//Khi nào cần bơm gas tủ lạnh ? Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh hết gas

Khi nào cần bơm gas tủ lạnh ? Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh hết gas

Tủ lạnh sử dụng sau một thời gian dài sẽ có dấu hiệu giảm lạnh hoặc nặng hơn là không lạnh và là lúc bạn cần bơm gas tủ lạnh để đảm bảo tủ hoạt động tốt hơn. Vậy dấu hiệu nhận biết tủ lạnh hết gas chi tiết ở đây là gì ? Nếu bạn tò mò để biết chính xác hơn để theo dõi tình trạng tủ lạnh của gia đình, hãy xem thông tin dưới đây.

Dấu hiện nhận biết khi nào thì cần bơm gas tủ lạnh

Bạn cần biết tủ lạnh được xem là một hệ thông tuần hoàn kín, nên gas sẽ được tái sử dụng. Nên khi tủ lạnh thiếu gas, hết gas, hoặc rò rỉ gas tủ lạnh thường có biểu hiện nhận biết là kém lạnh, không lạnh khi hệ thống máy nén vẫn hoạt động. Nếu không lưu tâm sẽ dẫn đến việc hư hại máy nén và ảnh hưởng đến chức năng bảo quản thực phẩm, khiến chất lượng thực phẩm dễ hư hại.

Những dấu hiện nhận biết khi tủ lạnh hết gas

+ Tủ lạnh hoạt động trong thời gian dài nhưng vẫn không lạnh.

+ Máy nén tủ dù vẫn hoạt động liên tục nhưng vẫn không tỏa khí lạnh

+ Dàn nóng tủ lạnh ít nóng hoặc không nóng như bình thường và tủ không đáp ứng đủ độ lạnh khi đã thiết lập.

3 cách kiểm tra tủ lạnh rò rỉ hoặc thiếu gas

Cách 1: Sử dụng xà phòng

Cách này khá đơn giản, bạn chỉ cần cho máy chạy xong sau đó bôi xà phòng lên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh. Sau đó xem nơi nào có bọt xà phòng thì nơi đó bị thủng ( điều này thường được thấy ở dàn lạnh )

Cách 2: Nhận biết qua vết dầu loang

Để dùng cách này bạn cần lau sạch hệ thống sau đó khởi động tủ lạnh và quan sát trên đường ống. các dàn thay đổi nhiệt nếu ở đâu xuất hiện vết dầu thì ở đó có lỗ thủng.

Cách 3: Sử dụng que diêm ( không dùng bật lửa )

Khi tủ lạnh đang hoạt động bạn có thể đốt que diêm rồi hơ vào dàn nóng nếu đoạn ống được hơ qua và quá nóng thì chắc chắn tủ lạnh đã bị thiếu gas. Còn khi tủ lạnh đủ gas thì gas sẽ bay hơi và làm nguội đoạn ống đó, bạn có thể sờ trực tiếp vào que diêm để kiểm tra.

bom-gas-tu-lanh-6

Cách bơm gas tủ lạnh như thế nào ?

Chúng tôi không khuyến khích người dùng tự nạp gas tủ lạnh tại nhà mà hãy gọi thợ để đảm bảo an toàn. Nhưng nếu bạn vẫn muốn tự thử sức để thay gas thì có thể tham khảo qua các bước sau:

Bước 1: chuẩn bị gas để thay và lưu ý loại gas phải phù hợp với gas tủ lạnh đang sử dụng.

Bước 2: Tiếp theo bạn có thể thay vị trí của máy hút bằng chai gas.

Bước 3: Sau đó bạn hãy mở van của đồng hồ ra, sau đó hãy bắt đầu mở van chai gas ra từ từ để gas đi vào trong hệ thống. Khi bơm gas tủ lạnh tại nhà, bạn nên chú ý nhìn đồng hồ đo gas cho đến khi áp suất đạt mức 35-45 PSI thì có thể dừng và đóng van chai gas.

Bước 4: Sau đó, bạn nên kiểm trai lại các mối hàn xem gas có bị rò rỉ không và kiểm tra cả đầu rắc co của đồng hồ để đảm bảo hơn sau khi đã thay gas tủ lạnh.

Bước 5: Cuối cùng, bạn khởi động lại tủ lạnh để máy nén có thế hoạt động bình thường sau đó tiếp tục nạp gas cho đến khi lượng gas đã đủ cho tủ.

Cách để nhận biết khi hệ thống đủ gas là: dàn lạnh bám tuyết đều, dàn nóng nóng đều, trên đương hút từ dàn lạnh về máy nén có đọng sương, dòng làm việc ổn định.

bom-gas-tu-lanh-5

Lưu ý khi bơm gas tủ lạnh

+ Nếu tủ lạnh đã cũ hoặc đã sử dụng quá lâu bạn không nên tự ý thay gas hay chạm vào những bộ phận bên trong tủ lạnh. Hãy liên hệ với trung tâm bảo hành, thợ sửa tủ lạnh để thay gas hoặc hàn lại những nơi có thể rò rỉ gas, hoặc bị hỏng. Vì nếu bơm gas hoặc hàn không đúng kỹ thuật đường ống sẽ có cặn gây tắc ống, dẫn đến tình trạng gây nổ khá nguy hiểm.

+ Để đảm bảo an toàn và phòng cho trường hợp tủ lạnh phát nổ, bạn không nên sử dụng tủ quá cũ và đã được nạp gas nhiều lần vì độ rỉ sét rất dễ gay rỉ ống dẫn gas, làm chập điện.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ phần nào giúp bạn nhận biết và bơm gas tủ lạnh đúng cách an toàn.