//Gmail sắp sửa thực hiện khóa dữ liệu người dùng

Gmail sắp sửa thực hiện khóa dữ liệu người dùng

Facebook gần đây đang bị dính rất nhiều bê bối liên quan đến dữ liệu cá nhân, tiêu điểm chính là bê bối Cambridge Analytica vào năm ngoái. Được biết, điều này xảy ra như một hành vi cố tình từ phía Facebook. Cambridge Analytica xảy ra bởi một số công cụ khai thác thông tin riêng của Facebook, những công cụ này cùng với chủ ý của một bộ phận nhân viên Facebook, đã thực hiện hành vi bán dữ liệu người dùng cho các bên thứ 3.

Và Google cũng không phải ngoại lệ. Dịch vụ của Google được nhắc đến ở đây chính là Gmail, tờ New York Times từng phát hiện Unroll.me đang thu thập các hóa đơn Lyft và Uber từ khách hàng để bán cho phía đối thủ vào năm 2017. Kể từ đó, Google đã tăng cường các chính sách bảo mật của mình bằng cách thêm nhiều lớp bảo mật dữ liệu xung quanh Gmail, và sắp tới đây là việc thực hiện khóa bảo mật dữ liệu đối với các ứng dụng bên thứ 3.gmail-sap-sua-thuc-hien-khoa-du-lieu-nguoi-dung-1

Bất kỳ ứng dụng nào muốn tích hợp với Gmail đều phải vượt qua các quy trình xác minh do con người thực hiện. Về dữ liệu, quy trình xác minh sẽ kiểm tra dữ liệu được truy cập ở mức tối thiểu, theo cách an toàn nhất và người dùng biết được những gì họ đang chia sẻ. Mỗi ứng dụng cũng phải tuân thủ theo các chính sách sử dụng dữ liệu của Gmail, trong đó cấm các công ty bán, chuyển hoặc sử dụng dữ liệu để theo dõi, quảng cáo, nghiên cứu hay bất kỳ mục đích nào không phục vụ khách hàng.

Gmail cũng bổ sung thêm 2 điều khoản bắt buộc lấy từ Google Play Store. Trong đó, yêu cầu các nhà phát triển phải minh bạch về công ty mẹ của mình và chỉ được yêu cầu số lượng quyền tối thiểu.

Yêu cầu còn lại hơi khắc nghiệt một chút: những ứng dụng chưa được xác minh rõ sẽ không được Gmail cấp quyền truy cập . Nhưng Google lại không cung cấp một danh sách cụ thể những ứng dụng được cấp phép. Google sẽ chỉ gửi cho người dùng đang có các ứng dụng chưa được xác minh này một thông điệp cảnh báo, rồi sau đó sẽ tự động dừng hỗ trợ ứng dụng này. Theo thông tin mới nhất thì Microsoft SwiftKeySMS Backup+ là 2 cái tên phổ biến không còn được hỗ trợ nữa. SwiftKey cần sử dụng email của người dùng để thông báo cho họ thông tin các dịch vụ mới, trong khi SMS Backup+ là một hệ mã nguồn mở với chức năng lưu trữ tin nhắn trong máy vào email.

gmail-sap-sua-thuc-hien-khoa-du-lieu-nguoi-dung-2

Trong một email thông báo của mình tới khách hàng, Google có nói rằng: “Chúng tôi muốn bạn biết rằng các ứng dụng sau có thể không còn truy cập được vào một số dữ liệu trong tài khoản Google của bạn. Nếu các ứng dụng này không thể đáp ứng thời hạn về các chính sách liên quan đến dữ liệu người dùng của chúng tôi, họ sẽ mất quyền truy cập vào tài khoản của bạn bắt đầu từ ngày 15 tháng 7 năm 2019.”

Tuy nhiên, đối với bất kỳ công ty nào đang muốn lưu trữ dữ liệu Gmail trên máy chủ của mình thì Google đang tính phí từ 15.000 cho đến 75.000 USD cho mỗi công ty để hoàn thành tùy theo quy mô công ty.

“Đánh giá hệ thống bảo mật an ninh của Google là rất tỉ mỉ và bao gồm nhiều giai đoạn. Trong quá trình này, họ đã kiểm tra các điều kiện về chính sách dịch vụ và quyền riêng tư trong các ứng dụng của chúng ta, yêu cầu bên cung cấp ứng dụng phải có một lời giải thích cho hành động kiểm tra email người sử dụng (nếu có), sau đó hệ thống này còn trực tiếp sử dụng các ứng dụng để check lại các thông tin. Hoàn toàn không có cơ hội nào cho một công ty tham gia trong việc thu thập dữ liệu người dùng có thể vượt qua quá trình xác minh ở giai đoạn này “, một phát ngôn viên của Clean Email đã nói.

“Hoàn toàn không có cơ hội nào cho một công ty tham gia việc thu thập dữ liệu người dùng có thể vượt qua quá trình xác minh ở giai đoạn này”

Clean Email, ban đầu được xây dựng bởi Kyryl Bystriakov để giúp vợ anh quản lý tốt hơn tài khoản iCloud của mình, trở thành một công cụ quản lý hộp thư nổi tiếng sau vụ bê bối Unroll.me, vì đây là một trong số ít dịch vụ bảo vệ dữ liệu của người dùng ngay từ đầu. Mặc dù ủng hộ Google tập trung vào bảo mật, nhưng họ cũng lưu ý rằng chi phí cao sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến người dùng cũng như doanh nghiệp.

Các ứng dụng như Clean Email, đã được Google xác minh, sẽ phải trải qua các đánh giá bảo mật có giá từ 15.000 đến 75.000 USD mỗi năm. Điều này sẽ phá hủy cộng đồng phát triển mà Google đã xây dựng xung quanh API của họ. Nhà phát triển SMS Backup + tỏ ra bất mãn vì ứng dụng của anh không còn có thể truy cập vào Gmail với lý do “đây không phải ứng dụng đọc email thuần túy”.

gmail-sap-sua-thuc-hien-khoa-du-lieu-nguoi-dung-3
SMS Backup+ là cái tên tiếp theo Google “cho ra rìa”

Ngày 15 tháng 7 tới đây sẽ đánh dấu cho cái chết của nhiều ứng dụng tích hợp Gmail, và một ngày sau đó, Google Drive sẽ nhận được một bản cập nhật chính sách tương tự. Điều này có thể có lợi cho người dùng, nhưng mặt khác, nó cũng khiến các ứng dụng bên thứ ba khó tiếp cận với người dùng Gmail hơn.