//Có nên mua nồi áp suất cơ khi nồi điện tử ngày càng nhiều?

Có nên mua nồi áp suất cơ khi nồi điện tử ngày càng nhiều?

Nồi áp suất là một loại nồi giúp chúng ta hầm thức ăn nhanh hơn hẳn nồi thường. Hiện nay, nồi áp suất cơ truyền thống đang dần bị thay thế bởi nồi áp suất điện tử chạy điện. Sắp tới liệu nồi cơ có bị biến mất? Câu trả lời là không vì nồi cơ vẫn thích hợp với nhiều trường hợp nhất định.

Nồi áp suất cơ có thể hiểu đơn giản là một chiếc nồi bình thường nhưng có bộ phận nắp đậy kín chặt hơn hẳn. Nắp nồi thường có lớp gioăng cao su che hết các kẽ hở. Khi nấu nướng, không khí bên trong nồi sẽ không thể lọt được ra ngoài như bình thường. Vậy nên áp suất lẫn nhiệt độ nấu đều cao hơn, thức ăn được chín nhanh hơn và mềm hơn rất nhiều lần.

Thường thì nồi áp suất sẽ được thiết kế dung tích lớn hơn nồi thường. Dùng nồi áp suất, thực phẩm chín nhanh hơn 70% so với kiểu nấu thông thường. Đồng thời dinh dưỡng bên trong thực phẩm cũng được giữ lại trọn vẹn. Nồi áp suất dạng cơ truyền thống có thể dùng được với mọi loại bếp: bếp gas, bếp từ (tùy loại), bếp hồng ngoại, bếp than,…

Có còn nên mua nồi áp suất cơ khi nồi điện tử ngày càng nhiều?
Nồi cơ là loại nồi áp suất truyền thống đã gắn bó với nhiều gia đình

Trong khi đó, nồi áp suất điện tử là thiết bị điện độc lập, chạy bằng điện năng. Nồi điện tử thường có nhiều chế độ như hẹn giờ nấu nướng, tự động tắt bếp, nấu được nhiều dạng món,… Điểm giống nhau giữa 2 loại là cùng có nắp kín chặt, làm mềm thực phẩm bằng nhiệt độ và không khí cao.

Khi nào thì bạn nên mua nồi áp suất cơ?

Nhiều người mặc định cho rằng cứ là nồi áp suất điện tử thì sẽ tốt hơn, xịn hơn nồi áp suất cơ. Điều đó chưa chắc đúng. Không phải dùng nồi cơ thì thành phẩm ra sẽ kém ngon hơn. Vì cùng nấu với một cơ chế nên hương vị món ăn dù nấu nồi nào cũng như vậy. Nồi cơ cũng có thể rất hiện đại. Ví dụ như chiếc nồi áp suất cơ Philips HD2103/66 cũng có thể hẹn giờ nấu nướng, có đa dạng chế độ nấu,… Trong thời đại ngày nay, bạn vẫn nên sắm nồi cơ nếu:

  • Bạn không có nhu cầu đầu tư quá nhiều tiền để mua nồi áp suất. Giá của nồi cơ chỉ khoảng từ 400.000 đồng, rất hợp lý. Còn nồi điện tử thì giá phải tiền triệu.
  • Bạn không có nhu cầu dùng nồi áp suất thường xuyên. Nồi áp suất vốn cũng không phải cần thiết trong việc nấu cơm hằng ngày mà đôi khi mới có món cần dùng đến. Nếu trong chế độ, thực đơn quen thuộc không có nhiều món hầm, ninh thì không việc gì phải quá tốn kém đầu tư.
  • Bạn muốn dùng nồi áp suất như một chiếc nồi thông thường. Chỉ cần đổi nắp, chiếc nồi này cũng có thể nấu đồ ăn y hệt như mọi chiếc nồi khác.
Có còn nên mua nồi áp suất cơ khi nồi điện tử ngày càng nhiều?
Một chiếc nồi cơ tốt chỉ có giá vài trăm ngàn đồng

Khi nào thì bạn nên mua nồi áp suất điện tử?

Nồi áp suất điện tử tất nhiên vẫn có nhiều lợi thế hơn vì là sản phẩm hiện đại, thông minh hơn. Nồi nên có mặt trong căn bếp nhà bạn nếu:

  • Gia đình bạn thích ăn món hầm, ninh thường xuyên. Nấu bằng nồi điện tử sẽ nhanh hơn nhiều, không cần phải canh tắt bếp như nồi cơ. Bạn có thể bật nồi nấu rồi đi ra ngoài mà không cần lo lắng.
  • Bạn đề cao yếu tố an toàn. Vì dùng nồi cơ thì phải xả hết hơi từ van bằng tay rồi mới mở nắp được. Nếu quên thao tác này thì sẽ rất nguy hiểm, làm bỏng tay người đứng bếp.
  • Bạn có nhu cầu dùng nồi áp suất điện tử để nấu nhiều món nữa như: chè, cháo, sắc thuốc,…
Có còn nên mua nồi áp suất cơ khi nồi điện tử ngày càng nhiều?
Nồi điện tử sẽ có nhiều chế độ nấu hơn, làm được nhiều món hơn

Nồi áp suất cơ – lựa chọn tiết kiệm hơn hẳn vẫn đang có mặt và đồng hành trong nhiều căn bếp Việt. Hãy cân nhắc thật kỹ nhu cầu của gia đình trước khi sắm một chiếc nồi mới nhé!

5/5 - (5194 bình chọn)