//Cẩm nang nâng cấp Laptop!

Cẩm nang nâng cấp Laptop!

Thời gian qua đi, chiếc laptop “vào sinh ra tử” của bạn dần trở nên tụt hậu bởi tổn hao sử dụng cộng thêm cuộc đua công nghệ quá khốc liệt theo xu thế thị trường. Nếu không nỡ để “chiến hữu” một thời ra đi, bạn vẫn còn một cách để giải quyết đó là nâng cấp laptop. Mời các bạn cùng SMNET tìm hiểu về vấn đề này.

nâng cấp laptop

Việc thay đổi theo thời thế là một xu hướng tất yếu của cuộc sống hiện đại ngày nay. Và đối với laptop cũng vậy, khi những ứng dụng, phần mềm đang ngày càng cập nhật hiện đại hơn thì kéo theo nó cũng yêu cầu cấu hình của những chiếc máy tính phải đảm bảo yêu cầu tối thiểu thì mới có thể sử dụng được. Đặc biệt là đối với những ai có những nhu cầu sử dụng laptop để lập trình, thiết kế đồ họa, chơi những tựa game cấu hình cao,… thì việc nâng cấp laptop đã cũ của mình là điều cần thiết (trong trường hợp tiềm lực tài chính chưa cho phép bạn thay một chiếc laptop hay một dàn PC mới hoàn toàn). Nhưng nâng cấp laptop thì phải nâng cấp những bộ phận gì và nâng cấp như thế nào lại là những câu hỏi mà bạn cần phải chú ý để tránh những rủi ro có thể xảy ra trong việc nâng cấp laptop.

LIỆU CHIẾC LAPTOP CỦA BẠN CÓ KHẢ NĂNG NÂNG CẤP ĐƯỢC KHÔNG?

Như đã nêu trên, việc nâng cấp chiếc laptop của bạn để phục vụ công việc hay giải trí là điều cần thiết, vì theo thời gian thì nhu cầu sử dụng nhiều tác vụ trên chiếc máy tính ngày càng tăng. Nhưng hãy khoan!! Trước khi nghĩ đến việc nâng cấp laptop thì điều đầu tiên bạn cần chú ý và nên xem xét cẩn thận, đó là không phải mọi thứ trong chiếc laptop của bạn có thể dễ dàng thay thế hay nâng cấp được. Có nhiều người sử dụng những chiếc máy mà một số bộ phận bị hàn chết vào bo mạch chủ, điều đó đồng nghĩa với việc bạn khó có thể nâng cấp linh kiện cho laptop của bạn.

nâng cấp laptop

Để biết xem laptop của bạn có bộ phận nào bị hàn chết vào bo mạch không thì bạn có thể đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hay có một cách khác là lên Google, gõ từ khóa “cách nâng câp laptop X”, trong đó X là tên đời máy mà bạn đang dùng. Còn nếu bạn hardcore hơn, muốn “trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử” thì hãy kiếm cái tua vít 4 cạnh cùng với vài dụng cụ khác, lật ngược chiếc laptop lại rồi dùng những dụng cụ đó tháo tung hết ra và xem có bộ phận nào bị hàn vào bo mạch không (nhớ thứ tự lắp ráp để tránh lúc tháo ra rồi quên mất vị trí các bộ phận khi lắp vào).

NÂNG CẤP LAPTOP VÌ MỤC ĐÍCH GÌ

Các dòng laptop insprion

Đầu tiên cần phải xác định xem mục đích mà bạn muốn khi nâng cấp laptop là gì trước đã. Vì khi xác định được rõ nhu cầu cũng như mục đích sử dụng thì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc lựa chọn nâng cấp những bộ phận gì của chiếc laptop, đồng thời cũng giúp bạn có thể xác định được những khoản chi phí mà bạn phải bỏ ra cho việc nâng cấp laptop.

Mỗi người có một nhu cầu, mục đích sử dụng laptop khác nhau nên việc lựa chọn những cách nâng cấp laptop cũng sẽ là khác nhau. Đối với dân văn phòng thì nhu cầu sử dụng laptop có thể chỉ dừng lại ở mức là sử dụng những trình duyệt web phổ biến, nghe nhạc, lướt facebook, nhận gửi email, thao tác với các phần mềm Office,… Còn đối với những game thủ, những lập trình viên hay những người làm thiết kế đồ họa thì cần có những lựa chọn chuẩn xác hơn để phù hợp với nhu cầu của mình. Hãy chú ý rằng, sẽ có rất nhiều dòng sản phẩm về các linh kiện cần nâng cấp cho laptop. Do đó khi tiến hành nâng cấp laptop thì hãy tìm hiểu kỹ về chất lượng, thông số cũng như giá cả các linh kiện phần cứng để có thể tối ưu hiệu quả cho việc nâng cấp laptop của bạn.

NÊN NÂNG CẤP NHỮNG BỘ PHẬN NÀO CHO LAPTOP?

Sau khi đã kiểm tra tình trạng laptop của bạn có thể nâng cấp được hay không cũng như xác định được nhu cầu thì lúc này chắc bạn đã có được sự tự tin cho việc nâng cấp laptop của bạn rồi đúng không. Vậy thì hãy cùng SMNET theo dõi xem những bộ phận nào mà bạn có thể nâng cấp được cho chiếc laptop của mình nhé.

1. Nâng cấp thêm RAM cho laptop

Tại sao SMNET lại đưa ra sự lựa chọn này lên đầu tiên? Đơn giản vì đây là một trong những sự nâng cấp phổ biến cũng như đơn giản nhất mà bạn có thể lựa chọn mà không cần phải suy nghĩ nhiều. Nếu laptop của bạn có lượng RAM ít (4GB trở xuống) thì sau một thời gian sử dụng, chắc chắn bạn sẽ thấy được sự chậm chạp, ì ạch của máy cho dù bạn chỉ sử dụng ít tác vụ trên máy. Có lẽ việc sắm thêm những thanh RAM có dung lượng cao hơn là điều nên làm đầu tiên trong quá trình nâng cấp laptop của bạn. Còn nếu bạn chưa hiểu tại sao SMNET lại khuyên bạn nên nâng cấp RAM đâu tiên thì bạn có thể đọc thêm bài viết RAM là gì ở đây để hiểu rõ hơn.nâng cấp laptop

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn những chiếc RAM phù hợp cho máy tính:

•  Nếu bạn là học sinh, sinh viên (không có ý định tìm hiểu về những kiến thức về kỹ thuật) mà chỉ có nhu cầu sử dụng laptop cho mục đích học tập hoặc là dân văn phòng thì chỉ cần sử dụng lượng RAM tối thiểu là 4GB là đủ.

Nhưng SMNET khuyên rằng các bạn nên nâng thêm ít nhất 1 thanh RAM 2GB nữa để nâng tổng lượng RAM lên 6GB là có thể dùng ngon lành, còn nếu được hơn nữa thì cố gắng lên 8GB là tuyệt vời. Tại sao mình lại khuyên các bạn nâng thêm lượng RAM hơn 4GB, vì ngày nay hầu hết người dùng phổ thông khi sử dụng máy tính thì không thể không sử dụng trình duyệt để lướt web, nghe nhạc, xem phim, tìm kiếm thông tin,… mà trình duyệt được sử dụng phổ biến ngày nay có thể nói tới đó là Google Chrome, ngoài ra còn có một số trình duyệt khác cũng được dùng nhiều nhưng đa phần các trình duyệt đó được tạo ra đều dựa trên nền tảng của Chrome. Nếu bạn chưa biết thì Chrome ngốn RAM cực kỳ, nên để cải thiện hiệu suất khi sử dụng Chrome thì RAM 4GB tuy có thể nói là đủ nhưng với nhu cầu sử dụng web ngày càng tăng cao thì lượng RAM nên tối thiểu là 6GB trở lên.

•  Còn nếu bạn muốn trở thành những game thủ, lập trình viên, designer, kỹ sư,… thì SMNET nghĩ rằng khi các bạn nâng cấp thêm RAM cho laptop của mình thì hãy nâng lên tối thiểu là 8GB nhé, nếu có thể thì nâng cấp lên 12GB, 16GB, 32GB,.. thì càng tốt.

Tính đến thời điểm bài viết này được viết thì những tựa game đã, đang và sắp ra mắt đang ngày càng yêu cầu cấu hình cao hơn, hay những phần mềm mà các designer thường sử dụng (tiêu biểu là bộ thiết kế của Adobe) cũng đang ngày càng được cập nhật với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn, hoặc những phần mềm thiết kế, lập trình dành cho những người học kỹ thuật hay những lập trình viên cũng cần phải hoạt động một cách trơn tru.

Còn một điều nữa mà mình muốn lưu ý đến các bạn, đó là khi các bạn nâng cấp RAM thì hãy chú ý đến các thông số của RAM – một trong số đó là về bus RAM. Nếu các bạn chưa biết bus RAM là gì hoặc chưa biết cách xem bus của RAM thì các bạn có thể tham khảo bài viết bus RAM là gì.

Khi các bạn mua RAM để nâng cấp thì hãy chú ý đến điều này để tránh mua phải RAM có bus không phù hợp với máy của bạn. Để chọn bus RAM phù hợp với máy, theo SMNET các bạn chỉ cần xem bus của chiếc RAM đang được lắp sẵn là bao nhiêu rồi sắm thêm một con y hệt là được, ví dụ như RAM của bạn là RAM 4G có bus là 2133 thì bạn chỉ cần mua thêm một chiếc RAM y như vậy hoặc có thể nâng thêm dung lượng lên 8GB mà bus vẫn là 2133. Còn nếu bạn có ý định thay thế mới thì cần phải chú ý thêm về mainboard hoặc CPU của bạn có hỗ trợ cho chiếc RAM mới đó không. Ngoài ra nếu bạn vẫn còn mông lung trong việc chọn RAM nào cho phù hợp với máy mình thì hãy liên hệ ngay SMNET để nhận được những sự tư vấn tốt nhất giúp bạn giải quyết vấn đề.

Và nếu bạn còn chưa biết phải chọn loại RAM nào phù hợp với laptop của mình thì bạn có thể tham khảo thêm tại đây.nâng cấp laptop

2. Nâng cấp lên ổ cứng SSD

Khi các bạn đã trang bị thêm RAM cho chiếc laptop của mình, lúc này chắc hẳn bạn đã thấy được sự mượt mà hơn khi thực hiện những tác vụ trên chiếc laptop của mình rồi đúng không? Nhưng khoan đã!! Điều đấy chưa chắc đã là đủ đâu. Đôi khi bạn vẫn gặp phải tình trạng lướt web chưa thật trơn tru, nhiều lúc còn bị crash trình duyệt, hoặc thậm chí có trường hợp đang sử dụng phần mềm hay ứng dụng nào đó thì đột nhiên bị đơ rồi hiện lên trạng thái Not responding,… Lí do vì sao? Theo SMNET tìm hiểu thì đa phần nguyên nhân gây ra tình trạng đó nằm ở chiếc ổ cứng HDD của bạn. Ổ cứng HDD sau một thời gian sử dụng lâu thì nó sẽ bị xuống cấp do nó là ổ cứng cơ học, theo thời gian nó sẽ bị hao mòn về mặt phần cứng bên trong.

Chính vì thế mà lựa chọn tiếp theo mà SMNET muốn giới thiệu trong việc nâng cấp laptop đó chính là nâng cấp thêm ổ cứng SSD. Đây cũng lại là một lựa chọn nâng cấp đơn giản, phổ biến và đáng tiền nhất. Sau khi nâng cấp RAM thì SMNET nghĩ rằng linh kiện các bạn cần nâng cấp tiếp theo đó chính là trang bị thêm ổ cứng SSD. Trong việc nâng cấp latop thì nâng thêm RAM mới chỉ là điều kiện cần, còn trang bị thêm ổ cứng SSD mới đảm bảo được điều kiện đủ.

nâng cấp laptop

Những tác dụng của việc nâng cấp thêm ổ SSD cho laptop của bạn:

•  Tác dụng đầu tiên mà bạn có thể nhận thấy được ngay lập tức đó là việc khởi động máy tính nhanh hơn so với việc khởi động với ổ HDD.

•  Tiếp theo là ổ cứng SSD thì có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh, tránh bị phân mảnh như ổ cứng HDD, đảm bảo hiệu suất tốt khi sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa hoặc chơi game.

•  Ngoài ra thì SSD không gây ra tiếng ồn khi hoạt động, đồng thời có khả năng tản nhiệt và tiết kiệm điện năng tốt hơn HDD.

Đó là một số tác dụng mà SSD có thể mang lại cho bạn và đương nhiên với những tác dụng trên thì việc trang bị thêm ổ cứng SSD là điều cần thiết phải không?

Trên thị trường hiện nay, ngoài những ổ cứng SSD thông thường thì có những dòng laptop sẽ hỗ trợ thêm dòng ổ cứng SSD chuẩn M2 và bạn có thể tham khảo một số loại ổ cứng SSD chuẩn M2 tại đây.nâng cấp laptop

3. Nâng cấp VGA rời cho laptop

Lưu ý: Đối với những bạn chỉ có nhu cầu về học tập, làm việc văn phòng hay giải trí đơn giản mà không có nhu cầu chơi game hoặc thiết kế đồ họa, lập trình thì các bạn có thể bỏ qua phần này.

Có rất nhiều người thắc mắc rằng liệu khi nâng cấp laptop thì có thể nâng cấp, thay thế được VGA rời hay không? SMNET xin trả lời giúp các bạn là có thể thay thế, nâng cấp VGA rời cho laptop được. NHƯNG điều này chỉ có thể áp dụng được đối với những dòng máy trạm (workstation) hay những dòng laptop phục vụ chủ yếu cho chơi game (laptop gaming). Còn đa phần những dòng laptop thông thường thì không thể nâng cấp, thay thế VGA được. Lí do ở những dòng này, nhà sản xuất đã hàn chết VGA (nếu có) vào mainboard (bo mạch chủ). Nếu bạn để ý 2 dòng máy mà có thể nâng cấp VGA rời mà SMNET vừa kể ở trên thì hình dáng, kích thước và cân nặng của 2 dòng máy này trông khá “đô” so với những dòng thông thường khác.

nâng cấp laptop

Nhưng bạn đừng lo khi laptop của bạn không nâng cấp được VGA vì với công nghệ ngày nay, người ta đã sản xuất ra một thiết bị cho phép gắn card đồ họa rời cho laptop thông qua cổng Thunderbolt 3.0 mới nhất. Thiết bị này có tên là eGPU (viết tắt của External Graphics Processing Unit), nó có thể giúp bạn có được những trải nghiệm mà chỉ có VGA rời mới có thể mang lại cho dù bạn đang dùng chiếc laptop không phải dòng gaming hay dòng máy trạm. Nhược điểm của thiết bị này đó là khá cồng kềnh nên nó khá bất tiện trong việc di chuyển nếu bạn muốn mang laptop ra ngoài quán cafe chơi game hay làm đồ họa.

Bạn có thể tham khảo eGPU Card màn hình Gigabyte 8GB N1070IXEB-8GD tại SMNET.

nâng cấp laptop

4. Nâng cấp pin cho laptop

Điều này có vẻ khá mới mẻ nhưng thật ra thì vẫn có thể tiến hành được khi bạn nâng cấp laptop. Như các bạn cũng biết, pin laptop sau một thời gian sử dụng thì kiểu gì nó cũng bị chai hoặc thậm chí có thể bị hỏng hóc ngoài ý muốn cho dù bạn dùng có cẩn thận đến mấy. Và khi nó đã chai đến một mức độ cao rồi thì lúc đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải cắm sạc liên tục thì mới có thể sử dụng được, nhưng nhỡ một hôm nào đấy đang chơi game hoặc đang cần xả stress với những bộ phim hay mà tự dưng bụp một phát mất điện thì thật là chán đúng không (vì bản thân mình – người viết bài này đã từng trải qua cái cảm giác đó huhu).

nâng cấp laptop

Có một điều như thế này đó là một số dòng laptop mà ban đầu pin của nó chỉ là pin 3 hoặc 4 cell nhưng nó có thể nâng cấp lên thành pin 6 hoặc 9 cell do nhà sản xuất có sản xuất riêng ra những loại pin có thể thay thế được, nhưng không phải dòng laptop nào cũng được như thế nên bạn cần chú ý đến điều này. Và nếu pin của máy bạn đã chai quá nặng rồi thì nên thay pin để đảm bảo hiệu quả sử dụng cũng như độ bền của laptop nhé.

KHÔNG NÊN NÂNG CẤP NHỮNG BỘ PHẬN NÀO CỦA LAPTOP?

Trong laptop thì có một số bộ phận không nên nâng cấp hay thay thế, thậm chí có thể nói là không thể nâng cấp, thay thế được. Những bộ phận đó là bo mạch chủ (mainboard), bộ vi xử lý và màn hình.

Hầu hết laptop được thiết kế với một bo mạch chủ và bộ chip xử lý cụ thể hợp lý, xét một cách tổng thể thì hai bộ phận này quyết định nhiệt độ sản sinh ra từ laptop kết hợp với bộ vỏ được thiết kế để có thể tản nhiệt một cách hiệu quả. Mặt khác, màn hình lại không phải là bộ phận đáng để nâng cấp, trừ khi nó rơi vỡ thì mới đành phải thay thôi.

Do đó những bộ phận này thì có lẽ bạn không phải quá quan tâm nhiều trong việc nâng cấp laptop mà chỉ cần đến chú ý rằng, khi bạn nâng cấp những bộ phận khác thì hãy ngó tới hai thanh niên bo mạch chủ và bộ chip xử lý để có thể chọn những linh kiện nâng cấp phù hợp với chúng.

Chúc bạn thành công trong quá trình nâng cấp chiếc laptop của mình.