//Hướng dẫn tạo video trên Windows 11 đẹp và đơn giản không cần phần mềm

Hướng dẫn tạo video trên Windows 11 đẹp và đơn giản không cần phần mềm

Một trong các tính năng thú vị của Windows 11 là ứng dụng Photos tuyệt vời để tạo album ảnh. Nhưng bạn có biết rằng cũng có thể dễ dàng tạo video trên win 11 bằng ứng dụng Photos có sẵn không?

Ứng dụng Windows Photos là một công cụ tuyệt vời được Microsoft bổ sung vào kho ứng dụng ủa mình, có thể nói nó cũng là một trong những ứng dụng được đa số người dùng đánh giá thấp và ít sử dụng nhất.

Nếu bạn cũng không biết nhiều về trình chỉnh sửa video tích hợp sẵn của Windows trong ứng dụng Phótos, bạn chắc chắn nên đọc kỹ bài viết này.

Cùng SMNET xem ngay cách tạo video dễ dàng và tiện lợi với windows 11 nhé!


XEM THÊM:


Cách mở Trình chỉnh sửa video trong Windows 11

Trình chỉnh sửa video tích hợp có thể được khởi chạy theo hai cách.

Để truy cập trình chỉnh sửa video trong ứng dụng Windows Photos , trước tiên hãy chạy ứng dụng Photos bằng Start Menu, thanh tác vụ hoặc tìm kiếm nó trong thư viện ứng dụng của bạn.

Khoi dong trinh Chinh sua video win 11

Khi ứng dụng Photos đã mở, hãy nhấp vào tab ‘Video Editor’ từ menu hiện trên đầu cửa sổ.

Khoi dong trinh Chinh sua video win 11 2

Windows cũng cho phép bạn mở trực tiếp Video Editor bằng cách nhấp vào biểu tượng ‘Search’ trên thanh tác vụ của bạn.

Mo ung dung Video editor win 11

Sau đó, nhập Video Editor vào hộp tìm kiếm và nhấp vào ứng dụng ‘Video Editor’ từ kết quả tìm kiếm để mở ứng dụng.

image 14

Cách sử dụng Video Editor miễn phí trong Windows 11

Trình chỉnh sửa Video Editor của Windows 11 cung cấp rất nhiều tùy chọn để tạo và chỉnh sửa video. Trước tiên, hãy bắt đầu với việc tạo một video và sau đó học cách edit cho một project video.

Tạo video tự động từ ảnh của bạn

Ứng dụng Windows Photos có thể tạo video bằng cách sử dụng ảnh đã có trong thư viện của bạn. Tính năng này thực sự hữu ích khi bạn muốn tạo video nhanh về những kỷ niệm kỳ nghỉ của gia đình hoặc một video cho bạn bè vào ngày sinh nhật của họ hoặc bất kỳ điều gì bạn muốn chia sẻ.

Để làm như vậy, hãy mở ứng dụng Windows Photos, sau đó chọn ảnh có trong thư viện bằng cách nhấp vào các box riêng lẻ có trên mỗi hình thu nhỏ.

image 15

Sau đó nhấp vào ‘New Video’ từ menu hiện trên đầu cửa sổ ứng dụng Photos. 

Nhấp vào tùy chọn ‘Automatic Video’.

image 16

Đặt tên bạn tùy thích, ví dụ như Video Win 11 => sau đó nhấp vào OK.

tao video win 11 3
 • Video tự động sẽ được tạo và bạn sẽ thấy bản xem trước trên cửa sổ – hoàn chỉnh với hình động, nhạc nền và chữ cách điệu cho phần tiêu đề video.
tao video win 11 2
 • Nếu bạn không thích video đã tạo, chỉ cần nhấp vào Remix it for me và AI trong ứng dụng Photos sẽ ngay lập tức tạo một phiên bản khác với cả theme và nhạc mới. Bạn có thể tiếp tục phối lại cho đến khi thấy hài lòng.
 • Sau đó nhấp vào Finish video và chọn độ phân giải (khuyến nghị 1080p) => chọn tiếp Export để lưu và thưởng thức video bạn đã tự làm.

Cách tạo video bằng Windows 11 Video Editor

 • Trên trang chủ của ứng dụng Photos, chỉ cần nhấp vào biểu tượng New Video => chọn New video project.
 • Tìm kiếm Video Editor => nhấp vào Best match. Trên trang chủ của Best match => chọn New video project.
tao video win 11 6
 • Cả hai thao tác này sẽ mở ra trang New Video với lời nhắc đặt tên cho video. Bạn đặt tên cho video => Bấm OK.
tao video win 11 7
 • Bước tiếp theo là thêm video và hình ảnh, nhấp vào nút + Add góc trái màn hình trong Project Library. 
 • Bạn chọn tiếp From this PC, From my collection (từ ứng dụng Photos) và From the web (sẽ mở ra tìm kiếm Bing để tìm nội dung media trực tuyến).
tao video win 11 9
 • Các video được thêm vào sẽ hiển thị trong Project Library. Tương tự bạn có thể thêm ảnh từ PC của mình.
 • Tiếp đến là thêm thẻ tiêu đề vào video. Vì vậy, hãy chuyển đến menu Storyboard có các tùy chọn Add title card, Trim, Split, Text, Motion, 3D effects, Filters, Speed và Remove or Add Black Bars.
 • Sau đó nhấp chọn Add title card để thêm tiêu đề => Chọn Text và trên trang mở ra, bạn có thể nhập tiêu đề video của mình, chọn kiểu chữ, bố cục và màu nền.
tao video win 11 10
tao video win 11 11

Bạn có thể thay đổi thời lượng của thẻ tiêu đề bằng cách nhấp chuột phải vào thẻ và chọn một trong các tùy chọn thời lượng.

Bạn có thể thêm video và ảnh vào Storyboard => nhấp chuột phải vào từng clip trong Project Library và chọn Add to Storyboard, hoặc kéo và thả chúng vào Storyboard.

tao video win 11 12

Lưu ý rằng, video và hình ảnh sẽ xuất hiện theo thứ tự thêm vào – cái đầu tiên được thêm vào sẽ xuất hiện trước tiên trong video. Nhưng bạn luôn có thể thay đổi thứ tự của chúng bằng cách kéo và thả trên Storyboard.

Xem thêm: Cách tải video từ YouTube, Facebook và Instagram với chất lượng ‘căng đét’ 8K

Cách cắt và chia nhỏ video clip

Bạn có thể cắt video, tạo ra một sản phẩm có độ dài cụ thể hoặc dựng một clip thời lượng ngắn với các bước sau:

Nhấp vào tùy chọn Trim và trang Trim với cửa sổ xem trước video sẽ mở ra. Chỉ cần kéo thanh trượt trái và phải trên timeline để cắt clip từ đầu, từ cuối và giữ lại phần bạn muốn.

Cat video win 11

Sau đó xem trước clip đã cắt và nếu bạn thấy hài lòng => chọn Done.

Cach cat video win 11

Bạn cũng có thể chia một clip làm hai để sử dụng chúng vào những thời điểm khác nhau trong video của mình. Với chức năng chia nhỏ, bạn có thể chia một tệp video thành hai phần và chỉnh sửa chúng riêng biệt nếu muốn. Hơn nữa, bạn cũng có thể thêm khung vào giữa chúng nếu cần.

Nhấp vào tùy chọn Split và kéo thanh trượt trên timeline preview. Thời lượng của cả hai clip sẽ hiển thị ở khung bên phải.

chia nho video win 11

Sau đó, kéo con trỏ đến vị trí mong muốn trên dòng thời gian bằng cách nhấp và giữ nút chuột trái. Bạn có thể xem thời lượng của cả hai lần phân tách trên thanh bên phải. Sau đó, nhấp vào nút ‘Done‘ từ cuối thanh bên để xác nhận.

cach spit video win 11

Cách thêm văn bản vào video clip

Với Video Editor trên win 11, bạn có thể thêm văn bản vào bất kỳ tệp ảnh hoặc video nào một cách riêng lẻ để cung cấp một số ngữ cảnh cụ thể.

Để tăng thêm ý nghĩa cho video, bạn có thể thêm phụ đề => tùy chọn Text và sau đó chọn kiểu phông chữ và bố cục như đã làm trong phần Add title card ở trên.

cach them van ban vao video win 11

Trên màn hình tiếp theo, bạn nhập văn bản vào hộp văn bản. Sau đó, chọn kiểu văn bản từ danh sách hiện diện trên thanh bên. 

Ngoài ra, hãy nhấp vào tùy chọn bố cục nằm ngay dưới cột kiểu văn bản để thay đổi bố cục văn bản.

cach them text vao video win 11

Sau đó, kéo các con trỏ để điều chỉnh thời lượng hiển thị văn bản. Sau khi mọi thứ được thiết lập theo sở thích của bạn, hãy nhấp vào nút ‘Done‘ để xác nhận và áp dụng.

cach them van ban vao video clip win 11

Cách thêm chuyển động vào ảnh

Nếu có sử dụng cả hình ảnh trong video, bạn có thể thêm chuyển động cho chúng để tạo hiệu ứng nâng cao.

Nhấp vào tùy chọn Motion và chọn từ nhiều tùy chọn như Zoom In, Zoom Out, Pan Left, Tilt Up, v.v…

Cach them hieu ung chuyen dong vao video win 11

Sau đó, chọn hiệu ứng chuyển động và nhấn nút phát bên cạnh dòng thời gian của khung hình cụ thể. Khi bạn đã tìm thấy hiệu ứng chuyển động mong muốn, hãy nhấp vào nút ‘Done‘ để xác nhận và áp dụng hiệu ứng.

Cach them hieu ung motion vao video win 11

Cách thêm bộ lọc và hiệu ứng 3D vào ảnh hoặc video

Thêm bộ lọc rất dễ dàng và thú vị. Nhấp vào tùy chọn Filters và chọn một trong số các tùy chọn như Classic, Adventure, Sepia và Energy => Done.

tao video win11 1

Bạn cũng có thể thêm các hiệu ứng 3D thú vị. Hãy nhấp vào tùy chọn hiệu ứng 3D và chọn từ một số hiệu ứng sáng tạo đi kèm với nhạc như Atomic motion, Birthday balloons, Laser well và Confetti fountain.

Nhấp và giữ chuột trái bằng cách đưa con trỏ vào bên trong khung hiệu ứng để định vị lại vị trí của nó. Sau đó, sử dụng các mũi tên cong để xoay hiệu ứng trên trục của nó để định vị nó tốt hơn tùy theo video của bạn.

them hieu ung 3D vao video win 11

Bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian hiển thị 3D bằng cách kéo các con trỏ trên dòng thời gian video hiện trên màn hình.

cach them hieu ung 3D vao video win 11

Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh âm lượng của hiệu ứng bằng cách kéo thanh ‘Volume’ có trên thanh bên.

cach them hieu ung 3D video clip win 11

Tiếp theo, nếu muốn thêm các đối tượng 3D vào video của mình, hãy nhấp vào tab ‘3D Library‘ nằm ở phần trên cùng bên phải của thanh bên. 

Sau đó nhấp vào danh mục riêng lẻ để duyệt qua tất cả các tùy chọn được liệt kê bên dưới.

cach them hieu ung 3D video clip win 11 1

Khi bạn đã chọn đối tượng 3D mong muốn của mình, tương tự với các hiệu ứng 3D, bạn có thể định vị lại nó và xoay nó trên trục để định vị theo sở thích của bạn. 

Ngoài ra, bạn có thể thêm các hiệu ứng chuyển động bằng cách nhấp vào ‘Quick animations‘ trên thanh bên.

cach them hieu ung 3D video clip win 11 2

Tiếp theo, bạn cũng có thể kéo các con trỏ hiện trên dòng thời gian để điều chỉnh thời gian hiển thị của đối tượng. Khi bạn đã thêm các hiệu ứng và đối tượng mong muốn, nhấp vào nút ‘Done‘ từ phần dưới cùng của thanh bên để xác nhận và áp dụng.

cach them hieu ung 3D video clip win 11 3

Thêm bộ lọc video

Tính năng ‘Filters‘ luôn là tính năng đáng hoan nghênh để làm cho hình ảnh và video trở nên sống động và dễ chịu hơn.

Để thêm bộ lọc, hãy nhấp vào nút ‘Filters‘ có trên ngăn bảng phân cảnh.

Them bo loc video win 11

Bây giờ, nhấp chọn vào các hình thu nhỏ riêng lẻ có trên thanh bên. Khi bạn đã áp dụng bộ lọc ưa thích của mình, hãy nhấp vào nút ‘Done’ từ phần dưới cùng của thanh bên để xác nhận và áp dụng.

Them bo loc video win 11 2

Thay đổi tốc độ video

Thay đổi tốc độ video khi bạn muốn tua nhanh video hoặc có thể làm chậm một phần cụ thể của video. Mặc dù tính năng có sẵn trong Windows Video Editor không cho phép bạn định cấu hình tốc độ video cho một phần cụ thể của video, bạn vẫn có thể tách một phần từ video chính và áp dụng nó để đạt được kết quả mong muốn.

Để thay đổi tốc độ video, hãy nhấp vào nút ‘Speed‘ trên màn hình. Sau đó, kéo thanh trượt sang phải để tăng tốc độ phát lại và kéo thanh trượt sang trái để giảm tốc độ phát lại. Video có thể được giảm tốc độ xuống 0,02x và tăng tốc lên đến 64 lần so với video gốc.

Thay doi toc do video win 11

Xóa Blackbars

Video hoặc một số hình ảnh bạn đặt trong khung màu đen. Nếu bạn muốn loại bỏ các thanh màu đen, hãy nhấp vào biểu tượng ‘Remove black bars‘. 

Xoa Blackbards video win 11

Xoay video

Để xoay video hoặc hình ảnh, nhấp vào nút ‘Xoay’ hiện trên màn hình. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Ctrl+R để làm điều đó.

Xoay video win 11

Xóa khung

Nếu bạn đang tạo video bằng một loạt ảnh hoặc các video ngắn, có thể bạn cần xóa một khung cụ thể.

Để làm như vậy, hãy chọn khung cụ thể bằng cách nhấp vào khung đó, sau đó nhấp vào biểu tượng ‘Thùng rác‘ để xóa khung hoặc tệp video đã chọn.

Xoa khung video win 11

Cách thêm nhạc nền và âm thanh tùy chỉnh vào video

Bạn cũng có thể thêm nhạc nền vào video của mình để mang lại cảm giác chuyên nghiệp cho video. Hơn nữa, Windows Video Editor cho phép bạn chọn nhạc từ danh sách có sẵn cũng như âm thanh bạn tự chọn bên ngoàik.

Nhấp vào nút ‘Background Music‘ từ phần trên cùng để mở ra danh sách nhạc tích hợp mà bạn có thể thêm vào video của mình.

Them nhac nen video win 11

Sau đó, chọn một bản nhạc từ danh sách và nghe trước bản nhạc bằng cách nhấp vào nút ‘Phát‘ trước mỗi tên bản nhạc.

Chon nhac nen video win 11

Sau đó, kéo thanh trượt hiện diện bên dưới ‘Music volume‘ để điều chỉnh âm lượng cho bản nhạc nền. Sau đó, nhấp vào nút ‘Done‘ để xác nhận và áp dụng.

Chon nhac nen video win 11 1

Tùy chọn Custom audio cho phép bạn chọn nhạc yêu thích và thậm chí cả hiệu ứng âm thanh. Chỉ cần nhấp vào Add hoặc kéo và thả các file âm thanh vào ngăn bên phải.

tuy chon file am thanh video win 11

Sau đó, nhấp vào nút ‘Add audio file‘ có trên thanh bên, duyệt và chọn tệp âm thanh từ máy tính của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể kéo tệp âm thanh và thả vào thanh bên để nhập.

tuy chon file am thanh video win 11 1

Sau khi đã thêm file âm thanh, bạn kéo các con trỏ trên dòng thời gian để điều chỉnh thời gian phát. Nhấp vào nút ‘Done‘ từ cuối thanh bên để áp dụng.

Thêm chủ đề cài sẵn

Windows Video Editor cũng cho phép bạn thêm hoặc thay đổi chủ đề cho video của mình để mang lại cho video một cảm giác chuyên nghiệp.

Để làm như vậy, hãy nhấp vào dấu ba chấm ngang từ góc trên cùng bên phải của cửa sổ. Sau đó chọn tùy chọn ‘Themes‘.

Them chu de cai san video win 11

Sau đó, chọn chủ đề mong muốn của bạn và nhấp vào ‘Done‘ để áp dụng.

Them chu de cai san video win 11 1

Thay đổi tỷ lệ khung hình

Bạn có thể thay đổi tỷ lệ khung hình và hướng cho video của mình tùy thuộc vào nền tảng bạn muốn tải lên hoặc xem video đó.

Để làm như vậy, hãy nhấp vào dấu ba chấm (ba chấm ngang) ở góc trên cùng bên phải của cửa sổ. Sau đó, di chuột đến tỷ lệ khung hình và phương hướng hiện tại. Tiếp theo, nhấp vào tỷ lệ khung hình để thay đổi nó.

Thay doi ty le khung hinh video win 11

Nếu bạn muốn thay đổi hướng, hãy nhấp vào tùy chọn ‘Make portrait’ tùy thuộc vào hướng hiện tại của bạn.

Thay doi ty le khung hinh video editor win 11

Xuất video

Để xuất video, hãy nhấp vào nút ‘Finish video’ ở phần trên cùng bên phải của cửa sổ.

Xuat video win 11

Sau đó, chọn chất lượng video ở mục ‘Video quality‘. Sau đó, nhấp vào nút ‘Export‘ để xuất video của bạn.

Xuat file video win 11

Sau đó, đặt tên thích hợp cho video của bạn. Sau đó, nhấp vào nút ‘Export‘ để xuất video.

export file video win 11

Đây là một tùy chọn mới và thú vị vì bạn cũng có thể ghi lại mô tả video bằng giọng nói của mình và sau đó thêm vào video.

Bạn thậm chí có thể thay đổi phong cách và âm nhạc của video bằng các theme được tích hợp sẵn. Và cũng làm chậm hoặc tăng tốc độ video để có thêm hiệu ứng.

Trên đây là những hướng dẫn để tạo một chiếc clip đơn giản và nhanh nhất trên Windows 11. Chúc bạn sẽ có những thao tác thực hành thành công và tạo video thiệt đẹp nhé!

5/5 - (5194 bình chọn)