//Cách lựa chọn ổ cứng SSD cho laptop

Cách lựa chọn ổ cứng SSD cho laptop

Hiện nay trên thị trường có hai loại ổ cứng phổ biến đó là HDD và SSD. Tuy nhiên dạo gần đây ổ cứng SSD đang có xu hướng được ưa chuộng hơn bởi các lợi ích của nó. Hãy cùng tìm hiểu lựa chọn ổ cứng SSD cho laptop sẽ cần gì nhé!

1. Công dụng của ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD sẽ giúp cho laptop của bạn hoạt động nhanh hơn, khả năng truy xuất dữ liệu cũng như thời gian khởi động hệ thống sẽ tăng lên đáng kể. SSD cũng mang lại khả năng tản nhiệt hiệu quả hơn so với HDD. Nếu bạn có thừa khe cắm để gắn SSD song song với HDD thì tăng dung lượng cũng là một điểm cộng đáng kể.

2. Có nên thay thế ổ cứng HDD bằng SSD

Tuy vậy, đôi khi chúng ta phải đánh đổi HDD và SSD vì không gian của laptop là có hạn chứ không như máy case. Trước đây, có ý kiến cho rằng với tác vụ nhẹ thì không cần thiết phải bỏ tiền ra mua SSD để làm gì cả.

o cung ssd 01

Tuy nhiên, khi nhu cầu tài nguyên của hệ điều hành cũng như ứng dụng ngày một cao, ổ cứng SSD sẽ đem lại hiệu năng tuyệt vời cho máy tính của bạn. Vì vậy nếu bạn có đủ một ”lượng tài khoản” dư dả thì hãy cứ đầu tư vào SSD như lựa chọn nâng cấp đầu tiên. Giá SSD cũng đã dễ thở hơn trước rất nhiều và rất dễ tiếp cận.

3. Các loại ổ cứng SSD trên thị trường

Ổ cứng SSD cho laptop hiện có loại gắn trong & gắn ngoài. Tuy vậy, SSD gắn ngoài chưa thực sự phổ biến vì nhiều lý do. Đối với loại SSD gắn trong thì chúng ta có 2 chuẩn chính là SATA và NVMe. Trong đó ổ cứng SSD SATA có loại kết nối qua cổng SATA hoặc M.2, còn NVMe chỉ kết nối qua cổng M.2.

Xét về tốc độ, ổ cứng SSD NVMe có tốc độ vượt trội so với SATA đồng thời giá cũng đắt hơn và các dòng laptop cũ nhiều khả năng không hỗ trợ kết nối này.

Lựa chọn hãng

Có rất nhiều hãng đang sản xuất ổ cứng SSD cho laptop. Việc lựa chọn cho mình một ổ cứng tốt sẽ khá khó khăn nếu bạn không biết chọn hãng nào. Vì thế sau đây là gợi ý một vài hãng ổ cứng SSD phổ biến

o cung ssd 03

Hiện đang có các loại SSD của Intel, Samsung, Kingston, Toshiba, Western Digital được nhiều người sử dụng. Các ổ SSD thường có dung lượng là 120-128GB, 250-256GB, 500-512GB cho tới 1TB, 2TB.

Phân biệt các loại chip nhớ

laptop-co-the-gan-3-loai-o-ssd
Ba loại chip nhớ SSD

Mỗi ổ cứng SSD sử dụng một trong 3 ba loại chip nhớ (NAND Flash) thường thấy đó là:

SLC: tốc độ ổn định, bền nhất, giá thành cao (thường được sử dụng trong các doanh nghiệp, công ty lớn)

MLC: tốc độ cao, hoạt động ổn định, giá vừa phải (thích hợp cho người dùng phổ thông)

TLC: tốc độ cao, kém ổn định nhất (SSD giá rẻ)

4. Lưu ý khi mua ổ cứng SSD cho laptop

Hạn chế ghi, xoá dữ liệu quá nhiều trên SSD. Việc này sẽ khiến cho ổ cứng của bạn phải hoạt động các thao tác xoá liên tục. Do đó làm giảm tuổi thọ, khiến cho ổ cứng hoạt động không ổn định như lúc ban đầu.

Không nên sử dụng các phần mềm trên windows để chống phân mảng ổ cứng.

Bạn có thể hỏi than người quen của mình xem họ đang dùng loại nào để mua theo thì sẽ chắc chắn hơn.

minup-ssd-cadday-bay
Cần lưu ý khi mua ổ cứng SSD

Ước tính dung lượng để đảm bảo cho việc sử dụng trong thời gian dài. Đừng mua quá ít để khi bạn có quá nhiều dữ liệu cần lưu trữ thì lại không đủ dùng.

Nên chọn loại ổ đĩa đảm bảo về độ bền và tốc độ ổn định để việc hoạt động trên máy tính được trơn tru hơn. Theo như thông tin phía trên thì sự lựa chọn phù hợp nhất cho bạn có lẽ là MLC đấy.

Và đặc biệt, nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt ổ cứng SSD. Bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên máy tính tư vấn cho bạn để được mua hàng như ý muốn nhé.

5/5 - (5194 bình chọn)