//CEO Baidu: Xây dựng các mô hình AI là một sự lãng phí rất lớn về nguồn lực xã hội

CEO Baidu: Xây dựng các mô hình AI là một sự lãng phí rất lớn về nguồn lực xã hội  • Nam miền Bắc


  • Nữ miền Bắc


  • Nữ miền Nam


  • Nam miền Nam


Ông Robin Li, CEO Baidu đã chia sẻ quan điểm tại sự kiện AI X-Lake Forum 2023 ở Thâm Quyến rằng việc xây dựng các mô hình AI là một “sự lãng phí rất lớn về nguồn lực xã hội”.

Ảnh: Google
Ảnh: Google

“Việc liên tục tái phát triển các mô hình lớn mang tính nền tảng thể hiện sự lãng phí rất lớn về nguồn lực xã hội”, Robin Li, CEO Baidu nói tại sự kiện AI X-Lake Forum 2023 ngày 15/11 ở Thâm Quyến. “Trong kỷ nguyên AI, thứ chúng ta thực sự cần là các ứng dụng gốc cho AI ở quy mô hàng triệu”.

Các mô hình cơ bản có hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ điểm dữ liệu, khiến tất cả các công ty công nghệ phức tạp nhất đều khó phát triển và rất tốn kém.

Ông Li nói: “Bản thân mỗi mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) là một nền tảng, tương tự một hệ điều hành. Chúng ta có thể có nhiều hệ điều hành, nhưng cuối cùng các nhà phát triển cũng chỉ cần dựa vào một vài trong số đó để tạo ứng dụng”.

Nhiều công ty ở Mỹ, Trung Quốc và các nước khác đang chạy đua xây dựng LLM, trong đó có Baidu. Tháng trước, công ty ra mắt mô hình mới nhất có tên Ernie 4.0 tích hợp vào chatbot Ernie Bot và tuyên bố có thể cạnh tranh với GPT-4 của OpenAI. Ngoài Baidu, ở Trung Quốc còn có Alibaba với mô hình Qwen-7B, iFlyTek với SparkDesk hay SenseTime với SenseNova.

Trong khi đó Amazon đã áp dụng một chiến lược hơi khác, phát hành mô hình Titan của riêng mình, đồng thời cung cấp quyền truy cập vào các mô hình từ các nhà phát triển khác thông qua đăng ký.

Theo ông Li, việc các công ty AI nhỏ hơn bắt kịp những tên tuổi lớn về LLM là điều “không thể thực hiện được và cũng không đem lại kết quả cuối cùng”. Ông cho rằng việc phát triển AI cũng nên theo bước chân của lĩnh vực điện thoại di động: sau khi smartphone trở nên phổ biến và giá cả phải chăng, các công ty bắt đầu giới thiệu hàng triệu ứng dụng mang đến lợi ích cho con người. Ông trích dẫn các ví dụ như Uber và Douyin.

Ông Li cho biết: “Cho đến nay, cả ở Trung Quốc và Mỹ, chúng tôi đều chưa chứng kiến ​​​​sự xuất hiện của các ứng dụng AI tốt nhất”.

Các công ty Trung Quốc đã tạo ra một số mô hình nền tảng AI cạnh tranh, khi các công ty khởi nghiệp và các công ty công nghệ lớn cố gắng thâm nhập thị trường. Một giám đốc điều hành của Tencent cho biết “cuộc chiến AI đã bắt đầu” ở Trung Quốc. Các nhà phân tích cho rằng tất cả các đối thủ hiện tại là quá giống nhau. Họ cũng lo ngại những người mới tham gia sẽ gặp khó khăn để giành được chỗ đứng trước những người chơi lớn hơn. Cổ phiếu của Baidu giảm 3% vào ngày họ công bố mô hình AI.

Nhận xét của Li có cách tiếp cận khác với nhận xét của cựu Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman, người đã suy đoán rằng các mô hình lớn hơn bao giờ hết có thể được thay thế bằng những mô hình nhỏ hơn được thiết kế riêng cho các trường hợp sử dụng cụ thể. Altman cho biết tại một sự kiện của MIT vào tháng Tư: “Tôi nghĩ chúng ta đang ở cuối kỷ nguyên mà những mô hình khổng lồ này có thể hỗ trợ con người trong mọi khía cạnh của cuộc sống”.

Do khó khăn và chi phí khi xây dựng những mô hình này là rất lớn, chúng thường tập trung vào tay của một số công ty công nghệ lớn. Tuy nhiên, điều này lại khiến các mô hình này trở thành điểm nóng cho các câu hỏi về tính minh bạch trong phát triển AI. Một nghiên cứu từ Đại học Stanford cho thấy 10 nhà phát triển AI lớn nhất ở Mỹ đều thất bại trong “bài kiểm tra tính minh bạch” nhằm đánh giá nguồn gốc dữ liệu của họ cũng như cách sử dụng dữ liệu đó”.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã tìm cách quản lý cách xây dựng các mô hình AI lớn và điều chỉnh cách sử dụng chúng. Vào tháng 7, Cục Quản lý Không gian mạng của Trung Quốc đã công bố một số quy định đầu tiên trên thế giới về quản lý việc sử dụng AI.

Theo Fortune

TAGS:
5/5 - (5194 bình chọn)