//Mật ong để tủ lạnh: Nên hay không nên?

Mật ong để tủ lạnh: Nên hay không nên?

Mật ong chứa rất nhiều dinh dưỡng và giúp chúng ta ngăn ngừa bệnh tật tốt hơn. Tuy nhiên bạn đã biết cách bảo quản chúng chưa? Có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên cho mật ong để tủ lạnh hay không? Hãy cùng SMNET giải đáp thắc mắc này của bạn nhé!

Dưỡng chất của mật ong

Dưỡng chất của mật ong

Mật ong được tạo thành từ chất ngọt do ong thu thập được trong các bông hoa. Mật ong là hỗn hợp của các loại đường chủ yếu là fructose (khoảng 38,5%) và glucose (khoảng 31,0%) và một số thành phần khác.

Có nên cho mật ong để tủ lạnh không?

Mật ong để tủ lạnh bị đóng đường

Mật ong được cấu tạo từ 2 loại đường chính Glucose và Fructose có trong mật. Hàm lượng đường Glucose càng cao thì khả năng kết tinh càng nhanh và cao vì chúng bị tách nước tạo thành dạng tinh thể.

Và nguyên nhân chính thúc đẩy nhanh quá trình kết tinh nhanh của mật ong đó là do nhiệt độ. Khi được đặt trong môi trường nhiệt độ từ 6 đến 20 độ thì mật ong nguyên chất bị lắng đường rất nhanh. Và điều này thường xảy ra khi bạn cho mật ong vào ngăn lạnh của tủ lạnh hoặc những ngày đông lạnh.

Từ đó, bạn có thể tự thấy rằng chúng ta không nên để mật ong trong tủ lạnh, tránh tình trạng mật ong bị đóng đường và ảnh hưởng đến dưỡng chất.

Vậy bảo quản mật ong ở đâu?

Bảo quản mật ong trong lọ thủy tinh

Mật ong thì bạn nên bỏ trong chai thủy tinh hoặc chai nhựa chất lượng cao để bảo quản chất lượng mật được tốt hơn.

Tuyệt đối không được bỏ mật ong vào bình kim loại vì sẽ rất nguy hiểm. Mật ong đựng trong bình kim loại 1 thời gian sẽ bị biến đổi chất khi ta dùng sẽ rất nguy hiểm cho cơ thể của chúng ta.

Cách bảo quản mật ong không bị hư hỏng thì ta nên để mật ong ở nơi khô ráo thoáng mát, bỏ vào chai lọ kín để tránh côn trùng, đặc biệt là kiến.

Thời gian bảo quản Sáp ong tối đa là từ 5 – 6 tháng. Sau đó, bạn hãy vắt hết mật ong trong sáp ra và tách chúng riêng. Công đoạn này sẽ chống lại sự lên men làm chua và hỏng mật ong.

Thời gian bảo quản Mật ong là trong vòng vài tháng hoặc hơn. Trong trường hợp bạn muốn giữ nó lâu hơn vài tháng, hãy cho vào ngăn đông và lấy ra khi muốn sử dụng. Việc này sẽ giảm đi tình trạng thay đổi màu sắc, hương vị của mật ong sau một thời gian dài.