//Giới thiệu về Apple ProRes trên iPhone 13, 14, 15 Pro và Pro Max

Giới thiệu về Apple ProRes trên iPhone 13, 14, 15 Pro và Pro Max

Apple ProRes là gì?

Apple ProRes là một định dạng nén video được Apple công bố vào năm 2007 nhưng ProRes chỉ mới xuất hiện trên các dòng iPhone 13, 14 và 15 trở đi. Định dạng ProRes cho phép người dùng lưu trữ và xử lý video với chất lượng cao mà không cần lo ngại về kích thước tệp quá lớn hay giảm sút chất lượng hình ảnh.

Apple ProRes mang lại hiệu suất chỉnh sửa đa luồng, theo thời gian thực, cùng với đó là chất lượng hình ảnh chuyên nghiệp. Khi chạy iOS 15.1 trở lên, iPhone 13 Pro trở lên có thể sử dụng mọi camera ở chế độ Video để quay video bằng định dạng Apple ProRes trong ứng dụng Camera.

Giới thiệu về Apple ProRes trên iPhone 13, 14, 15 Pro và Pro Max

Lưu ý: Bạn không thể sử dụng ProRes với chế độ Điện ảnh, video quay chậm hoặc tua nhanh thời gian.

Bạn có thể chỉnh sửa Apple ProRes trong ứng dụng Ảnh hoặc iMovie cho iPhone, cũng như trong các ứng dụng chỉnh sửa video có hỗ trợ ProRes trên máy Mac, iPad và iPhone.

Cách bật ProRes

Để quay video có định dạng ProRes trên iPhone, hãy vào phần Cài đặt -> Camera -> Định dạng.

Sau đó bật Apple ProRes bên dưới mục Quay video. Để quay video ProRes, hãy chạm vào ProRes trong ứng dụng Camera, sau đó quay video.

Giới thiệu về Apple ProRes trên iPhone 13, 14, 15 Pro và Pro Max

iPhone 13, 14, 15 Pro và Pro Max hỗ trợ quay video ProRes có độ tương phản cao (HDR) bằng định dạng HLG hoặc SDR đồng thời hỗ trợ những độ phân giải và tốc độ khung hình sau:

ProRes hỗ trợ dung lượng lưu trữ 256 GB, 512 GB và 1 TB:

  • 4K tại 30 fps (khung hình/giây)
  • 4K tại 25 fps
  • 4K tại 24 fps
  • 1080p HD tại 60 fps
  • 1080p HD tại 30 fps
  • 1080p HD tại 25 fps

ProRes hỗ trợ dung lượng lưu trữ 128 GB:

  • 1080p HD tại 30 fps
  • 1080p HD tại 25 fps

Nếu bạn tắt ProRes trong ứng dụng Camera, định dạng của video mặc định sẽ là định dạng mà bạn đặt ở mục Chụp bằng camera trong phần Cài đặt > Camera > Định dạng: Mã hóa video hiệu quả cao (HEVC) hoặc Tương thích nhất (H.264).

Cách quản lý tệp ProRes

Tệp ProRes lớn hơn tới 30 lần so với tệp HEVC. Nếu lưu trữ tệp trên thiết bị, bạn có thể hết dung lượng nhanh hơn dự kiến. Còn nếu sử dụng Ảnh iCloud để lưu trữ ảnh, bạn có thể cần nâng cấp gói dung lượng iCloud để có thêm dung lượng cho những tệp lớn hơn này. 

iCloud là gì? Xem tại đây!

Để kéo dài thời lượng quay bằng định dạng ProRes khi gần hết dung lượng lưu trữ dữ liệu, bạn có thể giải phóng tài nguyên trong khi dùng ứng dụng Camera. Ứng dụng Camera cũng sẽ tự động giải phóng dung lượng khi bạn bật ProRes và thời lượng quay còn dưới năm phút.

Việc giải phóng dung lượng cũng sẽ xóa dữ liệu tạm thời của hệ thống hoặc ứng dụng có thể được lưu trữ trên iPhone. Dù không xóa vĩnh viễn dữ liệu không thể khôi phục, nhưng việc này có thể yêu cầu một số ứng dụng làm mới dữ liệu khi chúng được sử dụng lại. Để quay bằng định dạng ProRes, iPhone của bạn cần có tối thiểu là 10% dung lượng trống.

Giới thiệu về Apple ProRes trên iPhone 13, 14, 15 Pro và Pro Max

Sử dụng ProRes với Ảnh và các ứng dụng khác

Apple ProRes được sử dụng rộng rãi trong ngành xử lý hậu kỳ cho video. Vì vậy, bạn có thể mở tệp ProRes bằng các ứng dụng tương thích với định dạng này. Các ứng dụng có thể chuyển mã video ProRes sang định dạng H.264 nhỏ hơn nếu ProRes không được hỗ trợ.

Chỉnh sửa tệp ProRes

Bạn có thể chỉnh sửa tệp Apple ProRes trong ứng dụng Ảnh hoặc iMovie cho iOS, trong iMovie hoặc Final Cut Pro cho máy Mac hoặc trong các ứng dụng chỉnh sửa của bên thứ ba có hỗ trợ ProRes.

Sau đây là các thiết bị Apple có thể hỗ trợ phát lại và chỉnh sửa ProRes:

5/5 - (5194 bình chọn)