//Chim bồ câu đôi khi vẫn truyền tin nhanh hơn tốc độ internet

Chim bồ câu đôi khi vẫn truyền tin nhanh hơn tốc độ internet  • Nam miền Bắc


  • Nữ miền Bắc


  • Nữ miền Nam


  • Nam miền Nam


Tại một số vùng nông thôn ở Hoa Kỳ, chim bồ câu vẫn truyền tin với tốc độ nhanh hơn mạng internet.

Ảnh: Google
Ảnh: Google

Thời Hy Lạp cổ đại, người ta đã sử dụng chim bồ câu để lan truyền kết quả Thế vận hội. Vào năm 1850, Reuters đã sử dụng một đội hình gồm 45 chú chim bồ câu để gửi tin tức và giá cổ phiếu đi 75 dặm giữa Brussels và Aachen, Đức. Chuyến đi chỉ mất hai giờ. Quân đội Hoa Kỳ cũng đã tự hào với đội chim bồ câu vận chuyển của họ, khi họ gửi 600 con đến Pháp trong Thế chiến thứ nhất.

Theo liên đoàn đua chim bồ câu Hoa Kỳ, những chú chim bồ câu đua có tốc độ trung bình là 40 dặm một giờ và thường đua tới 400 dặm, ví dụ như từ Washington DC đến Boston. Với sức gió thuận, chim bồ câu đã được ghi nhận có thể bay với tốc độ lên đến 110 dặm/giờ và bay xa tới 1.000 dặm.

Với lượng dữ liệu cần truyền và khoảng cách nhất định, chim bồ câu có thể là lựa chọn tối ưu hơn cho những khu vực nông thôn nước Mỹ, nơi tốc độ Internet kém nhất so với mặt bằng chung của quốc gia phát triển này.

Người dùng khu vực thành thị tại Mỹ đã trải nghiệm Internet tốc độ cao từ lâu, nhưng ở các vùng nông thôn, mạng có thể không ổn định và chậm. Theo dữ liệu của công ty đo đạc tốc độ Internet M-Lab dựa trên 280 triệu phép đo, thực hiện từ 1/1 đến 7/11/2023, cứ 5 người dân ở nông thôn có một người không truy cập được Internet với tốc độ tối thiểu theo quy định của FCC năm 2015 là tốc độ tải xuống từ 25 Mb/giây và tốc độ tải lên trên 3 Mb/giây.

Theo các chuyên gia, tốc độ Internet dưới ngưỡng này có thể hỗ trợ tác vụ thông thường như duyệt web, gửi email và phát video độ phân giải HD cho tối đa hai người dùng. Nếu cần xem video 4K hay sử dụng phần mềm đám mây phức tạp, tốc độ trên là không đủ. FCC đang xem xét nâng tiêu chuẩn lên 100 Mb/giây cho tốc độ tải xuống và 20 Mb/giây tải lên – mức được cho là phản ánh chính xác hơn nhu cầu của người dùng Internet hiện đại.

Theo Alex Kelley, đứng đầu bộ phận tư vấn băng thông rộng của tổ chức phi lợi nhuận Center on Rural Innovation, sự phân chia giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị tại Mỹ thể hiện rõ nhất qua việc sử dụng Internet. “Các nhà cung cấp dịch vụ chủ yếu đầu tư vào công nghệ tốt nhất ở những khu vực có môi trường cạnh tranh và công nghệ mới nhất ở những khu vực giàu có”, Kelley nói.

Theo ông, ở một số khu vực ở Mỹ, tốc độ tải lên trung bình chỉ 1 Mb/giây. “Với tốc độ đó, ngay cả những công việc như gửi video tới khắp thị trấn cũng có thể chậm hơn chim bồ câu”, ông nói. “Sự kém hiệu quả khi triển khai chính sách, đi kèm với tốc độ Internet chậm có thể khiến tăng trưởng kinh tế bị chậm lại, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, nhất là khi mọi thứ chuyển sang nền kinh tế số”.

Dữ liệu có dung lượng lớn cũng là vấn đề với cả những công ty như Amazon và Google. Khi chuyển dữ liệu hàng nghìn terabyte, họ sẽ chuyển sang một hình thức vận chuyển đáng tin cậy hơn, đó là xe tải.

Năm 2016, Amazon ra mắt AWS Snowmobile, một container vận chuyển có thể chứa 100 petabyte dữ liệu, tương đương 20 tỷ ảnh độ phân giải cao trên iPhone. Ngay cả với tốc độ Internet cực nhanh, 100 petabyte sẽ phải mất hàng thập kỷ để tải lên Internet. Việc vận chuyển dữ liệu đó đi khắp nước Mỹ sẽ chỉ mất vài ngày bằng xe tải.

Maxar, công ty ảnh vệ tinh, là đơn vị đầu tiên sử dụng AWS Snowmobile. Năm 2017, công ty chuyển kho lưu trữ hình ảnh có độ phân giải cao được ghi trong 16 năm lên đám mây bằng xe tải, giúp quân đội, chính phủ và giới truyền thông sử dụng dễ dàng.

Kelley cho biết, sự kém hiệu quả của tốc độ internet có thể khiến tăng trưởng kinh tế bị chậm lại hoặc tỷ lệ thất nghiệp gia tăng khi sự phụ thuộc vào nền kinh tế kỹ thuật số ngày càng tăng.

Ngay cả ở những khu vực có Internet tốc độ cao, chim bồ câu vẫn có thể đánh bại mạng tốc độ cao nếu mang theo dữ liệu đủ lớn. Đầu năm nay, YouTuber và nhà phát triển phần mềm Jeff Geerling đã thử nghiệm gửi dữ liệu bằng bồ câu đưa thư để so sánh với tốc độ Internet tại Mỹ. Anh buộc ba ổ USB chứa file có tổng dung lượng 3 TB, trọng lượng 18 gram, vào một con chim bồ câu và gửi từ Mỹ đi Canada. Cùng thời gian đó, anh cũng gửi file tương tự qua mạng Internet cáp quang đang dùng. Kết quả, bồ câu mất 150 phút chuyển dữ liệu đến đích, còn mạng Internet cần 438 phút.

Tất nhiên, chú chim bồ câu nhỏ nhắn chỉ có thể mang theo một trọng lượng rất nhỏ và không thể bay mãi.

Geerling nói: “Bạn không thể đưa ra những yêu cầu tuyệt đối với chim bồ câu vì đôi khi chúng dừng lại để kiếm thức ăn và đôi khi chúng đi lấy đồ uống”.

Theo Washington Post

5/5 - (5194 bình chọn)