//Cách test laptop cũ đầy đủ từ A đến Z để không lo “hớ” khi mua hàng

Cách test laptop cũ đầy đủ từ A đến Z để không lo “hớ” khi mua hàng

Để tiết kiệm chi phí hoặc nhiều lý do, không ít người chọn mua laptop cũ đã qua sử dụng hoặc hàng xách tay. Nếu mua hàng kiểu này, bạn nên nắm được cách test laptop cũ sao cho bảo đảm chất lượng nhất.

1. Kiểm tra tổng thể bên ngoài

Đầu tiên bao giờ chúng ta cũng cần kiểm tra tổng thể một lượt vỏ sản phẩm. Hãy quan sát đầy đủ các góc để xem có nhiều vết xước, vỡ, bẩn hay nứt chỗ nào không. Yêu cầu về ngoại hình laptop đến đâu thì tùy mỗi người, nhưng nếu vết nứt vỡ các khu vực như bản lề thì cần xem xét vì nó có thể hư hỏng hẳn sau thời gian ngắn sử dụng.

2. Kiểm tra màn hình laptop

Sau khi xem vỏ ngoài rồi thì chúng ta mở máy ra xem màn hình có bị xước hay không. Để kiểm tra các vạch kẻ, điểm chết, chỗ hỏng ẩn, bạn có thể dùng phần mềm chuyên dụng như Dead Pixel Tester. Ứng dụng này khi chạy sẽ chuyển màu màn hình liên tục thành nhiều màu. Hãy quan sát xem toàn bộ màn hình có điểm bất thường nào không.

Cách test laptop cũ đầy đủ từ A đến Z không lo "hớ" khi mua hàng
Hãy cẩn thận quan sát vì những điểm chết có thể rất nhỏ

3. Kiểm tra loa âm thanh

Để kiểm tra hệ thống âm thanh thì khá đơn giản. Bạn chỉ việc mở thử một bài nhạc hoặc file âm thanh bất kỳ để nghe xem có tiếng rè, có bị mất tiếng hay tiếng không đều không.

4. Kiểm tra bàn phím laptop

Với bàn phím, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của phần mềm Keyboard Test. Phần mềm sẽ hiện ra bàn phím ảo trên màn hình. Chúng ta nhấn lần lượt từng phím một, nếu phím hoạt động tốt sẽ hiện lên màu xanh ở bàn phím ảo.

Còn nếu muốn tiết kiệm thời gian hơn, bạn mở trình gõ văn bản gõ thử mọi phím xem có ổn không là được.

5. Kiểm tra chuột cảm ứng (Touchpad)

Với bộ phận này, chúng ta kiểm tra thủ công bằng tay, thử di một vòng xem chuột có chạy trơn tru, có bị chậm, lag hay không.

Test laptop cần cẩn thận kiểm tra từng chi tiết một
Test laptop cần cẩn thận kiểm tra từng chi tiết một

6. Kiểm tra pin Laptop

Dùng phần mềm Battery Mon để kiểm tra dung lượng pin. Chúng ta cần tập trung vào 2 thông số là Design capacity (dung lượng pin ban đầu của máy) và Full charge capacity (dung lượng pin hiện tại). Nếu chênh lệch càng lớn thì có nghĩa là pin càng bị chai nhiều. Khi mua đồ cũ thì dung lượng pin còn khoảng trên 60% là chấp nhận được.

7. Kiểm tra ổ cứng

Bộ phận này không hề dễ kiểm tra nếu chúng ta không có nhiều hiểu biết, kinh nghiệm. Cách kiểm tra đơn giản nhất là bạn nhờ tới phần mềm như Hardisk Sentinel. Phần mềm chạy tự động và sẽ hiện kết quả ổ cứng còn tốt hay không theo nhiều mức cấp độ.

8. Kiểm tra Webcam, cổng kết nối, wifi

Với những vấn đề này, bạn chỉ việc sử dụng máy trực tiếp để test thử từng thứ một.

9. Kiểm tra cấu hình Laptop

Khi tìm hiểu cách test laptop cũ, kiểm tra cấu hình chính là điều quan trọng hàng đầu để biết được máy có sức mạnh đúng như người bán giới thiệu hay không. Check cấu hình máy có thể thực hiện ngay trên laptop. Chúng ta vào My Computer –> chọn Properties, bạn sẽ thấy được thông tin về hệ điều hành, tốc độ CPU, RAM.

Cách test laptop cũ đầy đủ từ A đến Z không lo "hớ" khi mua hàng
Chúng ta có thể dễ dàng check cấu hình laptop ngay trên máy

Vào My Computer –> Manage –> Disk Management, bạn sẽ xem được thông tin dung lượng ổ cứng. Để xem thông tin về RAM, card đồ họa, card âm thanh, chúng ta vào Start –> Run –> gõ: dxdiag.

Cách test laptop cũ thật ra không quá khó nhưng cần sự quan sát đầy đủ, cẩn thận. Ngoài ra, cũng đừng quên chọn chỗ bán laptop cũ uy tín nhé!

5/5 - (5194 bình chọn)