//Cách sử dụng máy lọc không khí sao cho hiệu quả nhất

Cách sử dụng máy lọc không khí sao cho hiệu quả nhất

Máy lọc không khí là một thiết bị hiện đại nên cách sử dụng rất đơn giản, trực quan. Thế nhưng cách sử dụng máy lọc không khí giúp lọc sạch hiệu quả nhất lại tiết kiệm năng lượng thì không phải ai cũng biết. 

1. Đặt máy đúng vị trí hợp lý

Chưa cần bật máy lên chạy, ngay từ việc ban đầu là để máy lọc ở đâu nhiều người đã làm sai.

Cach su dung may loc khong khi phong vu 1
Máy lọc cần được đặt ở nơi thông thoáng, không vướng đồ vật

Vị trí đặt máy đúng cách trước hết nên cách xa các loại đồ dùng lớn (tủ, bàn ghế, kệ,…), không đặt sát tường vì chúng sẽ làm chắn cửa hút không khí và cản trở không khí đối lưu. Nếu trong phòng có dùng máy điều hòa nhiệt độ thì đặt máy lọc không khí ngay dưới hướng gió là tốt nhất. Đừng chỉ mải quan tâm đặt máy ở đâu thì không làm vướng diện tích hay cho đẹp, hiệu quả hoạt động của máy vẫn cần được ưu tiên hơn.

2. Công suất chọn phù hợp, không quá lớn không quá nhỏ

Thông số công suất của máy lọc không khí rất quan trọng mà chúng ta cần lưu tâm ngay từ khi mua. Trên thị trường hiện nay có một số sản phẩm chọn được mức công suất vận hành. Bạn đừng nghĩ rằng bật công suất càng lớn càng tốt, máy lọc càng mạnh. Chúng không chỉ mang tới tác dụng đó mà còn làm tốn điện lãng phí. Còn dùng máy có công suất nhỏ, phạm vi lọc nhỏ hơn diện tích phòng thì sẽ không đảm bảo diệt được tận gốc bụi bẩn, vi khuẩn, virus. Chọn công suất vừa đủ mới là tốt nhất. 

Cach su dung may loc khong khi phong vu 2
Cách sử dụng máy lọc không khí sao cho hiệu quả không khó

3. Không nhất thiết phải bật máy cả ngày

Có rất nhiều người hiểu nhầm rằng một khi đã dùng máy lọc không khí thì phải bật máy 24/7 mới đảm bảo không khí lúc nào cũng an toàn. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bạn chỉ nên bật máy cả ngày nếu cảm thấy phòng vô cùng ô nhiễm, hoặc bật ở lưu thượng thấp đối với phòng bình thường. Trung bình, trong phòng đóng kín, chúng ta bật máy từ 4 đến 6 tiếng đồng hồ là các loại vi khuẩn, bụi bẩn đã bay sạch. 

Cach su dung may loc khong khi phong vu 3
Cách sử dụng máy lọc không khí sao cho hiệu quả không khó

4. Dùng máy tiết kiệm điện như thế nào?

Cách sử dụng máy lọc không khí để tiết kiệm điện năng tiêu thụ có khá nhiều mẹo. Ngay từ đầu, bạn nên mua những chiếc máy có công nghệ tiết kiệm điện (như Inverter). Với các sản phẩm như vậy, chúng ta có thể chỉnh sang chế độ ban đêm, chế độ tiết kiệm điện, chế độ lưu lượng thấp vào những lúc không quá cần thiết. Ở điều kiện thông thường, bạn cũng không cần thiết bật máy ở chế độ cao nhất. Chế độ này chỉ dành cho không khí bị ô nhiễm nặng. Khi đi ngủ hoặc trước khi ra khỏi nhà thời gian dài cũng đừng quên đặt hẹn giờ tắt máy nhé.

Cach su dung may loc khong khi phong vu 4
Dùng máy lọc không khí vừa đủ mới là đúng cách

5. Vệ sinh và bảo quản máy cẩn thận

Bao giờ cũng vậy, của bền là tại người. Rất nhiều người dùng máy lọc không khí quên hoặc không biết phải vệ sinh màng lọc thường xuyên. Khoảng một tháng là màng lọc đã rất bẩn và cần vệ sinh rồi. Cách vệ sinh màng lọc không quá khó và có thể dễ dàng tìm trên mạng tham khảo. Ngoài ra, khi đến tuổi thọ nhất định bạn cũng cần thay màng lọc. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để bảo quản máy được bền bỉ và quan trọng hơn cả là lọc khí được tốt. 

Cach su dung may loc khong khi phong vu 5
Nhiều người không vệ sinh máy và thay lõi lọc định kỳ

Hãy thường xuyên theo dõi SMNET để cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất.