//Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản làm tại nhà

Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản làm tại nhà

Ở bài viết hôm nay, SMNET sẽ chia sẻ cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản lại nhanh hơn cách bình thường. Đặc biệt đơn giản vì nồi cơm điện một trong những thiết bị mà nhà nào cũng có. Nào cùng bắt tay vào làm thôi!!

cach-u-sua-chua-bang-noi-com-dien-3

Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua

Ở đây, nuyên liệu làm được ước chừng từ 12 đến 15 hũ tùy vào kích thước hũ, thời gian ủ sẽ kéo dài từ 6 đến 8 tiếng.

  • 1 lon sữa đặc( bạn có thể chọn bất kỳ loại sữa nào )
  • 1 lít sữa tươi không đường
  • Sữa chua cái ( bạn có thể mua các loại sữa chua vinamilk,…)
  • Nước

Dụng cụ cần chuẩn bị:

  • Nồi cơm điện
  • Hũ đựng ( nhựa hoặc thuỷ tinh, có thể cho vào bọc nhỏ )
  • Tô hoặc thay để đựng sữa 
  • Nồi để nấu sữa

Các bước làm sữa chua tại nhà

Trước khi tiến hành làm, bạn cần trụng sơ các dụng cụ vào nước sôi để tiệt trùng, sau khi trụng, bạn để ráo. Nếu nhà có máy tiệt trùng thì bạn nên cho dụng cụ vào máy.

Bước 1:

Đầu tiên, bạn sẽ khui lon sữa đặc cho vào nồi cùng với 1 lít sữa tươi không đường. Sau đó đun sôi với lửa nhỏ, lưu ý khi đun nên khuấy đều tay, đến khi sôi nhẹ thì tắt bếp. Để nguội tầm 35 đến 40 độ, nếu không có nhiệt độ bạn có thể thử bằng tay. Nước âm ấm vừa đủ là được vì đây là nhiệt độ thích hợp để lên men.

cach-u-sua-chua-bang-noi-com-dien-2

Sữa sau khi đun sẽ loại bỏ được tạp khuẩn có trong sữa và sẽ hạn chế được việc tách nước khi sữa chua đã thành phẩm.

Bước 2:

Sữa chua cái bạn mang ra ngoài để ở nhiệt độ bình thường từ 3 đến 4 tiếng. Lưu ý khi mua sữa chua cái để làm, bạn nên chọn sữa chua mới sản xuất, để đảm bảo chất lượng lên men tốt nhất. Tiếp theo, bạn đổ hai hộp sữa chua cái vào tô nhỏ ( hai hộp sẽ giúp sữa nhanh chua và chua nhiều hơn, hoặc bạn vẫn có thể sử dụng một hộp ). Sau đó, bạn dùng một vài muỗng ở hỗn hợp đã làm trước cho vào tô sữa chua để đánh tan. Khi hỗn hợp đã tan, dùng rây lọc lại cho sạch bợn rồi cho sữa chua đã lọc vào hỗn hợp đã trộn. Khuấy cho đến khi hỗn hợp tan đều vào nhau là được.

Bước 3: 

Trước khi thực hiện cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện, bạn sẽ chia hỗn hợp vào từng hũ đã chuẩn bị sẵn và đậy kín nắp. Nếu không sử dụng hũ, bạn có thể cho vào bịch nhỏ, buộc chặt cho đẹp. Nhưng để hạn chế việc sử dụng túi nilon, khuyến khích bạn nên sử dụng hũ thuỷ tinh, hũ nhựa nhé.

cach-u-sua-chua-bang-noi-com-dien-4

Bước 4:

Bước cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng chính là ủ sữa chua. Ở đây, như đã nói trên bài, mình sẽ hướng dẫn cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện. Thực hiện như sau, xếp các hũ sữa chua đã đậy kín vào nồi cơm điện. Sau đó, nấu nước ấm tầm 50 đến 60 độ rồi đổ nước ngập ⅔ hũ. Bước cuối cùng là đậy nắp nồi và ủ trong vòng 6 đến 12 tiếng.

cach-u-sua-chua-bang-noi-com-dien-1

Nếu bạn thích ăn chua nhiều thì nên ủ trong thời gian lâu hơn. Lưu ý, trong quá trình ủ không nên mở nắp, không xê dịch nồi.

Khi ủ sữa chua, nếu thời tiết nơi bạn nóng, thì tuyệt đối không nên cắm nồi cơm điện. Ngược lại, nếu thời tiết lạnh thì sau 2 tiếng ủ bạn có thể cắm nồi cơm và chỉnh chế độ hâm nóng trong 15 phút để giữ nhiệt độ thích hợp.

Cuối cùng, sau khi đã ủ trong 6 đến 12 tiếng bạn sẽ thấy sữa chua đã siêu mịn, rất ngon rồi. Việc còn lại bây giờ là cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông tuỳ theo sở thích của bạn.

Chỉ cần làm lạnh từ 3 đến 4 tiếng là bạn đã có thể sử dụng được. Công thức thực hiện khá đơn giản đúng chứ, bạn chỉ cần tranh thủ bỏ chút thời gian là đã có ngay một món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng rồi. 

cach-u-sua-chua-bang-noi-com-dien-5

Trên đây là công thức làm sữa chua và cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản, dễ thực hiện. Nếu bạn đang có ý định mua nồi cơm điện, hãy tham khảo ngay website: blog.smnet.vn để xem sản phẩm. Ở đây, chúng tôi cung cấp nhiều loại nồi mẫu mã đa dạng phong phú, bảo hành chính hãng uy tín.

5/5 - (5194 bình chọn)