//Hướng dẫn tối ưu card NVIDIA giúp chơi game mượt mà hơn

Hướng dẫn tối ưu card NVIDIA giúp chơi game mượt mà hơn

Card đồ họa NVIDIA hiện là sản phẩm hàng đầu về khả năng gaming. Tối ưu card NVIDIA để chiến game mạnh mẽ hơn cũng là mối băn khoăn của nhiều game thủ bởi họ vẫn chưa tận dụng tối đa khả nnawg của card vì không hiểu rõ các thông số cài đặt phù hợp. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng SMNET khám phá chi tiết cơ cấu và các tối ưu card NVIDIA dễ dàng nhất nhé!Tối ưu card NVIDIA nhờ tùy chỉnh Adjust Image Setting With Preview

Bước đầu trong quá trình tinh chỉnh, tối ưu card NVIDIA là tải và cài đặt phiên bản driver card màn hình NVIDIA mới nhất. Nếu sử dụng Windows 10, việc nâng cấp hệ điều hành Windows sẽ tự động cài đặt phiên bản driver mới cho bạn. Khi đã hoàn thành việc cài đặt, bạn nhấp chuột phải vào màn hình và chọn “NVIDIA Control Panel”. Sau đó, bạn có thể thực hiện các thay đổi sau để tối ưu hóa card NVIDIA của mình.

tối ưu card NVIDIA
Cài đặt phiên bản driver card màn hình NVIDIA mới nhất để tối ưu card NVIDIA

Để tùy chỉnh Adjust Image Setting With Preview, hãy truy cập phần “Adjust Image Settings With Preview”. Tại đây, bạn có thể chọn “Use my Preference Emphasizing”. Bạn có thể điều chỉnh chất lượng hoặc hiệu năng, tối ưu card NVIDIA bằng cách trượt thanh về phía trái để tăng hiệu năng hoặc sang phải để tối ưu hóa chất lượng hình ảnh. Về phần hiệu năng, hãy điều chỉnh sang phía trái.

toi uu card nvidia 2
Tùy chọn Adjust Image Setting With Preview để tối ưu card NVIDIA
toi uu card nvidia

Card màn hình ASUS NVIDIA GeForce GT 730 2GB GDDR5 (GT730-SL-2GD5-BRK)

1.449.000₫

 • Chip đồ họa: GeForce GT 730
 • Bộ nhớ: 2GB GDDR5 (64-bit)
 • 902 MHz

Chỉnh sửa thiết lập nâng cao Manage 3D settings

Để tối ưu card NVIDIA, trong mục Manage 3D settings sẽ có nhiều tùy chỉnh khác nhau. Bạn có thể lần lượt tìm hiểu những chế độ dưới đây nhé!

1. Ambient Occlusion

Trước hết, bạn nên tùy chỉnh Ambient Occlusion – tính năng quan trọng giúp tạo hiệu ứng đổ bóng ánh sáng và nâng cao độ chân thực trong trải nghiệm chơi game. Đây có thể coi là một phần quan trọng của công nghệ Ray Tracing trên các dòng card đồ họa RTX. Tính năng này thường có ba tùy chọn cơ bản là Off, Performance (Hiệu năng), và Quality (Chất lượng), cho phép bạn tinh chỉnh theo sở thích để tối ưu card NVIDIA của mình.

toi uu card nvidia 3
Tùy chỉnh tính năng đổ bóng
 • Quality (Chất lượng): Đối với những người dùng sở hữu cấu hình mạnh, tùy chọn này sẽ mang lại trải nghiệm game tốt nhất với đồ họa chất lượng cao nhất.
 • Performance (Hiệu năng): Nếu bạn sử dụng card đồ họa tầm trung, tùy chọn này sẽ cải thiện tốc độ khung hình nhưng vẫn đảm bảo trải nghiệm chơi game mượt mà.
 • Off (Tắt): Đối với những người sử dụng card đồ họa tầm thấp, muốn tối ưu hóa trải nghiệm, bạn có thể tắt tùy chọn này. Bởi tính năng Ambient Occlusion, mặc dù tương đối phức tạp về thuật toán và có ảnh hưởng đến cách màu sắc, ánh sáng được thể hiện, nhưng hiệu quả của nó đối với hình ảnh có thể không quá quan trọng. Bạn có thể tắt chế độ Ambient Occlusion để giảm bớt tải công việc xử lý của card đồ họa.

2. Anisotropic/ Texture Filtering

Texture Filtering (TF) hoặc Anisotropic Filtering (AF): Đây là các cài đặt quyết định mức độ làm rõ hay làm mờ của hình ảnh, giúp bạn lựa chọn độ tương phản từ 0x đến 16x. Ở mức 16x, hình ảnh sẽ trở nên sắc nét và đẹp đẽ, nhưng đòi hỏi sự sử dụng nhiều tài nguyên máy tính, thích hợp cho các máy tính có cấu hình cao. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tối ưu hóa card NVIDIA của mình, bạn có thể điều chỉnh giảm xuống mức thấp hơn.

toi uu card nvidia 4
Tùy chỉnh độ sắc nét của hình ảnh đồ họa

Mặc định, giá trị AF thường là x8, tuy nhiên, bạn có thể tùy chỉnh theo sở thích và nhu cầu của mình. Nếu máy tính của bạn có cấu hình không mạnh, việc sử dụng mức x2 có thể là lựa chọn tối ưu card NVIDIA của bạn.

3. Anti Aliasing FXAA – Anti Aliasing

Anti-Aliasing – Khử Răng Cưa: Đây là cài đặt giúp giảm hiện tượng sắc kẽm (aliasing) khi hiển thị các pixel trên màn hình. Trong loạt tính năng khử răng cưa hiện nay, một trong những phổ biến nhất trên các card đồ họa là Fast Approximate (FXAA). FXAA thường áp dụng hiệu ứng làm mờ lên toàn bộ khung hình sau khi nó đã được vẽ, làm cho các cạnh trở nên mượt hơn so với việc sử dụng chế độ Multisampling.

toi uu card nvidia 5
Tùy chọn khử răng cưa

Tuy tính năng này giúp cải thiện hiệu suất, tối ưu card NVIDIA, nhưng nó cũng đòi hỏi một lượng tài nguyên RAM khá lớn. Vì vậy, nếu bạn muốn tối ưu card NVIDIA của mình và không quan trọng về chất lượng hình ảnh cao, bạn có thể tắt tính năng này bằng cách chọn Off.

4. Antialiasing Mode

Để tối ưu card NVIDIA, tương tự khử răng cưa, bạn có thể tùy chỉnh Antialiasing Mode . Ở đây, có 3 tùy chọn để bạn thiết lập:

 • Off (Tắt): Khi bạn chọn Off, bạn sẽ không thể điều chỉnh các mục cài đặt khác như Settings và Transparency. Nếu card đồ họa của bạn không mạnh, tùy chọn Off là lựa chọn phù hợp, vì khi bật các tùy chọn cao hơn, GPU sẽ phải thực hiện tính toán phức tạp hơn. Điều này có thể làm giảm hiệu suất và ảnh hưởng đến tỷ lệ khung hình mỗi giây (FPS), đặc biệt nếu card đồ họa không đủ sức mạnh. Tắt chế độ này là một cách tốt để tối ưu hóa card NVIDIA của bạn.
 • Enhance the Application Setting (Tăng cường thiết lập ứng dụng): Tùy chọn này giúp cải thiện khả năng khử răng cưa trong game. Ví dụ, nếu bạn chọn Enhance 2x, khử răng cưa sẽ được cải thiện lên 4x.
 • Override any Application Setting (Ghi đè lên bất kỳ thiết lập ứng dụng nào): Dành cho các trò chơi không hỗ trợ cài đặt khử răng cưa, bạn có thể chọn tùy chọn này. Khi áp dụng, các cài đặt sẽ được ghi đè lên cài đặt của trò chơi để cải thiện khả năng khử răng cưa.
toi uu card nvidia 6
Tùy chọn Antialiasing Mode để tối ưu card NVIDIA

5. Antialiasing Setting/Transparency

Nếu bạn không tắt chức năng Antialiasing (khử răng cưa), bạn có thể điều chỉnh các tùy chọn trong Settings (Thiết lập) và Transparency (Độ trong suốt) để tối ưu card NVIDIA.

 • Settings (Thiết lập): Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh mức khử răng cưa theo mong muốn, chẳng hạn như 2x, 4x hoặc 8x.
 • Transparency (Độ trong suốt): Tùy chọn này nhằm giảm hiện tượng răng cưa trong phần đồ họa có độ trong suốt. Tại đây, bạn cũng có thể lựa chọn các cài đặt như 2x, 4x, và 8x để cải thiện chất lượng hình ảnh.
toi uu card nvidia 7
Thiết lập khử răng cưa, tối ưu card NVIDIA

6. CUDA-GPUs

CUDA chính là nhân của chip xử lý đồ họa NVIDIA. Nếu CUDA càng cao thì hiệu suất càng lớn, do đó, bạn hãy thiết lập All.

7. DSR / DSR Smoothness

DSR là viết tắt của Dynamic Super Resolution – tính năng hữu ích cho phép người dùng trải nghiệm độ phân giải 4k trên màn hình Full HD (FHD). Tuy nhiên, cần lưu ý rằng với các card đồ họa thông thường, việc bật tính năng này có thể chiếm nhiều tài nguyên hệ thống. Do đó, nó thường chỉ phù hợp với những máy tính có cấu hình mạnh mẽ.

Khi bật DSR, tính năng DSR Smoothness mới khả dụng, giúp tối ưu hóa khả năng thu phóng độ phân giải, tối ưu card NVIDIA, mang lại hình ảnh mượt mà hơn.

toi uu card nvidia 8
Bật tính năng DSR Smoothness để tăng độ phân giải

8. Maximum pre-rendered frames

Tính năng này giúp card đồ họa xử lý khung hình được mượt mà hơn. Dù vậy, để đảm bảo được khả năng xử lý tốt, tối ưu card NVIDIA, bạn có thể chọn cách 1.

9. Multi frame sampled AA

Tính năng này giúp khử răng cưa nhiều khung, giúp tối ưu card NVIDIA và mang đến hiệu năng tốt nhất cho game thủ. Hình ảnh sẽ trở nên đẹp và sắc nét hơn nếu mở tính năng này, tuy nhiên, nó sẽ khiến FPS bị giảm. Để hợp lí nhất, hãy tắt nó và set FPS ở mức cao hơn.

10. Power Performance Maximum

Power Performance Maximum là chế độ quản lý điện năng. Để tối ưu card NVIDIA ở chế độ này, hãy bật nó để tối ưu điện năng ở mức tốt nhất.

11. Shader Cache

Shader Cache chính là bộ nhớ thư viện để lưu trữ đồ họa. Khi bật nó lên, máy sẽ tìm và sử dụng lại, giúp bạn không cần phải tải cho lần sau.

toi uu card nvidia 1

Card màn hình GIGABYTE Quadro T600 4GB GDDR6

5.490.000₫

 •  Chip đồ họa: Quadro T600
 • Bộ nhớ: 4GB GDDR6 (128-bit)

12. Texture filtering – /Trilinear optimization/Anisotropic sample optimization/Quality/Negative LOD Bias

 • Texture filtering Anisotropic sample optimization: Tối ưu hóa mẫu thẳng đứng. Khi kích hoạt tính năng này, hình ảnh trong các góc nhìn thẳng đứng sẽ được cải thiện về độ nét, còn khi tắt, hình ảnh có thể trở nên mờ đi một chút. Nếu cấu hình máy của bạn không cho phép, hãy tắt tính năng này để tối ưu card NVIDIA, đảm bảo hiệu suất tốt hơn.
 • Texture filtering Negative LOD Bias: Điều chỉnh độ nét âm. Bạn nên kích hoạt tùy chọn “Allow” nếu bạn đã tắt Anisotropic sample Optimization. Nếu bạn đã kích hoạt Anisotropic sample Optimization, hãy chọn tùy chọn “Clamp.”
 • Texture Quality: Đây là tùy chọn để điều chỉnh chất lượng họa tiết. Bạn có thể chọn “High Performance” để tăng FPS và lựa chọn “High Quality” để có hình ảnh đẹp hơn, tuy nhiên nó có thể làm giảm hiệu suất.
 • Texture filtering Trilinear optimization: Tối ưu hóa răng cưa trong quá trình lọc. Tính năng này đòi hỏi máy tính phải xử lý một cách phức tạp, nên nếu bạn cảm thấy card đồ họa của bạn không đủ mạnh, bạn có thể tắt tính năng này để cải thiện hiệu suất.
toi uu card nvidia 8 2 1
Loạt tính năng chỉnh âm, răng cưa, hình ảnh đồ họa, tối ưu card NVIDIA

13. Threaded optimization

Threaded optimization chính là khả năng tối ưu card NVIDIA theo luồng nên bạn hãy để Auto nhé.

14. Triple buffering

Khi ncần tùy chỉnh V-Sync thì hãy bật tính năng này. Nếu tắt nó, máy sẽ chỉ thiết lập 60 FPS, dù vậy nó vẫn ổn để chiến game mượt mà đấy chứ.

15. Vertical Sync

VSync là chính một tùy chỉnh hiển thị có thể dễ dàng tìm thấy trong đa dạng các tựa game 3D, giúp game có chung vận tốc khung hình của nó. Tuy vậy, nó chỉ có thể được áp dụng khi card màn hình và hiển thị cả màn hình được trang bị VSync. Do đó, nếu máy tính của bạn không trang bị màn hình VSync thì hãy tắt nó đi để tối ưu card NVIDIA nhé.

5/5 - (5194 bình chọn)