//Đa số nhân viên OpenAI đòi phục chức cho Sam Altman

Đa số nhân viên OpenAI đòi phục chức cho Sam Altman  • Nam miền Bắc


  • Nữ miền Bắc


  • Nữ miền Nam


  • Nam miền Nam


Sau khi tập thể các nhân viên phản đối ban giám đốc, “vụ đảo chính” tại công ty OpenAI từng trải qua nhiều lần đảo chiều dường như còn lâu mới có thể kết thúc.

Gió đã đảo chiều, hơn 95% nhân viên OpenAI đòi phục chức cho CEO Sam Altman (Ảnh: Thepaper).
Gió đã đảo chiều, hơn 95% nhân viên OpenAI đòi phục chức cho CEO Sam Altman (Ảnh: Thepaper).

Vào ngày 20/11, theo giờ địa phương, cựu CEO Sam Altman và cựu chủ tịch Greg Brockman của OpenAI, những người dường như sẽ chuyển sang Microsoft sau khi bị hội đồng quản trị công ty sa thải, vẫn đang cố gắng quay trở lại công ty, đặc biệt là sau khi ít nhất 743 trong số khoảng 770 nhân viên công ty viết một lá thư chung yêu cầu ban giám đốc hiện tại từ chức để Altman và Brockman quay trở lại vị trí lãnh đạo và điều hành.

Theo các nguồn tin liên quan, những người ủng hộ Sam Altman và các nhà đầu tư đang nỗ lực tìm ra lối thoát hợp lý để giữ thể diện cho hội đồng quản trị, nói lời mời của Microsoft tới Sam Altman và Greg Brockman vẫn đang trong “trạng thái chờ”.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông nước ngoài vào ngày 20/11, CEO Satya Nadella của Microsoft cũng nói rằng ông không biết lý do cụ thể khiến hội đồng quản trị sa thải Sam Altman, nhưng dù cuối cùng Sam Altman có chọn đi đâu, Microsoft cũng sẽ hỗ trợ ông và nhóm của mình trong việc giải quyết công việc của họ. Từ quan điểm này, việc Sam Altman có gia nhập Microsoft hay không vẫn chưa chắc chắn 100%.

Cac thanh vien cot loi cua OpenAI.png
Các nhân vật chính trong sự kiện đang diễn ra ở OpenAI (trái qua): Ilya Sutskever, Sam Altman, Murati (CEO lâm thời), Greg Brockman (Ảnh: Zhidx).

Tuy nhiên, ông Satya Nadella nói rằng “rõ ràng là cần phải thực hiện một số thay đổi” trong phong cách quản lý của OpenAI, đồng thời nói thêm rằng Microsoft “sẽ có cuộc nói chuyện với ban giám đốc của OpenAI”.

Về phía OpenAI, Emmett Shear, người được cử đảm nhiệm vị trí CEO mới, cũng đang phải đối mặt với tình thế vô cùng khó khăn. Theo những người trong cuộc tiết lộ, khi Emmett Shear cố gắng triệu tập một cuộc họp khẩn cấp toàn thể công ty, các nhân viên đều đã thẳng thừng từ chối tham dự.

Bắt đầu từ sáng sớm ngày 20/11 theo giờ địa phương, trên nền tảng X (Twitter trước đây), Sam Altman đã đăng lại một số lượng lớn bản tweet từ các thành viên lãnh đạo cao cấp điều hành OpenAI, đã viết “Nếu không có nhân viên thì OpenAI chẳng là gì cả”. Sam Altman sau đó đã đăng hai bản tweet để xoa dịu các nhân viên OpenAI, nói rằng ông tự hào về đội ngũ quản lý của công ty và “Tôi rất vui vì tất cả chúng ta sẽ làm việc cùng nhau theo một cách nào đó”.

Sam dang lai tweet cua Illya.jpg
Sam Altman đăng lại bản tweet “hối hận” của Ilya Sutskever (Ảnh: X).

Trong bản tweet mới nhất, Sam Altman viết: “Ưu tiên hàng đầu của Satya và tôi vẫn là đảm bảo OpenAI có thể tiếp tục phát triển. Chúng tôi cam kết cung cấp hoạt động liên tục hoàn chỉnh cho các đối tác và khách hàng của mình. Sự hợp tác của OpenAI với Microsoft khiến điều này trở nên khả thi.”

Động thái của một nhân vật cốt lõi khác của OpenAI, đồng sáng lập kiêm nhà khoa học trưởng Ilya Sutskever, khiến hướng đi của sự kiện này càng trở nên bí ẩn hơn.

Ilya Sutskever không chỉ ký vào bức thư chung nói trên mà sáng ngày 20/11 còn đăng một bản tweet trên trang X: “Tôi rất hối hận vì đã tham gia vào hành động của hội đồng quản trị. Xưa nay tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc làm hại Open AI. Tôi yêu mọi thứ mà chúng ta đã cùng nhau xây dựng, tôi sẽ làm bất cứ điều gì để đưa công ty đoàn kết trở lại”.

Sau đó, Sam Altman cũng chuyển tiếp bản tweet này và đính kèm ba biểu tượng trái tim màu đỏ. Dưới dòng tweet của Ilya Sutskever, phần bình luận cũng cho biết “không hiểu được”, cũng có ý kiến bình luận phàn nàn: “Những người xây dựng AGI (trí tuệ nhân tạo tổng hợp) mà ba ngày trước không thể dự đoán trước được hành động của họ sẽ gây hậu quả ra sao”.

Ilya Sutskever.png
Ilya Sutskever hối hận vì đã tham gia phế truất CEO Sam Altman (Ảnh: Zhidx).

Trước đó, theo mô tả của Greg Brockman và một số nhân viên, chính Ilya Sutskever là người chủ trì “cuộc đảo chính” này. Nhiều nhà phân tích cho rằng sự an toàn của AI mà Ilya Sutskever nhiều lần nhấn mạnh trước công chúng chính là nguyên nhân khiến hội đồng quản trị công ty sa thải Sam Altman. Tuy nhiên, Ilya Sutskever, người vốn luôn im lặng với thế giới bên ngoài và chỉ nói với nhân viên của mình rằng “loại bỏ Sam Altman là quyết định đúng đắn”, đột nhiên thay đổi thái độ, khiến mọi giả thuyết trước đây về một “cuộc đảo chính” bắt đầu lung lay.

Theo China.com

TAGS:
5/5 - (5194 bình chọn)