//Cách tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh đơn giản

Cách tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh đơn giản

Tiền điện của bạn tháng này đột nhiên tăng cao kể từ khi mua tủ lạnh, bạn muốn biết liệu chiếc tủ lạnh mới của mình có ngốn nhiều điện năng đến thế không? Bài viết này sẽ cho bạn biết vè công suất tủ lạnh và cách tính điện năng tủ lạnh đơn giản nhất.

Tủ lạnh có tốn điện không?

Tủ lạnh của bạn có thật sự tốn điện không sẽ còn tùy thuộc vào mức độ sử dụng, dung tích lớn hay nhỏ, thực phẩm bạn chứa trong tủ nhiều hay ít, tần suất mở cửa tủ, công nghệ mà tủ lạnh đang có… Để dễ ước lượng được lượng tiêu thụ thì ta có thể sử dụng cách tính tiền điện.

Công thức tính tiền điện cho tủ lạnh

Công thức tính lượng điện tiêu thụ cho các thiết bị tiêu thụ trong gia đình, cụ thể là tủ lạnh là:

A=P.t

Với A là lượng điện tiêu thụ trong thời gian t, P: Công suất đơn vị KW); t: thời gian sử dụng ( đơn vị giờ).

Công thức tính tiền điện cho tủ lạnh

Ví dụ cụ thể:

  • Tủ lạnh của bạn có công suất là 120W, trong 1 ngày (24h) tủ lạnh có lượng điện tiêu thụ khoảng 2.88KWh (0.12KW x 24h)
  • Máy lạnh có công suất tối đa là 1400W thì lượng điện tiêu hao khoảng 1,4KWh sau 1 giờ sử dụng. Thực tế thì lượng điện tiêu thụ có thể sẽ ít hơn vì trong ví dụ này, chúng ta đang sử dụng công suất tối đa mà máy lạnh đạt được. Đặc biệt là với những dòng máy lạnh Inverter thì lượng tiêu thụ điện năng sẽ thấp hơn nhiều.

Nếu như tủ lạnh của bạn được dán nhãn với phần điện năng tiêu thụ, chúng ta có thể dựa vào đó để tính toán lượng điện tiêu thụ một cách tương đối. Bạn chỉ cần lấy số điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong 1 năm chia cho 365 ngày là ra lượng điện tiêu thụ trong 1 ngày.

Tại sao tủ lạnh bạn lại tốn nhiều điện?

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh của bạn tiêu hao đó là số lần mở tủ lạnh của bạn thường xuyên, mọi người thường không để ý đến hành động này nhưng thực sự nó sẽ tốn rất nhiều điện năng của bạn. Ngoài ra bạn cần xem lại nhiệt độ và lượng thực phẩm được để trong tủ lạnh. Bạn cần điều chỉnh lại hợp lý mỗi khi thay đổi lượng thực phẩm và nhiệt độ bên ngoài thay đổi.

Kiểm tra cửa tủ lạnh thường xuyên

Cách sử dụng tủ lạnh hợp lý

Một số cách sử dụng tủ lạnh hợp lý:

  • Kiểm tra cửa tủ lạnh thường xuyên để tránh tình trạng cửa tủ bị hở
  • Hạn chế bật tắt tủ lạnh ít nhất có thể
  • Hạn chế số lần mở cửa tủ lạnh
  • Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý
  • Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Ban có thể xem chi tiết cách sử dụng tủ lạnh TẠI ĐÂY

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết được cách tính điện năng tiêu thụ đơn giản của tủ lạnh. Ngoài ra bạn cần phải biết nguyên nhân và cách khắc phục để tủ lạnh tiêu hao ít điện năng hơn mà SMNET đã nêu bên trên. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy bình luận ở phía dưới để SMNET có thể giải đáp cho bạn nhanh nhất nhé!