//Mac Pro và Mac Studio M2 Ultra 2023 cùng cấu hình mà mắc hơn 3000 USD

Mac Pro và Mac Studio M2 Ultra 2023 cùng cấu hình mà mắc hơn 3000 USD

Mac Studio và Mac Pro là hai chiếc máy Mac cao cấp nhất của Apple ở thời điểm hiện tại. Kể từ khi ra mắt lần đầu tiên Mac Studio đã chiếm được phần lớn sự ủng hộ của người dùng. Và trong năm 2023 này Apple đã quyết định trình làng thêm máy bào phô mai Mac Pro M2 Ultra sánh đôi cùng Mac Studio M2 Max / M2 Ultra. Dù cả 2 chiếc máy cùng cấu hình như nhau thì cũng vẫn có sự chênh lệch về giá cả, thế thì giữa Mac Pro M2 và Mac Studio M2 thì sản phẩm nào đáng mua hơn? Hãy cùng SMNET tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Sự khác biệt về giá dù cùng cấu hình

Năm 2023 đánh dấu cột mốc Apple hoàn tất quá trình chuyển đổi toàn bộ dòng máy Mac của mình sang chip Apple silicon. Apple đã ra mắt máy tính Mac Pro chip M2 Ultra tại WWDC 2023 và công ty cũng đã phát hành phiên bản mới của Mac Studio với các tùy chọn cấu hình chip M2 Max và M2 Max. Mac Pro và Mac Studio cũng là hai mẫu máy Mac có tuỳ chọn chip mạnh nhất M2 Ultra và người dùng có thể tuỳ biến cấu hình lên tới 192GB RAM và bộ nhớ lên đến 8TB.

Mac Pro và Mac Studio M2 Ultra 2023 cùng cấu hình mà mắc hơn 3000 USD

Mac Studio có mức giá khởi điểm là 1,999 USD cho bản base chip M2 Max và bản base chip M2 Ultra (bản máy có cấu hình giống Mac Pro) sẽ có giá là 3,999 USD. Trong khi đó Mac Pro có mức giá khởi điểm tận 6,999 USD cho cấu hình cơ bản. Như vậy nếu người dùng thiết lập cấu hình máy Mac Pro và Mac Studio giống nhau thì ngay cả khi có cùng thông số kỹ thuật, chênh lệch giá giữa hai thiết bị sẽ vẫn khá nhiều, chênh lệch đến tận 3.000 USD. Vậy sự khác biệt này là gì? Và giữa Mac Studio M2 hay Mac Pro M2 thì chiếc máy nào phù hợp với bạn hơn?

Khác biệt về phụ kiện kèm theo

Sự khác biệt tiếp theo là về phụ kiện kèm theo, trong hộp sản phẩm của Mac Studio M2 Ultra thì sẽ chỉ có cáp nguồn mà thôi.

Còn trong hộp Mac Pro M2 Ultra 2023 đi kèm với các phụ kiện như chuột Bluetooth Magic Mouse màu đen, bàn phím Magic Keyboard màu đen và cáp sạc USB-C to Lightning cũng đồng bộ màu đen. Các sản phẩm chuột Magic Mouse, bàn phím Magic Keyboard hay cáp sạc màu đen chỉ được tặng kèm khi bạn mua Mac Pro, bạn cũng có thể mua rời bên ngoài nhưng giá các bản màu đen sẽ đắt hơn màu trắng tương đối.

Tuy nhiên việc có thêm chuột, bàn phím hay cáp chỉ là thuộc về phần cứng chứ không hề ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và tổng giá trị của cả 3 món phụ kiện này cũng chỉ tầm 450 USD (theo giá website Apple). Vậy chênh lệch 2.550 USD còn lại sẽ là gì?

Thiết kế và tính di động

Mac Studio 2023 và Mac Pro 2023 cũng sự khác biệt về thiết kế và tính di động. Do thiết kế của Mac Studio 2023 nhỏ gọn hơn nhiều so với Mac Pro 2023 nên Mac Studio có tính di động cao hơn, phù hợp với mọi góc làm việc và người dùng có thể dễ dàng đặt máy ở bất cứ đâu trên bàn làm việc mà không gây vướng víu, khó chịu. Mac Studio M2 Max và M2 Ultra lần lượt có trọng lượng là 2.7kg và 3.6kg và độ cao, rộng chưa đến 10 cm nên bạn có thể mang Mac Studio nếu muốn di chuyển làm việc ở bên ngoài quán nước, mang máy từ nhà lên công ty,…

So sánh Mac Pro và Mac Studio M2 Ultra 2023

Mặt khác, Mac Pro M2 Ultra có kích thước lớn hơn và cũng nặng hơn nên sẽ chiếm nhiều diện tích không gian trên bàn làm việc của bạn và bạn cũng không thể mang máy theo bên mình khi muốn đổi góc làm việc ở bên ngoài quán cà phê, quán nước,…

So sánh Mac Pro và Mac Studio M2 Ultra 2023

Cổng kết nối

Máy tính Mac Studio 2023 đi kèm với 4 cổng Thunderbolt 4 (phiên bản M2 Max) và 6 cổng Thunderbolt 4 (phiên bản M2 Ultra). Ngoài ra bạn cũng nhận được hai cổng USB-A, hai cổng USB-C, một khe cắm thẻ nhớ SDXC và một cổng Ethernet 10 Gigabit.

So sánh Mac Pro và Mac Studio M2 Ultra 2023

Trong khi đó Mac Pro 2023 có 8 cổng Thunderbolt 4, 3 cổng USB-A, 2 cổng HDMI và 2 cổng Ethernet 10 Gigabit kép để có tốc độ kết nối mạng đáng kinh ngạc. Cùng với đó, chiếc máy Mac Pro cao cấp này còn có thêm 7 khe cắm mở rộng PCIe trong đó có 6 khe là PCIe 4 và 1 khe PCle 3 hỗ trợ lắp đặt card mạng hoặc ổ lưu trữ nhưng lại không hỗ trợ card đồ họa chuyên dụng. Như vậy Mac Pro cung cấp nhiều cổng và khả năng kết nối hơn, giúp người dùng có thể gia tăng sức mạnh và tính tiện dụng cho máy khi cần.

So sánh Mac Pro và Mac Studio M2 Ultra 2023

Ví dụ nếu bạn cần nhiều cổng kết nối hơn như là cần thêm cổng Ethernet hoặc USB-A thì trên thị trường vẫn có những card cắm khe PCIe để mở rộng mà không ảnh hưởng gì số cổng kết nối mặc định. Còn với Mac Studio thì bạn hoàn toàn phải phụ thuộc vào cổng Thunderbolt của máy và dùng thêm hub chuyển để mở rộng thông qua cổng USB-C Thunderbolt của máy.

Khả năng nâng cấp

Khả năng nâng cấp là điểm cộng lớn và cũng là ưu thế của Mac Pro so với cỗ máy di động Mac Studio trong cùng phiên bản cấu hình M2 Ultra 24 CPU 60 GPU 32 Neural Engine và băng thông bộ nhớ 800GB/s. Mac Pro cung cấp khả năng nâng cấp thông qua các khe cắm PCIe, bạn có thể sử dụng các khe PCle để nâng cấp dung lượng lưu trữ khi cần. Tuy nhiên Mac Pro 2023 không hỗ trợ nâng cấp RAM như Mac Pro 2019 thế hệ trước.

Khả năng xuất màn hình

Tuy có sự khác nhau về cổng kết nối nhưng cả Mac Studio M2 và Mac Pro M2 đều chỉ hỗ trợ xuất màn hình rời tối đa là 8 màn hình 4K hoặc 6 màn hình 6K hoặc 3 màn hình 8K (bởi vì đều cùng dùng con chip M2 Ultra).

Nên mua Mac Studio 2023 hay Mac Pro 2023?

cho biết cả hai thiết bị này đều được thiết kế hướng đến người dùng chuyên nghiệp, những người dùng cần một chiếc máy trạm mạnh mẽ để xử lý các công việc đồ họa nặng. Vậy giữa Mac Studio hay Mac Pro 2023 thì phù hợp với bạn hơn?

Qua những so sánh ở trên, có thể thấy rằng Mac Studio 2023 sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm một chiếc máy tính để bàn mạnh mẽ, có tính di động cao và giá bán tương đối phải chăng. Mac Studio thì lại là một thiết bị tuyệt vời nhất hiện nay của Apple phù hợp cho cả người dùng chuyên nghiệp và doanh nghiệp, với hiệu năng cao sánh ngang với Mac Pro 2023 nhưng mức giá hợp lý hơn.

So sánh Mac Pro và Mac Studio M2 Ultra 2023

Còn Mac Pro M2 Ultra 2023 lại là lựa chọn tuyệt vời cho những người dùng yêu thích một chiếc máy trạm hiệu năng cao, khả năng nâng cấp dung lượng lưu trữ, cổng kết nối,… khi cần. Với cùng con chip M2 Ultra bên trong và nếu bạn có những nhu cầu đặc biệt thì Mac Pro sẽ là một sự lựa chọn hợp lý.

Trong trường hợp bạn không cần nhiều cổng, bạn không cần nhiều hiệu năng từ Mac Studio M2 và cả Mac Pro 2023 thì Mac mini sẽ là lựa chọn hợp lí với con chip M2 Pro có mức giá khởi điểm 1,299 USD cực kì hợp lí giữa hiệu năng, giá thành và tính di động.

5/5 - (5194 bình chọn)