//Cách nhận biết và diệt Virus cho điện thoại Android hiệu quả & an toàn

Cách nhận biết và diệt Virus cho điện thoại Android hiệu quả & an toàn

Virus chính là kẻ thù chung của mọi thiết bị công nghệ và những chiếc điện thoại Android của bạn chắc chắn cũng không phải là ngoại lệ. Để phát hiện và diệt Virus cho điện thoại Android hiệu quả, nhanh chóng, bạn cần biết các bí kíp sau đây:

Những dấu hiệu cho biết smartphone bị nhiễm Virus

Virus có rất nhiều loại và cách hoạt động của chúng rất đa dạng. Nhưng nhìn chung khi bị nhiễm virus, điện thoại sẽ có các dấu hiệu thường thấy như:

  • Xuất hiện các thông báo lạ. Thông báo này có thể là có âm báo lạ, điện thoại rung vô cớ, xuất hiện các hình ảnh nhạy cảm hoặc ảnh xấu trên màn hình. Thậm chí có thể còn có các dòng chữ như  “Điện thoại của bạn đang bị nhiễm virus. Cần phải quét ngay!”,… Tuyệt đối đừng bấm vào và làm theo vì đây chính là thông báo hacker giả mạo để bạn thực hiện theo hướng dẫn và mắc bẫy của chúng. Chúng ta hãy ấn nút Home để thoát ra ngoài.
  • Điện thoại hoạt động không bình thường, thường xuyên bị treo máy, chạy chậm, bị nóng nhanh, pin tụt nhanh,…
Cách nhận biết và diệt Virus cho điện thoại Android hiệu quả và an toàn
Điện thoại có dấu hiệu lạ thì bạn đừng chủ quan

Các cách diệt Virus cho điện thoại Android

1. Dùng chức năng của smartphone

Hãy điều chỉnh điện thoại của bạn sao cho phòng tránh được virus tối đa. Đầu tiên là bật chế độ ngăn chặn tải ứng dụng không rõ nguồn gốc. Tùy với từng mẫu thiết bị cụ thể mà cách cài đặt hoặc chế độ cụ thể cũng khác nhau.

Còn với trường hợp máy đã nhiễm virus, bạn hãy thực hiện gỡ bỏ app mà mình nghi bị nhiễm. Để xác định được chính xác ứng dụng đang bị “dính” virus thì chúng ta cần công cụ ứng dụng từ bên thứ ba. Nhưng ngay cả khi chỉ nghi ngờ cũng hãy xóa đi cho chắc chắn nhé!

Cách nhận biết và diệt Virus cho điện thoại Android hiệu quả và an toàn
Hãy chỉnh các chế độ an toàn cho smartphone từ đầu

2. Dùng ứng dụng diệt virus trên Android

Hiện trên Google Play có không ít các app diệt virus. Chúng có thể chia thành 2 loại chính là app miễn phí và app thu phí. Nhưng nhìn chung vẫn là ứng dụng có thể dùng được cơ bản hoặc dùng trong 1 thời hạn nhất định nếu không trả phí. Để bảo vệ thiết bị của mình và xa hơn là bảo vệ thông tin, an toàn cá nhân bạn nên cân nhắc sử dụng các ứng dụng quét và diệt virus chuyên nghiệp trên điện thoại.

Một số app nổi tiếng được nhiều người dùng cho bạn tham khảo:

  • Avast Mobile Security
  • Kaspersky Mobile Antivirus
  • Lookout Security & Antivirus
  • McAfee Mobile Security
  • 360 Security (Safe Security)
  • Norton Security and Antivirus
  • Malwarebytes Security
Cách nhận biết và diệt Virus cho điện thoại Android hiệu quả và an toàn
Đừng quên lựa chọn app an toàn, nhiều người tin dùng khi diệt virus

Ngay cả khi chưa bị nhiễm virus, nắm được cách phòng và diệt Virus cho điện thoại Android cũng cực kỳ cần thiết. Vì hacker có thể phá hỏng thiết bị và đe dọa trực tiếp đến nhiều quyền riêng tư, an toàn của bạn nên cẩn thận, đề phòng không bao giờ là thừa.

5/5 - (5194 bình chọn)