//Hướng dẫn kiểm tra card màn hình

Hướng dẫn kiểm tra card màn hình

Thị trường card màn hình đã qua sử dụng luôn là một miếng bánh hấp dẫn với rất nhiều người. Tuy nhiên, kiểm tra card màn hình lại là một điều được rất ít người chú ý tới. Dẫn tới các tình huống dở khóc dở cười, thậm chí là tiền mất tật mang sau khi mua về. Trong bài viết này, SMNET sẽ hướng dẫn cho bạn đọc những điều cơ bản cần lưu ý khi mua card màn hình cũ. Khi mà những năm trở lại đây, thị trường card màn hình đã qua sử dụng trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Ngoại hình

Thông thường, ngoại hình sẽ cho biết được điều kiện và môi trường hoạt động của card. Cho nên khi có ý định trao đổi hoặc mua bán card màn hình cũ, bạn nên yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ và chi tiết hình ảnh thực tế của chiếc card. Tuy nhiên, không gì chắc chắn hơn bằng việc kiểm tra trực tiếp.

Điều hiển nhiên đối với một chiếc card đã qua sử dụng là bụi. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn đang mua card màn hình chứ không phải máy hút bụi. Nếu phát hiện ra, card bị đóng bụi quá nhiều thì bạn nên yêu cầu người bán vệ sinh lại. Hoặc là từ chối ngay, vì bụi là yếu tố âm thầm ảnh hưởng tới tuổi thọ linh kiện PC.

bụi là yếu tố cần chú ý tới khi mua lại card màn hình đã qua sử dụng

Tiếp theo, bạn cần kiểm tra phần tản nhiệt của card, xem các quạt tản nhiệt còn hoạt động bình thường hay hư hại gì không. Bên cạnh đó, bạn nên để ý kĩ tới dấu hiệu gỉ sét hoặc mốc trên lớp tản nhiệt. Đây là dấu hiệu cho thấy card phải hoạt động một thời gian dài trong môi trường có độ ẩm cao, và đương nhiên đây là những chiếc card màn hình mà bạn nên tránh xa khỏi.

các vét gỉ trên card là dấu hiệu cho thấy chúng không được chăm sóc tốt

Kiểm tra linh kiện

Nếu may mắn, bạn có thể thương lượng được với người bán để tháo card ra kiểm tra. Lúc này, bạn nên để ý các dấu hiệu bất thường trên bảng mạch của card. Chỉ cần phát hiện ra bất kì vết cháy nào trên các mối hàn và linh kiện trên bảng mạch như MOSFET, chip VRAM, tụ và cuộn cảm cũng là dấu hiệu cảnh báo rất lớn. Đến đây, lý do duy nhất khiến bạn vẫn muốn mua một chiếc card như vậy là “em yêu khoa học” mà thôi.

luôn để ý các dấu hiệu lạ trên pcb của card màn hình

Kiểm tra thông số

Một thực trạng ngày càng phổ biến là sự tràn lan của card màn hình giả bằng cách flash lại BIOS trên ROM. Một trong những cách kiểm tra card màn hình nhanh và đơn giản nhất để phát hiện ra điều này sử dụng là phần mềm GPU-Z. Bạn có thể dùng phần mềm này để kiểm tra và đối chiếu thông số kĩ thuật, phiên bản BIOS, giúp phát hiện card giả dễ dàng hơn.

gpu z là một trong những công cụ phổ biến được dùng kiểm tra card màn hình

Kiểm tra hiệu năng

Mặc dù với khả năng hiển thị chi tiết thông số kĩ thuật của GPU-Z. Nhưng nếu muốn kiểm tra hiệu năng và độ ổn định của card màn hình, các phần mềm benchmark chuyên dụng như Superposition, Furmark, Heaven….. là cách nhanh nhất để kiểm tra độ ổn định và nhiệt độ hoạt động của card.

các chương trình benchmark luôn là cách nhanh nhất để kiểm tra độ ổn định của card màn hình

Hiệu năng thực tế

Tuy nhiên, nếu là một game thủ, thì hiệu năng khi chơi game vẫn là điều quan trọng nhất. Hiện nay đã có rất nhiều game được tích hợp sẵn phần benchmark, giúp cho game thủ có thể so sánh hiệu năng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

trải nghiệm chơi game thực tế vẫn là cách kiểm tra card màn hình tốt nhất

SMNET hi vọng với bài viết trên sẽ giúp cho bạn đọc nắm rõ hơn cách kiểm tra card màn hình. Từ đó trở nên tự tin hơn khi có ý định sắm cho mình một chiếc card màn hình đã qua sử dụng nhé.