//Cách vệ sinh máy nước nóng và những lưu ý bạn cần biết

Cách vệ sinh máy nước nóng và những lưu ý bạn cần biết

Cách vệ sinh máy nước nóng là những điều bạn cần biết để giúp bảo quản máy hiệu quả hơn. Nếu bạn có thể vệ sinh máy định kỳ thì đảm bảo được tuổi thọ của thiết bị cũng cao hơn. Việc vệ sinh cũng không quá khó nếu bạn nắm vững các bước thực hiện. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm được cách vệ sinh máy cho nhà bạn nào.

cach-ve-sinh-may-nuoc-nong-3

Những lưu ý cần biết khi vệ sinh máy nước nóng

  • Đầu tiên là thời điểm nào nên vệ sinh và bảo dưỡng máy nước nóng sẽ phụ thuộc vào nguồn nước cung cấp mà gia đình bạn đang sử dụng. Nếu nguồn nước chứa khá nhiều cặn bẩn, nhiễm phèn và không được lọc sạch cần vệ sinh nhiều hơn so với nguồn nước máy đã qua xử lý.
  • Thời gian nên vệ sinh định kỳ máy nước nóng: thời điểm nên vệ sinh là sau 6 tháng hoặc 1 năm sau khi sử dụng máy là hợp lý nhất.
  • Đối với bề mặt máy: cách vệ sinh máy nước nóng bạn cần là sử dụng khăn vải mềm để lau bề mặt bên ngoài. Chỉ nên sử dụng nước ấm không nên dùng nước nóng hay các chất tẩy có tính ăn mòn cao. Vì điều này sẽ ảnh hưởng đến máy cũng như làm giảm độ bền và làm xấu, ăn mòn vẻ ngoài của máy.

Cách vệ sinh máy nước nóng hiệu quả chỉ qua 6 bước

6 bước vệ sinh và bảo dưỡng máy nước nóng khá đơn giản. Bạn chỉ cần xem qua và thực hiện theo từng bước như sau:

Bước 1:

Điều đầu tiên là bạn cần phải rút phích cắm của máy ra khỏi ổ điện. Để đảm bảo an toàn khi vệ sinh cho máy.

cach-ve-sinh-may-nuoc-nong-2

Bước 2:

Tiến hành tháo rơ le điều chỉnh nhiệt độ ở mặt trước máy. Sau đó làm sạch các jack cắm ở đó và cả những jack cắm chân sợi đốt. Điều này giúp đảm bảo khi cắm sẽ hạn chế được sự không chắc chắn. Hạn chế tình trạng mô ve đánh tia lửa điện, chập cháy nổ.

Bước 3:

Khi vệ sinh bạn nên xả hết nước trong bình chứa bằng cách vặn mở van xả nước. Sau đó, tháo mở vỏ mặt trước của máy tắm nước nóng cùng ruột đun. Tiếp tục vệ sinh các bộ phận đó bằng nước tẩy chuyên dụng.

Nên vệ sinh bộ phận này vì cặn thường sẽ bám rất nhiều khi sử dụng lâu ngày. Đa phần là cặn canxi sẽ ảnh hưởng máy nên bạn cần làm sạch và xúc sạch cặn vỏ bình đến khi nước trong thì dừng.

Bước 4:

Tiếp tục kiểm tra thanh Magie xem nếu đã bị ăn mòn hơn 60% hình dáng ban đầu. Bạn cần thay thế ngay thanh mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Hạn chế cháy nổ do chạm mạch điện bởi thanh Magie quá cũ gây nên.

cach-ve-sinh-may-nuoc-nong-1

Lưu ý: nên mua thanh đúng chính hãng để thay thế giúp máy chạy bền và tốt hơn.

Vì sao nên lưu ý đến thanh Magie? Vì nếu cứ sử dụng thanh cũ, nó sẽ phản ứng với các kim loại trong bình gây nên phản ứng. Và ăn mòn vỏ, gây rò rỉ điện rất nguy hiểm.

Bước 5:

Sau khi đã vệ sinh xong các bộ phận như hướng dẫn trên. Tiến hành lắp máy lại như ban đầu. Sau đó kiểm tra các khớp nối và gioăng xem đã chắc chắn và đúng vị trí.

Bước 6:

Đừng nên cắm điện vội sau khi lắp mà hãy mở van nước nóng để xả khí trong bình. Đồng thời mở van cấp nước lạnh chảy vào máy để nước có thể chảy ra ở văn nước nóng. Để ý nếu thấy nước đã chảy thành dòng và không có bọt khí thì đóng van nước nóng lại. Bước cuối cùng là đóng điện và sử dụng máy bình thường.

Hoàn thành xong các bước trên. Bạn có thể cắm ổ cắm vào ổ điện và điều chỉnh để kiểm tra máy đã hoạt động ổn định hay không. Nếu nước nóng lên bình thường theo nhiệt độ điều chỉnh, tức là việc vệ sinh máy đã thành công. Chỉ với cách vệ sinh máy nước nóng theo 6 bước trên. Bạn đã dễ dàng vệ sinh làm sạch máy trong thời gian ngắn, giảm tối đa chi phí bảo dưỡng hiệu quả.

Việc vệ sinh máy nước nóng là điều nên thực hiện theo định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm. Mong rằng những thông tin hướng dẫn trên bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn vệ sinh máy đúng cách. Để xem sản phẩm máy nước nóng bạn có thể xem tại website: blog.smnet.vn.

5/5 - (5194 bình chọn)