//Laptop cũ có nên chọn card đồ họa rời?

Laptop cũ có nên chọn card đồ họa rời?

Với những game thủ hay dân thiết kế thì card đồ họa rời luôn là tiêu chí được ưu tiên khi mua laptop. Tuy nhiên với laptop cũ thì card đồ họa rời đôi khi sẽ trở thành thứ khiến cho bạn phải đau đầu. Chính vì vậy với laptop cũ có nên chọn card đồ họa rời?

Laptop cũ có nên chọn card rời?

Hiên nay, với nhiều người không có đủ điều kiện tài chính, thì việc mua một chiếc laptop cũ chính là giải pháp hữu hiệu nhất. Như đã biết, card đồ họa rời sẽ tốt hơn card onboard điều này đúng với một chiếc laptop mới, nhưng với laptop cũ điều đó hầu như ngược lại.

Những vấn đề thường gặp

Với những dòng máy được thiết kế chuyên để chơi game hay workstation thì sẽ được trang bị hệ thống tản nhiết tốt hơn. Còn những dòng máy phổ thông, thường thì sẽ gặp một vấn đề muôn thuở đó chính là rất nóng.

Máy có nhiệt độ cao sẽ gây lag và khó chịu cho người dùng, thậm chí là sập nguồn khi nhiệt độ quá cao. Ngoài ra, nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể gây ra hiện tượng chết card đồ họa rời khiến cho máy không bật lên được . Nguy cơ này là rất dể xảy ra với máy đã qua sử dụng, bởi trước đó đã nó đã được sử dụng khá nhiều, thường là từ 1-2 năm cũng có thể lên đến 3 nắm trước khi đến tay của bạn.

Laptop cũ có nên chọn card rời?

Không những vậy, nhiều nơi sẽ chỉ bảo hành trong vòng 3 tháng đối với máy cũ. Máy cũ sử dụng card đồ họa rời, sau một thời gian dài sử dụng sẽ xảy ra trường hợp bị lỗi khá cao, và có thể xảy ra lúc máy đã hết bảo hành. Khi đó, khách hàng phải sử dụng sửa dịch vụ và thảm họa bắt đầu.

Tất nhiên, hàng đã  sẽ không thể nào bằng hàng chưa qua sửa chữa. Việc sửa chữa hay thay lại card cũng là 1 giải pháp để máy có thể hoạt động trở lại nhưng chắc chắn rằng sẽ không thể được như máy chưa sửa được.

Sau lần sửa đầu tiên thì khoảng 6 tháng đến 1 năm sau máy sẽ có nguy cơ bị lại. Sau lần sửa thứ 2 thời gian chịu đựng của máy sẽ lại giảm xuống và cứ thế tuổi thọ máy sẽ giảm dần đều. Cứ như vậy thì chi phí sửa chữa có thể lên đến ngang bằng thậm chí là hơn so với giá bạn bỏ ra để có được chiếc laptop cũ đó. Chi phí cho mỗi lần sửa sẽ rơi vào khoảng từ 350 -550 nghìn đồng tùy vào từng cửa hàng.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn không nên mua laptop cũ. Trong trường hợp cần thiết và không có đủ tài chính, thì người dùng vẫn có thể lựa chọn những máy còn khá là mới để giảm thiểu rủi ro. Nên mua máy chưa hết bảo hành chính hãng, tuy nhiên giá cả sẽ không như những chiếc đã hết bảo hành chính hãng. Đây có lẽ sẽ là phương án tối ưu nhất, vì nếu còn bảo hành chính hãng bạn sẽ có thể khá yên tâm do người chủ trước sử dụng chưa lâu.

Laptop cũ có nên chọn card rời?

Ngoài ra, nếu như bạn học những ngành cần một laptop có hiệu suất cao và cần card đồ họa, thì việc chọn dòng máy Workstation cũng là một lựa chọn không tồi, vì dòng máy này thường được thiết kế hệ thống tản nhệt tốt phục vụ nhu cầu sử dụng liên tục với cường độ cao. Hiện nay, có nhiều cửa hàng cũng có bán dòng máy này nhưng tất nhiên giá của nó sẽ không rẻ.

Điều cần chú ý khi lựa chọn laptop cũ có card rời

Nếu đã quyết định mua laptop cũ với card đồ họa rời thì điều cần thiết để giữ cho máy sử dụng được lâu đó là vệ sinh máy thường xuyên. Việc vệ sinh máy và thay keo tản nhiệt để máy chạy được mát hơn nên được làm thường xuyên từ 6 tháng- 1 năm, để giúp tăng tuổi thọ của linh kiện.

Nên chọn mua laptop còn bảo hành dài, mặc dù giá sẽ đắt hơn một chút nhưng sẽ giảm thiểu nhiều vấn đề ngoài ý muốn. Hãy chọn những cửa hàng có uy tín, cùng với dịch vụ hỗ trợ khách hàng nhanh gọn.

Mua laptop cũ là 1 lựa chọn giúp tiết kiệm kinh tế mà vẫn đủ để phục vụ nhu cầu học tập và làm việc. Tuy nhiên, SMNET khuyên rằng hãy lựa chọn máy theo nhu cầu, nếu không cần thiết thì không nên mua máy có card đồ họa rời để tránh trường hợp rước phiền phức về nhà.