//Giải đáp bạn đọc: Tủ lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày?

Giải đáp bạn đọc: Tủ lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày?

Tủ lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày và cách tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh là 2 câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hôm nay hãy cùng SMNET tìm hiểu về 2 vấn đề này cùng cách dùng tủ lạnh tiết kiệm điện nhất hiện nay.

Tủ lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày?

Công suất tiêu thụ là một trong những yếu tố được cân nhắc hàng đầu khi mua tủ lạnh. Đây cũng là nhân tố đặc trưng và dùng để tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh. Đối với các sản phẩm tủ lạnh hiện nay, công suất tối đa và điện năng tiêu thụ được nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì hoặc nhãn dán của sản phẩm.

Một số hình ảnh về công suất và điện năng tiêu thụ của các sản phẩm tủ lạnh:

Công suất tiêu thụ của tủ lạnh

Dựa vào công suất ta có thể tính ra được điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong vòng 1 tháng hoặc 1 năm. Cách tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh dựa theo công thực sau:

A= P x t

Trong đó:

  • A là điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong thời gian t (W.h)
  • P là công suất của tủ lạnh (W)
  • t là thời gian hoạt động của tủ lạnh (h: giờ)

Ví dụ 1:

Với tủ lạnh có công suất tiêu thụ P= 120W, giả sử trong 1 ngày, tủ lạnh hoạt động liên tục với t= 24h sẽ tiêu tốn hết một lượng điện năng là:

A=P x t =t 120 x 24 = 2880 (Wh) = 2,88 (kWh) với 1 kWh= 1000Wh

Lại có 1 kWh = 1 số điện, suy ra: A = 2,88 kWh = 2,88 số điện

Với giá tiền điện theo thông tư 16/2014/TT-BCT ngày 29/05/2014 của Bộ Công Thương và Quyết định số 4495/QĐ-BCT ngày 30/11/2017 của Bộ Công Thương thì một ngày tủ lạnh sẽ tiêu thụ hết số tiền điện là: 

2,88 x 1,549 = 4,46112 (VNĐ)

Với 1,549 là giá tiền của 1 số điện cho 50 số đầu tiên.

Vậy số tiền phải trả cho tủ lạnh trong vòng 1 tháng là:

4,46112 x 30 = 133,8336 (VNĐ)

Tủ lạnh Inverter tốn bao nhiêu điện 1 ngày?

Tủ lạnh Inverter tiêu hết bao nhiêu điện 1 ngày

Như đã biết thì Inverter là công nghệ máy nén biến tần kỹ thuật số mới, giúp các thiết bị điện giảm từ 30-50% so với thiết bị thông thường khác. Nguyên nhân là do quá trình hoạt động của máy nén, cụ thể như sau:

Máy nén của tủ lạnh bình thường sẽ ngừng hoạt động khi đã làm lạnh đủ nhiệt độ cần thiết. Khi bắt đầu lại quá trình làm lạnh, máy nén sẽ phải hoạt động với công suất cao hơn để bù trừ lại phần nhiệt độ đã mất này, do đó lượng điện năng tiêu thụ sẽ nhiều hơn.

Ngược lại, đối với tủ lạnh Inverter, khi đạt được nhiệt độ cần thiết, máy nén của tủ lạnh sẽ không ngừng lại mà hoạt động chậm dần với tần số nhỏ nhất. Bởi vậy, khi cần khởi động lại, tủ lạnh sẽ không cần tiêu tốn quá nhiều điện năng.

Ví dụ 2:

Với tủ lạnh có công suất tiêu thụ P= 120W, sử dụng công nghệ Inverter giúp tiết kiệm đến 40% điện năng, thì số tiền điện phải trả cho 1 tháng là bao nhiêu?

A=P x t =t 120 x 24 = 2880 (Wh) = 2,88 (kWh)

Công suất thực tế là A = 2,88x 40% = 1,152 (kWh) = 1,152 số điện.

Số tiền điện phải trả trong 1 tháng là:

1,152 x 1,549 x 30 = 53,53344 (VNĐ)

Từ các số liệu trên có thể thấy được số tiền điện phải trả cho 2 chiếc tủ lạnh cùng công suất mà khác biệt về công nghệ là như thế nào rồi đúng không?

9 cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả nhất

Muốn sử dụng tủ lạnh một cách tiết kiệm và hiệu quả, bạn có thể áp dụng một số mẹo được SMNET giới thiệu dưới đây:

Linh hoạt thay đổi nhiệt độ của tủ lạnh

Linh hoạt thay đổi chế độ nhiệt của tủ lạnh

Luôn để nhiệt độ của tủ lạnh ở mức 5 sẽ tiêu hao rất nhiều điện năng và gây lãng phí không cần thiết. Bạn có thể thay đổi nhiệt độ của tủ lạnh theo mùa nóng và lạnh để giảm thiểu mức điện năng tiêu thụ.

Ví dụ trong mùa đông, nhiệt độ môi trường bên trong và bên ngoài tủ lạnh không quá chênh lệch, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ bên trong tủ lạnh lên mức 3 thay vì mức 5 sẽ giúp tiết kiệm điện hơn.

Hạn chế việc mở tủ lạnh liên tục

Việc tủ lạnh đóng mở liên tục sẽ làm thất thoát hơi lạnh một cách nhiều hơn, từ đó điện năng tiêu thụ sẽ tiêu tốn hơn. Do đó, hạn chế việc đóng mở tủ lạnh lại, hãy mở tủ lạnh một lần lấy hết đồ và đóng lại thật chặt. 

Để nguội đồ ăn trước khi để tủ lạnh

Việc để đồ ăn nóng vào tủ lạnh sẽ khiến tủ lạnh phải hoạt động trong thời gian lâu hơn và công suất lớn hơn để làm lạnh đồ ăn đó. Do vậy, làm nguội đồ ăn nóng trước khi đem vô tủ lạnh là một cách tiết kiệm điện hiệu quả.

Dùng hộp bảo quản bằng thủy tinh

Bảo quản thức ăn bằng hộp thủy tinh

Hộp bảo quản đồ ăn bằng thủy tinh giúp giữ nhiệt lâu hơn và cũng an toàn cho sức khỏe người sử dụng hơn là hộp đồ ăn bằng nhựa.

Không để đồ ăn sát vào thành tủ lạnh

Việc để thức ăn sát thành tủ lạnh sẽ khiến cho thực phẩm nhanh chóng bị khô héo, hư hỏng, đặc biệt là rau quả. Mặt khác, việc làm này cũng khiến cho việc làm lạnh của tủ lạnh trở lên kém hơn. Do đó, muốn tiết kiệm điện hãy để thực phẩm cách xa thành tủ lạnh hoặc bảo quản trong hộp đựng nếu bỏ cạnh thành tủ lạnh.

Để tủ lạnh xa các nguồn nhiệt

Các nguồn nhiệt như ánh sáng mặt trời, bếp, nồi cơm điện, lò vi sóng… vừa ảnh hưởng đến chức năng làm lạnh vừa không tốt cho các vi mạch điện tử bên trong. Để tủ lạnh xa các nguồn nhiệt này vừa là cách làm giúp tiết kiệm điện, vừa giúp nâng cao tuổi thọ của thiết bị, giúp thiết bị hoạt động bền hơn, ổn định hơn.

Để cách tường một khoảng nhỏ

Việc để tủ lạnh sát tường sẽ gây khó khăn cho quá trình tản nhiệt, dàn nóng, dàn lạnh hoạt động không hiệu quả gây ảnh hưởng đến chức năng làm lạnh. Do đó, để tủ lạnh hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng hãy đặt tủ lạnh cách tường một đoạn khoảng 20-30 cm.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Sau một thời gian hoạt động, tủ lạnh thường bị bám bụi, thậm chí là bị bám tuyết ở bộ phận xả đá. Việc này khiến cho tủ lạnh hoạt động kém đi, khả năng làm lạnh giảm. Thường xuyên lau dọn , vệ sinh tủ lạnh ít nhất 1 tháng/ lần sẽ giúp tủ lạnh hoạt động tốt và hiệu quả hơn.

Không để tủ lạnh trống không

Tủ lạnh chứa đồ ăn sẽ làm lạnh nhanh và giữ nhiệt lâu hơn so với một chiếc tủ lạnh trống không. Bởi vậy, bạn hãy cất giữ nhiều đồ ăn trong tủ lạnh hoặc để các chai nước vào. Cũng không nên để đồ ăn chật kín tủ lạnh vì sẽ ảnh hưởng đến việc lưu thông các luồng không khí trong tủ lạnh, nhất là để thức ăn che mất lỗ thoát hơi lạnh hoặc quạt gió.