//Mạng 5G là gì ? Hoạt động của mạng 5G và ưu điểm bạn có thể chưa biết

Mạng 5G là gì ? Hoạt động của mạng 5G và ưu điểm bạn có thể chưa biết

Bạn có tò mò về mạng 5G là gì? Nói đơn giản đây là thế hệ thứ 5 của mạng di động. Mỗi thế hệ sẽ mang lại khả năng kết nối mạng phù hợp nhất và sẽ được nâng cấp dần lên. Công nghệ 5G đã xuất hiện vào năm 2017 nhưng vẫn sẽ cần một khoảng thời gian nữa để xuất hiện phổ biến hơn ở các quốc gia. Là mạng tiếp nối thế hệ 4G, nên 5G khá được mong đợi có tốc độ cải tiến hơn đàn anh đi trước. Hôm nay, hãy cùng SMNET tìm hiểu sơ qua dòng mạng thế hệ mới này nào!

mang-5g-2

Ưu điểm của mạng 5G

Nói về ưu điểm của mạng 5G thì chắc chắn sẽ là giúp tốc độ đường truyền mạng sẽ nhanh hơn mạng 4G. Người dùng có thể tải một bộ phim chỉ trong vài giây, vì tốc độ có thể đạt đến 10Gbps, thậm chí cao hơn. Đặc biệt dù ở vùng ngoài phủ sóng thì tốc độ vẫn đạt từ 1 đến vài trăm Mbps.

Nhưng đến nay vẫn chưa có gì là chắc chắn vì cũng có thông tin khi 4H LTE ra mắt. Tốc độ thực tế chỉ đạt 5~12Mbps tải về và 2~5Mbps tải lên. Dù trước đó được dự kiến đến 300Mbps. Nhưng thật sự, mạng 5G vẫn đáng được mong chờ vì ngoài băng thông cao. Mạng 5G còn mang lại nhiều tính năng giao tiếp khá tốt so với mạng 4G đi trước.

mang-5g-3

Lợi ích của mạng 5G mang lại cho cuộc sống

Nói về sự thay đổi bạn sẽ cảm nhận đầu tiên là đường truyền và tốc độ download. Bên cạnh đó, độ trễ giao tiếp qua mạng cũng được giảm đáng kể. Có thể so sánh như này: đối với mạng 4G có độ trễ tối đa là 50 miligiây. Thì 5G đã giảm nó xuống còn 4 miligiây, giúp bạn kết nối nhanh hơn.

Và dự đoán trong vài năm tới, mạng 5G còn nhanh hơn nữa. Khi nó đã được lên kế hoạch khai thác các tần số vượt quá 6GHz. Thậm chí, có dự đoán rằng khi người dùng sử dụng mạng 5G sẽ không còn cảm thấy độ trễ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng sử dụng mạng. Tuy nhiên, bện cạnh lợi ích thì cũng đi kèm với chi phí cao đó là điều hiển nhiên. 

mang-5g-4

Đối với cuộc sống hiện đại ngày nay, thì mạng di động không chỉ gói gọn trong việc nghe gọi. Mà còn phải kết nối internet để làm việc và càng nhiều thiết bị thông minh cần kết nối internet hơn. Xu hướng kết nối luôn phát triển nên cần mạng di động luôn cải tiến để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Đó cũng chính là lợi ích và những thay đổi mạng 5G sẽ mang lại sau này.

Hiển nhiên, tương lai mạng 5G đang đến nhanh hơn chúng ta mong đợi. Nên hãy cùng mong chờ sự cải tiến của mạng di động mới này nào. Xem thêm nhiều sản phẩm công nghệ mới tại blog.smnet.vn

5/5 - (5194 bình chọn)