//Dấu hiệu nào nhận biết cơ thể bạn đang thiếu vitamin D?

Dấu hiệu nào nhận biết cơ thể bạn đang thiếu vitamin D?

Vitamin D rất cần thiết cho xương chắc khỏe vì nó giúp cơ thể sử dụng canxi từ chế độ ăn. Không chỉ thiếu vitamin D mới liên quan đến bệnh còi xương, mà ngày càng nhiều nghiên cứu đang tiết lộ tầm quan trọng của vitamin D trong việc bảo vệ chống lại một loạt vấn đề về sức khỏe. Khi mức độ vitamin D trong cơ thể quá thấp có thể khiến cho xương trở nên mỏng, giòn hoặc sai lệch.

Vitamin D cũng đóng vai trò trong việc sản xuất insulin và chức năng miễn dịch. Ngày nay, đang bắt đầu có những nghiên cứu mối liên quan của vitamin D đến phòng ngừa bệnh mãn tính và ung thư.

Tuy nhiên, hàm lượng vitamin D trong cơ thể cao chưa chứng minh được sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho cơ thể. Trên thực tế, quá nhiều vitamin D cũng có thể liên quan đến các vấn đề sức khoẻ khác.

Thiếu vitamin D có thể xảy ra vì:

  • Không tiêu thụ lượng vitamin D được theo đúng nhu cầu khuyến nghị. Điều này có thể xảy ra nếu sử dụng chế độ ăn thuần chay. Bởi vì hầu hết các nguồn thức ăn tự nhiên là động vật chứa nhiều vitamin D bao gồm như: cá, dầu cá, lòng đỏ trứng, sữa… không được sử dụng trong khẩu phần ăn.
  • Hạn chế thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vitamin D được cơ thể tạo ra do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu chỉ ở trong nhà hoặc sử dụng các sản phẩm chống nắng như kem chống nắng, quần áo bảo bộ thì giảm khả năng tiếp xúc giữa da với ánh nắng mặt trời để tổng hợp vitamin D.
  • Làn da tối màu: Các sắc tố melanin làm giảm khả năng tạo vitamin D của da để đáp ứng với ánh nắng mặt trời.
  • Thận không thể chuyển đổi vitamin D thành dạng hoạt động.
  • Hệ thống tiêu hóa không hấp thụ đầy đủ vitamin D. Một số người có thể mắc các vấn đề về y tế như bệnh Crohn, xơ nang, bệnh Celiac, có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ vitamin D của ruột từ thực phẩm.

Béo phì: Vitamin D được chiết xuất từ máu bởi các tế bào mỡ, và làm thay đổi sự giải phóng của nó vào tuần hoàn. Những người có chỉ số khối cơ thể từ 30 trở lên thường có lượng vitamin D máu thấp.

2.1. Dễ bị ốm và nhiễm bệnh

Một trong những vai trò quan trọng nhất của vitamin D là giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh để có thể chống lại vi rút và vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, dấu hiệu nhận biết thiếu vitamin D phổ biến nhất là tăng nguy cơ mắc bệnh hoặc nhiễm trùng.

Vitamin D tương tác trực tiếp với các tế bào chịu trách nhiệm chống nhiễm trùng. Nếu thường xuyên bị bệnh, đặc biệt là bị cảm lạnh hoặc cúm. Tức là nồng độ vitamin D thấp sẽ là một trong những yếu tố góp phần gây bệnh.

2.2. Mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi có nhiều nguyên nhân và thiếu vitamin D có thể là một trong số đó.

Các nghiên cứu trường hợp đã chỉ ra rằng nồng độ vitamin D trong máu thấp có thể gây ra mệt mỏi ảnh hưởng tiêu cực hoặc nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

nguyen nhan gay dau dau

Trong một nghiên cứu trường hợp, phụ nữ phàn nàn về mệt mỏi và đau đầu kinh niên vào ban ngày. Sau khi kiểm tra phát hiện nồng độ vitamin D trong máu chỉ 5,9ng/ml. Đây là con số cực kỳ thấp. Và khi bổ sung vitamin D, thì nồng độ tăng lên 39ng/ml và các triệu chứng của bệnh đã được giải quyết.

2.3. Đau xương, đau lưng

Nồng độ vitamin D trong máu thấp có thể là nguyên nhân hoặc yếu tố góp phần gây đau xương và đau thắt lưng.

dau lung moi goi

Các nghiên cứu quan sát lớn đã tìm thấy mối quan hệ giữa thiếu hụt vitamin D và bệnh đau lưng mãn tính. Bên cnahj đó, thiếu hụt vitamin D có nhiều khả năng bị đau lưng. Bao gồm cả đau lưng nghiêm trọng làm hạn chế các hoạt động ban ngày của họ.

2.4. Trầm cảm

Trầm cảm có thể là một dấu hiệu thiếu vitamin D.

20200530 dau hieu tram cam 1

Trong nghiên cứu phân tích, 65% các nghiên cứu quan sát đã tìm thấy mối quan hệ giữa mức độ vitamin D trong máu với bệnh trầm cảm. Ngoài ra, một số nghiên cứu có kiểm soát khác cũng đã chỉ ra rằng cung cấp vitamin D cho những người bị thiếu hụt. Có thể giúp cải thiện chứng trầm cảm bao gồm cả trầm cảm theo mùa.

2.5. Chữa lành vết thương

Mức độ vitamin D trong máu không đủ có thể dẫn đến chậm lành vết thương sau phẫu thuật, chấn thương hoặc nhiễm trùng. Kết quả nghiên cứu ống nghiệm cho thấy vitamin D tăng sản xuất các hợp chất rất quan trọng. Để hình thành làn da mới như là một phần của quá trình chữa lành vết thương.

vet thuong

Nghiên cứu cho thấy việc chữa lành sẽ bị giới hạn do thiếu vitamin D. Người ta cũng đề xuất rằng vai trò của vitamin D trong việc kiểm soát viêm và chống nhiễm trùng là rất quan trọng để chữa bệnh đúng cách.

2.6. Mất xương

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi và chuyển hoá xương. Nhiều người già được chẩn đoán bị mất xương. Và họ tin rằng cần phải uống nhiều canxi hơn. Tuy nhiên, tình trạng mất xương của họ có thể là do thiếu vitamin D. Mật độ xương thấp là một dấu hiệu cho thấy xương đã mất canxi và khoáng chất khác. Điều này khiến cho người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ có nguy cơ gãy xương cao hơn.

2.7. Đau cơ

Các nguyên nhân đau cơ thường rất khó xác định. Thiếu vitamin D có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây đau cơ ở trẻ em và người lớn.

bigstock Woman Suffering From Neck Pain 238305661

Trong một nghiên cứu, 71% người đau mãn tính được tìm thấy bị thiếu vitamin D. Bởi vì vitamin D có mặt trong các tế bào thần kinh được gọi là nociceptors sẽ biểu hiện cảm giác đau.

Vitamin D là dưỡng chất rất quan trọng đối với cơ thể. Nếu bạn đang có những biểu hiện thiếu như trên thì nên lưu ý. Hãy đón chờ cách bổ sung vitamin D cho cơ thể cùng SMNET nhé!

5/5 - (5194 bình chọn)