ngay một chiếc máy lọc không khí là việc hết sức cần thiết. Vậy máy lọc không khí là gì? Tác dụng bảo vệ sức khỏe như thế nào? Tham khảo bài viết ngay dưới đây nhé

1. Máy lọc không khí là gì?

Máy lọc không khí (Air Purifiers) là một thiết bị giúp loại bỏ chất gây ô nhiễm bao gồm các chất gây dị ứng và gây bệnh từ không khí trong một căn phòng để cải thiện chất lượng không khí tốt hơn.

  • Các chất gây dị ứng sẽ bao gồm: bụi, phấn hoa, lông thú cưng, bào tử nấm mốc, phân mạt bụi… gây dị ứng ở người nhạy cảm và mắc bệnh dị ứng.
  • Các chất gây bệnh sẽ bao gồm: các hạt bụi lơ lửng và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Có hai loại công nghệ lọc không khí là: chủ động và thụ động. Máy lọc không khí chủ động giải phóng các ion tích điện âm vào không khí, khiến các chất ô nhiễm bám vào bề mặt, trong khi các đơn vị lọc không khí thụ động sử dụng bộ lọc không khí để loại bỏ các chất ô nhiễm. Máy lọc thụ động hiệu quả hơn vì tất cả bụi và vật chất hạt được loại bỏ vĩnh viễn khỏi không khí và được thu thập trong các bộ lọc.

2. Tác dụng bảo vệ sức khỏe của máy lọc không khí

Lọc bụi với kích thước siêu nhỏ

Đa số các máy lọc không khí tiên tiến hiện nay đều sử dụng màng lọc HEPA – được phát minh để lọc các hạt phóng xạ, có khả năng loại bỏ ít nhất 99.97% các hạt bụi có kích thước nhỏ chỉ 0.3 micromet, ngay cả hạt bụi PM 2.5 là tác nhân chính gây bênh tim và bệnh hô hấp.

Bộ lọc của máy lọc không khí sẽ bao gồm nhiều màng lọc và HEPA là màng lọc cuối cùng trong công đoạn làm sạch của máy lọc không khí. Lượng bụi bẩn lọt qua lớp lọc thô của máy sẽ bị giữ lại gần như toàn bộ ở màng lọc này.

may-loc-khong-khi-hepa

Loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc và chất gây dị ứng

Ngoài việc lọc các hạt bụi siêu nhỏ, màng lọc HEPA còn ngăn ngừa và loại bỏ được các chất gây dị ứng như: phấn hoa, lông thú cưng, bào tử nấm mốc… tránh gây nên tình trạng dị ứng ở những người nhạy cảm và mắc bệnh dị ứng.

Ngoài ra với công nghệ Plasmacluster ion được chứng nhận bởi các tổ chức y tế thế giới, mật độ ion cao phát ra sẽ phá vỡ cấu trúc phân tử và hạn chế khả năng tăng trưởng của vi khuẩn và nấm mốc kí sinh, làm giảm sự phơi nhiễm và gây bệnh trong căn phòng của bạn.

may-loc-khong-khi-Plasmacluster

Khả năng khử mùi

Ngoài màng lọc HEPA, các máy lọc không khí còn được trang bị màng lọc than hoạt tính giúp hấp thụ các hóa chất dễ bay hơi trên cơ sở phân tử, qua đó loại bỏ các mùi hôi cứng đầu như: mùi đồ ăn, mùi thuốc lá, mùi cơ thể, mùi khói… đem lại cảm giác dễ chịu cho căn phòng trong lành của bạn.

may-loc-khong-khi-khu-mui

Giữ ẩm và bắt mũi

Hiện nay trên thị trường có một số dòng máy lọc không khí có thêm tính năng tạo độ ẩm tự động bằng cách tạo ra hơi nước bay hơi một cách tự nhiên ra ngoài không khí, giúp việc duy trì độ ẩm trong phòng luôn ở mức tối ưu.

Không những thế, trên một số dòng máy lọc không khí Sharp còn có thêm tính năng bắt muỗi và côn trùng khá độc đáo. Bằng biện pháp ánh sáng UV kết hợp với cửa tối dẫn muỗi, luồng khí hút và miếng dán muỗi đặt bên trong, lượng lớn muỗi và côn trùng nhỏ sẽ bị bắt lại bên trong thân máy.

may-loc-khong-khi-bat-muoi