//[Góc giải đáp] Tivi 3D là gì?

[Góc giải đáp] Tivi 3D là gì?

Ai cũng từng nghe và biết đến tivi 3D. Vậy tivi 3D là gì? Tivi 3D có những công nghệ nào? 3D chủ động, 3D thụ động là gì? Cùng SMNET tìm hiểu nhé!

Tivi 3D là gì?

Tivi 3D khác với tivi thường ở chỗ có khả năng xem được hình ảnh 3D. Xét về nguyên lý hoạt động của tivi 3D chính là màn hình sẽ hiển thị nội dung 3D được phát cùng lúc hai khung hình. Một khung dành cho mắt trái và một dành cho mắt phải. 

3dledtv 1485309311676

Khi xem tivi 3D, người dùng sử dụng kính 3D, thị giác sẽ bị đánh lừa nhờ những ảo giác do hình ảnh gây ra và hình ảnh đó sẽ được hợp nhất lại tạo ra một hình ba chiều. Cho nên điều quan trọng nhất khi xem phim 3D kính là kính 3D. Vẫn có một số nhà sản xuất đưa ra khái niệm tivi xem 3D không cần kính. Nhưng giá bán rất cao và hiện chưa chính thức được giới thiệu tại Việt Nam với mục đích thương mại.

Theo đó, công nghệ 3D được chia thành hai loại: Công nghệ 3D chủ động và công nghệ 3D thụ động.

5 kinh 3d thu dong

Công nghệ 3D chủ động là gì?

Công nghệ 3D chủ động là sử dụng những kính có màn trập (phần kính) được làm từ tinh thể lỏng và các kính này chạy bằng pin. Khi hoạt động, kính sẽ liên tục đóng/mở 2 bên mắt kính để tạo ra được hình ảnh 3D.

Ưu điểm của công nghệ 3D chủ động là hình ảnh sẽ có được chất lượng hình ảnh Full HD và chân thật. Tuy nhiên, kính 3D chủ động lại to, nặng và đòi hỏi phải người xem luôn giữ tại một vị trí cân bằng. Giá thành khá cao, mặt khác, bạn không được di chuyển trong lúc xem, góc nhìn khá hẹp.

Công nghệ 3D thụ động là gì?

Công nghệ 3D thụ động sử dụng kính phân cực (loại kính như trong rạp chiếu phim). Kính 3D thụ động sẽ lọc hình ảnh ở mỗi bên mắt. Do đó mắt trái chỉ nhận biết được 1 nửa hình ảnh và mắt phải sẽ thấy nửa còn lại. Những tivi trang bị công nghệ 3D thụ động sẽ có phủ một lớp film FPR bên ngoài màn hình nhằm tạo ra hình ảnh khác nhau giữa 2 mắt. Chính vì lí do này mà bạn không thể sử dụng được kính 3D chủ động để xem tivi thụ động và ngược lại.

tim hieu nhung loi thuong gap tren tivi sharp va cach xu ly 03

Nói đến sự khác biệt giữa kính 3D chủ động và thụ động. Theo ý kiến của nhiều người chất lượng hình ảnh của tivi 3D thụ động có phần thấp hơn so với tivi 3D chủ động (3D thụ động chỉ đạt được độ phân giải HD). Tuy nhiên, chính do yếu tố kính 3D thụ động nhẹ, không cần sạc pin cũng như có giá thành rẻ nên 3D thụ động đang trở thành xu thế với nhiều người.

Lợi ích của công nghệ 3D là gì?

Từ khi các sản phẩm tivi 3D Samsung, tivi 3D LG, tivi 3D Sony, tivi 3D Toshiba,… ra đời. Người dùng có được cơ hội thưởng thức không gian giải trí 3D ngay tại nhà mà không cần ra rạp. Nó mang đến cho bạn sự tiện nghi tuyệt vời ngay chính bên trong ngồi nhà mình.

Hơn thế, công nghệ 3D là bước ngoặc cho sự phát triển mới của tivi. Tạo ra cơ hội cũng như thách thức cạnh tranh giữa các nhà sản xuất. Từ đó, người tiêu dùng sẽ có được nhiều sự lựa chọn về thương hiệu giá cả cũng như chất lượng.

cach kich hoat va su dung kinh 3d de xem tivi 3d 4

Những mẫu tivi 3D được ưa chuộng hiện nay

Hiện nay, bên cạnh các dòng tivi 3D cao cấp. Kích thước hơn 50 inch giá thành trên 20 triệu. Các hãng điện tử cũng đang hướng đến việc sản xuất một số loại tivi 3D giá rẻ để phù hợp với nhu cầu sử dụng của đa dạng khách hàng. Có thể kể tên những model tivi 3D giá rẻ nhất hiện nay như:

Smart Tivi LG 55 inch 55UF850T

Smart Tivi Sony 55 inch KDL-55W800C

Smart Tivi Cong Samsung 55 inch UA55JS9000

Bài viết trên là những thông tin cơ bản nhất để trả lời câu hỏi: Tivi 3D là gì? Cùng với công nghệ 3D chủ động và thụ động. Hiện nay, tivi 3D đã trở nên gần gũi và thông dụng hơn rất nhiều. Để hình ảnh được chân thực hấp dẫn hơn ngại gì không trải nghiệm thử tivi 3D đúng không nào!

5/5 - (5194 bình chọn)