//Không chỉ có Inverter, tủ lạnh tiết kiệm điện nhất còn có các công nghệ sau

Không chỉ có Inverter, tủ lạnh tiết kiệm điện nhất còn có các công nghệ sau

Chiếc tủ lạnh trong bếp cắm điện hoạt động 24/7 trong thời gian dài, tiêu tốn một lượng điện năng không nhỏ. Vậy nên khi mua sắm, ai cũng muốn chọn được tủ lạnh tiết kiệm điện nhất. Mua tủ lạnh Inverter gần như là mặc định hiện nay. Nhưng bên cạnh đó, tủ lạnh còn nhiều chức năng khác nữa giúp bạn tiết kiệm điện tối ưu.

Công nghệ tiết kiệm điện Inverter

Công nghệ Inverter từ khi được phát minh đã tạo nên cuộc cách mạng không nhỏ trong thế giới đồ điện, nhất là với điều hòa và tủ lạnh. Inverter là công nghệ biến tần. Nó giúp duy trì nhiệt độ trong thiết bị (ở đây là trong tủ lạnh) ở mức ổn định.

Ví dụ, khi bạn mở tủ ra lấy đồ, hơi nhiệt phả ra ngoài sẽ làm nhiệt độ tủ tăng. Với tủ lạnh bình thường thì máy nén sẽ phải chạy lại từ đầu để làm mát lại với nhiệt độ nhất định. Nhưng tủ có Inverter thì không cần như vậy mà chỉ nhẹ nhàng giảm nhiệt độ xuống mức cần.

Trung bình, một chiếc tủ lạnh tích hợp Inverter giúp tiết kiệm từ 30 đến 50% điện năng so với tủ truyền thống. Công nghệ này hiện nay đã vô cùng phổ biến. Inverter được lắp đặt trong hầu hết sản phẩm của mọi hãng. Ngay cả khi bạn mua tủ lạnh bình dân giá rẻ thì cũng có thể có Inverter.

Không chỉ có Inverter, tủ lạnh tiết kiệm điện nhất còn có các công nghệ sau
Giờ đây hầu như tủ lạnh nào cũng đã có công nghệ tiết kiệm điện Inverter

Công nghệ Econavi

Enconavi là một công nghệ độc quyền của tủ lạnh thương hiệu Nhật Panasonic. Công nghệ này sử dụng cảm biến thông minh để xác định được thói quen sinh hoạt của người dùng cũng như tác động xung quanh. Qua đó, nó sẽ tự động điều chỉnh lượng điện năng tủ sử dụng. Ví dụ, vào mùa đông, nhiệt độ môi trường vốn rất lạnh, tủ cũng sẽ tự động giảm mức nhiệt, giảm điện năng.

Hay nếu trong tủ đang có ít đồ thì hệ thống cũng tự động giảm nhiệt. Enconavi hiện cảm biến được với 5 yếu tố: cảm biến cửa tủ, cảm biến nhiệt độ trong tủ, cảm biến nhiệt độ ngoài phòng, cảm biến ánh sáng, cảm biến lưu trữ. Theo thống kê, Enconavi giảm được khoảng 17% điện năng tiêu thụ nữa, song song với Inverter.

Không chỉ có Inverter, tủ lạnh tiết kiệm điện nhất còn có các công nghệ sau
Công nghệ Econavi độc quyền của Panasonic giúp giảm thêm 17% điện năng

Công nghệ làm lạnh Panorama

Panorama là một công nghệ khá mới mẻ, cũng xuất hiện ở dòng tủ lạnh Panasonic cao cấp. Nhiệm vụ chính của nó là làm lạnh đa chiều trong ngăn đá đông. Thực phẩm để trong ngăn đá sẽ được làm đông nhanh hơn mà lại không đòi hỏi năng lượng nhiều. Từ đó, công nghệ này gián tiếp làm giảm điện tiêu thụ.

Không chỉ có Inverter, tủ lạnh tiết kiệm điện nhất còn có các công nghệ sau
Hiện nhiều hãng tủ lạnh cũng có công nghệ làm lạnh của riêng mình, gián tiếp tiết kiệm điện

Xác định tủ lạnh tiết kiệm điện nhất qua nhãn năng lượng 

Tìm hiểu xem tủ lạnh có đạt được các chứng nhận nào không là việc rất hữu ích nhưng ít người làm. Ở nước ta hiện nay có loại Nhãn năng lượng so sánh có thể biểu thị mức hiệu suất mà thiết bị sẽ sử dụng. Tiêu chuẩn được chia thành 5 hạng từ 1 sao đến 5 sao. Sản phẩm nào đạt được nhãn 5 sao là sản phẩm tiết kiệm điện tối ưu nhất.

Nhãn năng lượng càng nhiều sao thì tủ hoạt động càng thông minh
Nhãn năng lượng càng nhiều sao thì tủ hoạt động càng thông minh

Các bí kíp chọn mua tủ lạnh tiết kiệm điện nhất khác

  • Chọn tủ lạnh có công suất, dung tích phù hợp với nhu cầu

Nhiều người nghĩ rằng thiết bị điện công suất càng cao thì càng tốt, hoạt động càng mạnh mẽ. Lầm tưởng này có thể khiến bạn phải tốn tiền mua một chiếc tủ lạnh đắt hơn mình cần và còn làm tốn thêm tiền điện hằng tháng. Trung bình, mỗi người có nhu cầu dùng 25 lít dung tích trong tủ lạnh. Ví dụ nếu nhà bạn có 4 người thì mua tủ 4 x 25 = 100 lít và thêm dung tích ngăn đá nữa là vừa. Hãy xem xét nhu cầu sử dụng thực tế thay vì mua tủ lớn, tủ công suất cao không cần thiết.

  • Kiểm tra cửa tủ lạnh có kín không

Nếu cửa tủ lạnh hở, lượng không khí bên trong tủ bị rò rỉ ra ngoài sẽ rất nhiều, gây tốn điện không ít và còn ảnh hưởng đến đồ bên trong. Để kiểm tra cửa tủ lạnh có kín không có nhiều cách. Khi đóng mở cửa tủ, bạn thấy lực hút mạnh, chắc chắn là được. Cẩn thận hơn hãy thử lấy một tờ giấy kẹp vào cửa. Nếu tờ giấy dễ rút ra thì cửa tủ vẫn còn lỏng.

Để chọn được chiếc tủ lạnh tiết kiệm điện nhất, hãy chú ý nhiều yếu tố khác nữa
Để chọn được chiếc tủ lạnh tiết kiệm điện nhất, hãy chú ý nhiều yếu tố khác nữa

Chiếc tủ lạnh là thiết bị bếp quen thuộc thân thiết ai cũng phải dùng tới mỗi ngày. Tìm kiếm những sản phẩm tủ lạnh tiết kiệm điện nhất ngay từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền được lâu dài và góp phần không nhỏ bảo vệ môi trường. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ trước khi mua sắm nhé!

5/5 - (5194 bình chọn)